Có hay không chuyện khẩu trang mua làm từ thiện bị bắt giữ?

Enternews.vn Một doanh nghiệp "tố" mua hơn 200.000 cái khẩu trang để làm từ thiện đã bị lực lượng Hải quan và Biên phòng cửa khẩu Thường Phước (Đồng Tháp) bắt giữ.

Khẩu trang làm từ thiện nhưng chờ làm thủ tục xuất khẩu?

Theo biên bản vi phạm hành chính số 04/BB-VPHC ngày 17/3/2020 của Chi cục Hải quan cửa khẩu Thường Phước (Đồng Tháp), vào khoảng 12 giờ 40 ngày 15/3, lực lượng hải quan nơi đây phối hợp với lực lượng Trạm Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thường Phước kiểm tra xe tải biển số 66C-110.34, do tài xế Huỳnh Văn Tuấn đến khu vực cửa khẩu chờ đợi làm thủ tục.

Theo đó, kiểm tra thực tế cho thấy trên xe tải có chở 114.850 cái khẩu trang vải chống bụi và 135.000 cái khẩu trang kháng khuẩn 4U FAMAPRO. Tài xế Tuấn xác nhận số hàng hóa này là ông chở thuê cho khách hàng. Bà Diệp Thị Thanh Tiền (ngụ khóm Long Thạnh D, phường Long Thạnh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) thừa nhận 135.000 cái khẩu trang kháng khuẩn này là của bà.

“Như vậy, bà Diệp Thị Thanh Tiền đã có hành vi vi phạm quy định tại điểm a, khoản 2, điều 12 Nghị định 127/2013/NĐ-CP của Chính phủ đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 45/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực Hải quan”, biên bản số 04/BB-VPHC nêu.

Bà Tiền cho biết khẩu trang của bà có hóa đơn hẵn hòi.

Chủ lô hàng đã cung cấp hóa đơn mua hàng.

Biên bản số 04/BB-VPHC còn thể hiện, người chứng kiến (tài xế Huỳnh Văn Tuấn) không có ý kiến nhưng không ký vào biên bản. Lực lượng chức năng đã yêu cầu cá nhân vi phạm chấm dứt ngay hành vi vi phạm; tạm giữ toàn bộ tang vật và phương tiện nêu trên (trong đó có 135.000 cái khẩu trang kháng khuẩn 4U FAMAPRO, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Trong thời hạn 02 ngày làm việc (kể từ ngày lập biên bản này), bà Tiền có quyền gửi văn bản yêu cầu được giải trình trực tiếp hoặc trong thời hạn 05 ngày bà Tiền có quyền gửi văn bản giải trình đến Cục Hải quan tỉnh Đồng Tháp.

Chủ lô hàng trưng hóa đơn và nói mua khẩu trang để phát miễn phí

Ngày 22/3, PV DĐDN đã gặp bà Tiền và được bà cung cấp hồ sơ liên quan đến vụ bắt giữ số khẩu trang nói trên. Trong đơn kiến nghị giải trình đề ngày 18/3, gửi Chi cục Hải quan cửa khẩu Thường Phước, Cục Hải quan và UBND tỉnh Đồng Tháp, bà Tiền cho biết ngày 14/3/2020 bà có đặt mua khẩu trang y tế 4 lớp FAMAPRO của Cty TNHH Đầu tư thương mại và dịch vụ xuất nhập khẩu Vĩnh Tường (số lượng 2.700 hộp tương đương 135.000 chiếc), có phiếu xuất kho số 0007 và hóa đơn giá trị gia tăng điện tử số 0000007.

Chủ lô hàng đã cung cấp giấy xác nhận của UBND xã Vĩnh Xương

Chủ lô hàng đã cung cấp giấy xác nhận của UBND xã Vĩnh Xương "khẩu trang mua làm từ thiện".

Sau khi mua được hàng, do không quen biết xe vận chuyển nên bà Tiền có nhờ bạn là chị Kim Hồng tìm xe vận chuyển, gửi hàng hóa về bến phà Thường Phước - Vĩnh Xương cho bà. Nhà xe điều ô tô tải biển số 66C-110.34 do tài xế Huỳnh Văn Tuấn vận chuyển số hàng hóa trên về địa điểm nhận tại bến phà Thường Phước - Vĩnh Xương. Bà hoàn toàn không biết tài xế này là ai. Số hàng này bà mua về giao lại cho bà Nguyễn Thị H. (chủ một doanh nghiệp ở thị xã Tân Châu) theo yêu cầu, nhằm mục đích phát cho dân trong mùa dịch do UBND xã Vĩnh Xương phát động.

Bà Tiền trình bày thêm, tài xế Tuấn do bên điều hành vận chuyển điều chứ bà hoàn toàn không biết. Trong quá trình vận chuyển, tài xế Huỳnh Văn Tuấn đã không giao hàng cho bà đúng địa điểm mà bà yêu cầu, lại điều khiển phương tiện lên khu vực cửa khẩu quốc tế Thường Phước. Tại đây, các lực lượng Biên phòng, Hải quan cửa khẩu Thường Phước kiểm tra 2.700 hộp khẩu trang của bà và yêu cầu xuất trình hóa đơn. Thời điểm đó bà không có mặt nên bị tạm giữ số hàng này.

Cũng theo bà Tiền, sau khi nghe bạn gọi điện báo là hàng hóa của bà bị lực lượng Biên phòng, Hải quan cửa khẩu Thường Phước tạm giữ, bà đã đến Chi cục Hải quan cửa khẩu Thường Phước xuất trình hóa đơn, chứng từ. Sau khi xem xét hóa đơn, chứng từ về số hàng hóa trên, lực lượng Hải quan không giải thích bà vi phạm gì mà chỉ buộc bà ký tên vào biên bản vi phạm hành chính. Bà đã ký vào biên bản vi phạm hành chính số 04/BB-VPHC và đồng thời, bà cũng có ý kiến trình bày bác bỏ những nội dung ghi trong biên bản này.

Theo bà Hoa (chủ doanh nghiệp ở thị xã Tân Châu)-chủ lô hàng cho biết, do chỗ quen nên bà có nhờ chị Diệp Thị Thanh Tiền mua 50 thùng khẩu trang. 30 thùng bà gửi tặng cho UBND xã Vĩnh Xương, còn 20 thùng bà để phục vụ cho nhân viên và khách đến lưu trú ở khách sạn của bà. Nhưng đến ngày 15/3 thì số hàng hóa này bị lực lượng Hải quan cửa khẩu Thường Phước bắt giữ. Bà cũng kiến nghị cơ quan Hải quan cho bà xin lại số khẩu trang nói trên để về phát phục vụ cho bà con trong thời gian dịch bệnh này.

Ngày 22/3, làm việc với PV DĐDN, ông Châu Văn Nguyên - Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Xương cho biết, ông có ký xác nhận vào nội dung đơn tường trình của bà H., công nhận nội dung đơn của bà H. là đúng sự thật. “Lúc chống dịch xã có vận động nhiều doanh nghiệp và vận động chị H., thì chị có hứa hỗ trợ chẳng những khẩu trang mà còn nhiều mặt hàng khác. Ngày 15/3 thì tôi nghe chị H. báo tin là bị bắt nên tới giờ chưa có khẩu trang phát cho bà con”, ông Nguyên nói.

Được biết, do giá trị của 135.000 cái khẩu trang của bà Tiền bị tạm giữ lên hơn 62 triệu đồng nên vụ việc được chuyển đến Cục Hải quan tỉnh Đồng Tháp xử lý theo thẩm quyền. Ngày 23/3, PV đã đến Cục Hải quan tỉnh Đồng Tháp nắm thông tin. Ông Nguyễn Quốc Tuấn - Phó chánh Văn phòng Cục Hải quan tỉnh Đồng Tháp nói: “Vụ việc ở Cục đang trong thời gian xác minh, xử lý theo quy trình. Hiện tại chưa cung cấp thông tin được gì về kết quả xử lý như thế nào”.   

DĐDN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc nêu trên.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Có hay không chuyện khẩu trang mua làm từ thiện bị bắt giữ? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích