Có hay không việc "bao đậu" thi bằng lái xe tại Hải Phòng?

Enternews.vn Sau hơn 2 tháng lùm xùm liên quan đến thông tin người Gia Lai ra Hải Phòng thì lái xe được “bao đậu”. Sở GTVT Hải Phòng đã chính thức lên tiếng.

Gia Lai ra Hải Phòng thi lái xe… bao đậu?

Tại sao lại là tỉnh Gia Lai mà không phải là bất kỳ tỉnh nào khác đến Hải Phòng thi lái xe sẽ được “bao đậu”. Thậm chí có học viên “mù chữ” vẫn thi đậu được lái xe ô tô. Toàn quốc không có tỉnh thành nào có trường dào tạo lái xe cho người Gia Lai sao? Vậy thông tin đồn thồi này bắt đầu từ đâu?

từ kiểm tra này của Gia Lai dẫn đến

Từ kiểm tra này của Gia Lai dẫn đến "lúm xùm" thông tin mù chữ vẫn thi đỗ lái xe.

Trước đó, qua rà soát của Công an huyện Ia Grai đã phát hiện có 91 trường hợp người dân ở các làng Jăng Krái 1, Jăng Blo, Jăng Krái 2, Ếch, Yom, Tung, Nú tham gia học thi giấy phép lái xe ôtô tại một số trung tâm đào tạo lái xe và sát hạch ở các tỉnh, thành. Tuy việc học của người dân không đảm bảo thời gian, nhưng vẫn được cấp bằng đúng quy định. Ví dụ, bằng lái xe ôtô hạng C quy định thời gian học là 6 tháng nhưng người dân chỉ mất 2 tuần để lấy bằng. Trong số này, có đến 38 trường hợp thi sát hạch lái xe ở TP Hải Phòng.

Chính vì thông tin này mà người dân đã lan truyền nhau ra Hải Phòng học lái xe ô tô sẽ được “bao đậu”. Chưa hết, họ còn truyền tai nhau một thông tin phát ngôn của một cán bộ trường đạo tạo lái xe tại Hải Phòng: “Tôi sẽ lo cho anh tất cả trọn gói, từ lý thuyết, hồ sơ khám sức khỏe, xe học và hỗ trợ phần thi sát hạch kỹ năng lái xe trong hình với giá là 10 triệu đồng; ăn uống, tiền xe đi lại thì anh tự lo. Lý thuyết tôi "bao đậu" 100%. Ở đây thi dễ hơn, cơ chế thi thoáng hơn, nhiều người dân trong đó đến đây thi và đã lấy được bằng".

Trước thông tin đó, ngày 15/1/2019, ông Đoãn Hữu Dũng, Phó Giám đốc Sở GTVT Gia Lai cho biết, đang thu thập thông tin người dân tỉnh này ra TP. Hải Phòng đăng ký học và thi bằng lái xe thời gian ngắn và được "bao đậu". Sau khi thu thập thông tin, đơn vị này sẽ có văn bản báo cáo Tổng cục Đường bộ (Bộ GTVT) để có biện pháp xử lý theo thẩm quyền.

Hải Phòng nói gì?

Sau hơn 2 tháng kể từ khi thông tin xảy ra, sau khi xác minh, làm rõ, kiểm tra chặt chẽ, ngày 28/3, Sở Giao thông vận tải Hải Phòng thông tin về kết quả xác minh liên quan phản ánh "người dân Gia Lai ra Hải Phòng thi lấy bằng lái ôtô vì được bao đậu".

Tính minh bạch tại các cuộc thi sát hạch, không thể có sự can thiệp nào.

Sở Giao thông vận tải Hải Phòng khẳng định, các kết quả xác minh từ 35/35 học viên Gia Lai học và thi sát hạch lái xe tại Hải Phòng thì đều đọc, viết được bình thường.

Theo Sở Giao thông vận tải Hải Phòng, thông tin phản ánh cho biết việc các học viên Gia Lai không biết chữ hoặc "mù chữ" ra Hải Phòng thi được "bao đậu" mới chỉ là phản ánh bước đầu. 

Các kết quả xác minh từ 35/35 học viên Gia Lai học và thi sát hạch lái xe tại Hải Phòng thì đều đọc, viết được bình thường.

Thời gian đăng ký học và dự sát hạch theo đúng quy định của Bộ Giao thông vận tải, không có trường hợp đăng ký học và thi trong 2 tuần như thông tin nêu.

Việc tổ chức sát hạch cũng được thực hiện theo quy định hiện hành, kết quả sát hạch lái xe được thể hiện công khai, minh bạch trên hệ thống máy tính, hình ảnh camera lưu trữ và hệ thống chấm điểm bằng thiết bị điện tử tự động tại các trung tâm sát hạch được cấp phép hoạt động, trong đó có 6 thí sinh đã thi trượt phần thực hành tại các kỳ sát hạch ở một số cơ sở và không được công nhận trúng tuyển.

Một trường lái xe của Hải Phòng có nhiều học viên tỉnh ngoài đăng ký về học.

Một trường lái xe của Hải Phòng có nhiều học viên tỉnh ngoài đăng ký về học

Ngoài ra, số liệu thống kê cũng cho thấy tỉ lệ bình quân thi đạt tại các kỳ sát hạch lái xe năm 2018 trên địa bàn thành phố Hải Phòng chỉ là 61,68%.

Tuy nhiên, kiểm tra các cơ sở đào tạo lái xe, tổ công tác cũng nhận thấy vẫn còn một số vấn đề tồn tại, hạn chế. Cụ thể, công tác quản lý học viên còn chưa chặt chẽ, việc ghi chép theo dõi số học viên học lý thuyết một số môn như: nghiệp vụ vận tải, cấu tạo sửa chữa... ở một số tiết học chưa đầy đủ, còn sơ sài song chưa đến mức phải áp dụng các hình thức xử lý.

Theo Sở Giao thông vận tải Hải Phòng, để công tác đào tạo và thi sát hạch minh bạch hơn nữa, thời gian tới sẽ tiếp tục áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý đào tạo, sát hạch lái xe.

Đại diện Sở GTVT TP Hải Phòng cho biết: “ Chúng tôi cho tiến hành việc kiểm tra hồ sơ các khóa đào tạo có học viên Gia Lai theo học, kết quả cả năm cơ sở đều lưu sổ theo dõi học lý thuyết, thực hành, bài kiểm tra hết môn, bài thi cấp chứng chỉ của 35 học viên. Chúng tôi khẳng định thời gian tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe cho các học viên được diễn ra sau khi kết thúc khóa học theo đúng quy định. Đồng thời cũng cho  trích xuất dữ liệu, hình ảnh từ camera giám sát cả phần sát hạch lý thuyết và thực hành, đoàn kiểm tra xác định không có sự can thiệp, tác động đến thí sinh trong quá trình thi sát hạch. Kết quả thi kiểm tra cho thấy trong số 35 thí sinh Gia Lai, có 6 thí sinh đã trượt ở phần thi sát hạch lái xe trong sa hình. Các thí sinh thi trượt thực hành này đã không được công nhận kết quả trúng tuyển tại các kỳ sát hạch”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Có hay không việc "bao đậu" thi bằng lái xe tại Hải Phòng? tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích