Có hay không một cuộc "tổng tấn công" thương mại đang nhằm vào Mỹ?

Enternews.vn Sóng gió trong quan hệ thương mại giữa Mỹ và một loạt các quốc gia trên khắp thế giới đang trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Dường như một cuộc chiến thương mại nhằm vào Mỹ đang dần nóng lên khi những mức thuế đáp trả của Trung Quốc, hay thậm chí từ những những đồng minh lâu năm của Nhà Trắng, sẽ chính thức có hiệu lực trong những ngày tới.

Cuộc chiến chưa có hồi kết

Mới đây, trong tuyên bố phát đi từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh: “Tôi có một tình bạn tuyệt vời với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, cũng như tôi luôn đề cao mối quan hệ giữa hai quốc gia. Tuy nhiên, chuyện nào ra chuyện đó, mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã rất bất công trong suốt một thời gian dài”.

Cuộc chiến không hồi kết

Việc đe dọa thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã không còn là những lời nói suông

Theo ông Trump, Trung Quốc đã có một số hoạt động thiếu minh bạch liên quan đến việc sở hữu trí tuệ cũng như chuyển giao công nghệ từ Mỹ, gây tổn hại đến kinh tế và an ninh quốc gia, làm gia tăng số lượng người thất nghiệp, khiến sự mất cân bằng thương mại vốn dĩ đã lớn giữa hai quốc gia trở nên nghiêm trọng hơn.

Đứng trước tình hình trên, Tổng thống Mỹ đã quyết định áp mức thuế nhập khẩu lên tới 25% đối với 50 tỷ USD giá trị hàng hóa đến từ Trung Quốc. Các mặt hàng này sẽ bao gồm cả những sản phẩm nằm trong kế hoạch chiến lược "Made in China 2025", vốn được biết đến như một kế hoạch nhằm thống trị các ngành công nghiệp công nghệ cao đang nổi lên và thúc đẩy sự phát triển kinh tế của Trung Quốc. Đông thái này của Washington được coi như những bước đầu tiên nhằm khẳng định việc tái cân bằng quan hệ thương mại giữa hai quốc gia.

Đáp trả lại những tuyên bố trên của Mỹ, Trung Quốc đang chuẩn bị đưa ra hàng loạt các loại thuế bổ sung với mức 25% đối với hơn 545 sản phẩm từ Mỹ có tổng giá trị nhập khẩu khoảng 34 tỷ USD, bao gồm đậu nành, một số sản phẩm từ sữa và cả ô tô. Các mức thuế này sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 6/7 tới. Đây được coi như một đòn trả đũa của Trung Quốc nhằm vào Mỹ trong một cuộc chiến thương mại chưa có hồi kết.

Một “làn đạn” thuế quan hướng vào Mỹ

Có lẽ người nông dân Mỹ là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất trong cuộc đối đầu thương mại giữa Mỹ và các quốc gia trải dọc từ Châu Á sang Châu Âu, và lan tới cả khu vực Nam Mỹ.

Đầu tiên phải kể đến các quốc gia láng giềng, Canada sẽ áp mức thuế mới đối với sản phẩm thịt bò của Mỹ trong khi Trung Quốc và Mexico sẽ nhắm tới thịt lợn. Chưa hết, Trung Quốc đang có kế hoạch đánh thuế 25% vào đậu tương Mỹ bắt đầu từ ngày 6/7 tới và Mexico sẽ áp thuế 20% đối với "một loại thịt trắng khác" vào ngày 5/7.

Về phía Liên minh Châu Âu (EU), mức thuế ban đầu được áp lên tới 3,2 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Mỹ, và mức thuế này đã có hiệu lực hôm 22/6 vừa qua. Hầu hết các loại thuế đều được đẩy lên mức 25%, bao gồm rất nhiều mặt hàng như xe máy, rượu whiskey và bơ đậu phộng…

Mối quan hệ gắn kết giữa EU và Mỹ đang rạn nứt vì căng thẳng thương mại

Mối quan hệ gắn kết giữa EU và Mỹ đang rạn nứt vì căng thẳng thương mại

Động thái chính thức này từ EU có thể biến căng thẳng thương mại hiện đang leo thang thành một cuộc chiến thật sự, đặc biệt trong trường hợp Tổng thống Trump nhắm tới những ngành công nghiệp xe hơi của châu Âu. Ủy viên thương mại của EU bà Cecilia Malmstrom nhấn mạnh: "Chúng tôi không hề muốn tình cảnh này", cho rằng quyết định "đơn phương và không có sự điều chỉnh" của chính quyền Trump đã đẩy EU vào tình thế không còn sự lựa chọn nào khác.

Ngoài sắc lệnh chính thức trên, EU cũng "thủ" sẵn các mức thuế có thể được sử dụng trong tương lai, dao động từ 10 tới 50%, áp lên thêm 4,2 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Mỹ trong 3 năm tới.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Có hay không một cuộc "tổng tấn công" thương mại đang nhằm vào Mỹ? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích