Có hay không cổ đông sáng lập bị đẩy ra khỏi Saigon Silicon City?

Enternews.vn Liên quan đến Dự án Saigon Silicon City, đại diện cổ đông sáng lập Công ty TNHH Vector Fabrication Việt Nam cho rằng, họ đã bị đẩy ra khỏi Dự án thông qua Hợp đồng chuyển nhượng vốn góp đã bị hủy?

Có hay không cổ đông bị “hất cẳng”?

Như Diễn đàn Doanh nghiệp đã thông tin, Công ty CP Công viên Saigon Silicon (Saigon Silicon City) được thành lập theo Giấy chứng nhận đầu tư số: 413031000090, ngày 27/4/2015, do Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM cấp, với 03 cổ đông sáng lập là: Công ty TNHH Thương mại dịch vụ - Kinh doanh địa ốc Việt Remax (51% vốn điều lệ); Công ty TNHH Vector Fabrication Việt Nam (47% vốn điều lệ) và cổ đông cá nhân là ông Nguyễn Trung Quang (2% vốn điều lệ).

Phối cảnh Dự án Saigon Silicon City.

Phối cảnh Dự án Saigon Silicon City.

Theo đơn khiếu nại, đại diện Công ty TNHH Vector Fabrication Việt Nam (Công ty VFVN) là ông Lương Văn Quang cho rằng, do ông không thường xuyên ở Việt Nam nên để tiện việc đối ngoại cũng như làm các thủ tục vay vốn ngân hàng để thực hiện dự án, ông Nguyễn Minh Hiếu là đại diện Công ty TNHH Thương mại dịch vụ - Kinh doanh địa ốc Việt Remax (Công ty Remax) đã đề nghị ông chuyển tên trên giấy tờ của Công ty VFVN cho phía ông Hiếu, thông qua việc chuyển nhượng toàn bộ vốn góp trong Công ty VFVN cho Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Công nghệ cao Sài Gòn Remax (Sài Gòn Remax), do ông Trần Dũ Thiêm làm đại diện, theo Hợp đồng chuyển nhượng số: 01/2015-HĐCN-SG REMAX.

Sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng, ông Quang nhận thấy việc hợp tác trên thực chất là với ông Nguyễn Minh Hiếu, chứ không phải với ông Trần Dũ Thiêm, nên ông Quang và ông Hiếu đã thống nhất hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng trên và ký lại Hợp đồng chuyển nhượng vốn góp số: 01/2015 VF với Công ty TNHH Thương mại dịch vụ - Kinh doanh địa ốc Việt Remax, do ông Nguyễn Minh Hiếu làm đại diện.

Tuy nhiên, phía ông Lương Văn Quang cho rằng, ông Hiếu và Công ty Remax đã không thanh toán tiền chuyển nhượng vốn góp cho ông theo như thỏa thuận tại Hợp đồng số 01/2015 VF. Nhưng lại dùng Hợp đồng mà hai bên đã thỏa thuận hủy bỏ (có đóng dấu VOID) để làm thủ tục sang tên Chủ đầu tư từ Vector Fabricotion Inc.; do ông Lương Văn Quang làm đại diện theo pháp luật sang cho Sài Gòn Remax do ông Trần Dũ Thiêm làm đại diện.

Từ việc thay đổi Chủ đầu tư và thay đổi người đại diện theo pháp luật trên giấy tờ của Công ty VFVN, ông Quang cáo buộc ông Nguyễn Minh Hiếu đã “hất cẳng” cổ đông sáng lập là Công ty VFVN ra khỏi Saigon Silicon City thông qua việc ông Trần Dũ Thiêm lấy tư cách người đại diện theo pháp luật mới của Công ty VFVN ký Hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của Công ty VFVN trong Saigon Silicon City qua cho phía ông Nguyễn Minh Hiếu.

Đại diện Saigon Silicon City nói gì?

Trao đổi với phóng viên Diễn đàn Doanh nghiệp liên quan đến những cáo buộc của ông Lương Văn Quang đối với ông Nguyễn Minh Hiếu. Ông Nguyễn Hữu Hiền – Tổng Giám đốc Saigon Silicon City cho biết, không chỉ liên quan đến dự án Saigion Silicon City, ông Lương Văn Quang còn kiện ông Nguyễn Minh Hiếu tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, thông qua việc góp vốn đầu tư vào các dự án Bất động sản, với số tiền lên đến hàng chục triệu USD. Việc khởi kiện của ông Quang đã được Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an thụ lý giải quyết và cấm ông Hiếu xuất cảnh trong 2 năm để phục vụ điều tra.

Quyết định Giải quyết khiếu nại, bác đơn khiếu nại của ông Lương Văn Quang.

Quyết định Giải quyết khiếu nại của Thủ trưởng Cơ quan điều tra Bộ Công an, bác đơn khiếu nại của ông Lương Văn Quang.

Tuy nhiên, theo ông Hiền, qua 2 năm điều tra, ngày 15/8/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có Quyết định đình chỉ điều tra vì đã hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được bị can đã thực hiện tội phạm. Đồng thời ra Quyết định Giải quyết khiếu nại, bác đơn khiếu nại của ông Lương Văn Quang vì quá trình điều tra không chứng minh được Nguyễn Minh Hiếu và Trần Dũ Thiêm có ý thức chiếm đoạt tài sản của ông Lương Văn Quang.

Liên quan đến Dự án Saigon Silicon City, ông Hiền cho biết, mặc dù Công ty TNHH Vector Fabrication Việt Nam do ông Quang làm đại diện thể hiện trong Giấy phép đầu tư là một trong 3 cổ đông sáng lập, với số tiền góp vốn là 188 tỷ đồng, tương đương với 47% vốn điều lệ của Saigon Silicon City. Tuy nhiên, qua kiểm tra trên hệ thống sổ sách kế toán của công ty để giải trình với Cơ quan điều tra, không hề có bất cứ chứng từ nào thể hiện việc ông Quang cũng như Công ty VFVN đã nộp tiền góp vốn vào Dự án.

“Nếu ông Quang có góp vốn thì góp bằng đường nào? Tại sao sổ sách kế toán lại không thể hiện việc đó? Với một khoản góp vốn lớn như vậy thì không lý do gì mà ông Quang không giữ lại chứng từ để chứng minh cho việc góp vốn của mình cả”, ông Hiền đặt câu hỏi.

Quyết định Bổ nhiệm ông Lương Văn Quang làm Cố vấn Cấp cao của Saigon Silicon City.

Quyết định Bổ nhiệm ông Lương Văn Quang làm Cố vấn Cấp cao của Saigon Silicon City.

Theo ông Hiền, ông Quang tham gia vào Saigon Silicon City với vai trò là một nhà môi giới trong việc thu hút đầu tư và hưởng hoa hồng qua mỗi dự án mà ông Quang mang về. Nhưng cho đến nay, ông Quang chưa thành công bất cứ hợp đồng môi giới nào cho Saigon Silicon City.

“Ông Quang được bổ nhiệm làm Cố vấn Cấp cao của Saigon Silicon City vào năm 2016, với trách nhiệm và nghĩa vụ là xây dựng, mở rộng quan hệ và phụ trách khách hàng thuộc lĩnh vực Công nghệ cao trong và ngoài nước, ông Quang được hưởng lương theo tỷ lệ % của hợp đồng mang về. Chỉ với điều này cũng đã thể hiện ông Quang là người môi giới cho SSC, còn cổ đông góp vốn thực sự thì không”, ông Hiền khẳng định.

DĐDN sẽ tiếp tục thông tin.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Có hay không cổ đông sáng lập bị đẩy ra khỏi Saigon Silicon City? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích