Có hay không chủ đầu tư Nam Khang Riverside phủi trách nhiệm với khách hàng?

Enternews.vn Liên quan đến dự án Khu nhà ở thấp tầng Nam Khang (Nam Khang Riverside), đối tác “tố” chủ đầu tư phủi trách nhiệm với khách hàng, nhưng đâu mới là sự thật?

Đối tác “tố” chủ đầu tư

Diễn đàn Doanh nghiệp nhận được đơn Khiếu nại và cầu cứu của ông Phan Thế Cường, đại diện công ty CP Đầu tư Địa ốc May (MayLand), về việc Công ty CP xây dựng Kinh doanh BĐS Nam Khang (Công ty Nam Khang) và ông Trần Như Vương Quốc Nghĩa – TGĐ công ty Nam Khang có hành vi vi phạm pháp luật.

Bên trong Dự án Khu nhà ở thấp tầng Nam Khang.

Bên trong Dự án Khu nhà ở thấp tầng Nam Khang.

Trong đơn, ông Cường cho biết, ngày 31/1/2018, UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu nhà ở thấp tầng Nam Khang tại phường Trường Thạnh, quận 9 cho Công ty Nam Khang, theo văn bản số 484/UBND-ĐT.

Sau đó, ngày 14/11/2018 MayLand và Nam Khang lần lượt ký kết Hợp đồng hợp tác đầu tư số: 02/2018/HĐ-HTĐT/NK-MAY/2018 (Hợp đống 02) và ngày 24/12/2018 ký Phụ lục hợp đồng nhằm sửa đổi một số điều của Hợp đồng. Theo đó, Nam Khang có nghĩa vụ thực hiện toàn bộ yêu cầu, thủ tục pháp lý để triển khai thực hiện dự án. Mayland có nghĩa vụ đầu tư tiền và thực hiện công tác khai thác, phân phối sản phẩm của dự án. 

Theo ông Cường, với tư cách là đại diện theo ủy quyền của Nam Khang (ngày 14/11/2018, Nam Khang ký giấy ủy quyền cho MayLand), MayLand đã tiến hành ký kết hợp đồng đặt cọc với các khách hàng có mong muốn được mua nhà thuộc dự án. Sau khi nhận tiền của khách hàng, MayLand đều chuyển giao số tiền này lại cho Nam Khang. Đến thời điểm hiện tại, tổng số tiền MayLand đã chuyển cho Nam Khang 105 tỷ đồng.

Tuy nhiên, phía Nam Khang đã không thực hiện đúng tiến độ về thủ tục, pháp lý dự án như đã thỏa thuận. Đến nay, dự án mới được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa được công nhận, chấp thuận đầu tư, chưa được phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Vì sự chậm trễ này, Nam Khang hứa trả lại tiền cho MayLand nhưng đã không thực hiện và phủi bỏ trách nhiệm.

Cũng theo ông Cường, ngày 21/11/2020, Nam Khang đã gửi công văn số 24/NK-May phủ nhận toàn bộ trách nhiệm của mình đối với những khách hàng do MayLand đứng ra ký Hợp đồng đặt cọc, với tư cách là đại diện ủy quyền cho Nam Khang.

“Việc này càng chứng tỏ ông Nghĩa “trở mặt” để chiếm đoạt số tiền đã nhận của MayLand, cũng như trách nhiệm của mình với khách hàng. Vì ngay trong nội dung Hợp đồng hợp tác đầu tư và Giấy ủy quyền đều ghi nhận việc Nam Khang ủy quyền cho MayLand ký hợp đồng và thay mặt nhận tiền cọc”, ông Cường cáo buộc.

Ông Cường cho rằng, với số lượng khách hàng đặt cọc hơn 147 người, tổng số tiền huy động lên đến hơn 172 tỷ đồng, Mayland đã hoàn trả cho khách hàng bao gồm tiền và nhiều tài sản trị giá hơn 80 tỷ đồng. Đây là vụ việc có quy mô rất lớn và tính chất đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Mayland cũng như của nhiều khách hàng đã đầu tư vào dự án.

“Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng có biện pháp xử lý theo quy định pháp luật, buộc Nam Khang phải hoàn trả tiền lại cho khách hàng, đồng thời xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của Công ty Nam Khang”, ông Cường nói.

Đại diện chủ đầu tư nói gì?

Trao đổi với phóng viên Diễn đàn Doanh nghiệp về những cáo buộc của đối tác đối với công ty Nam Khang (chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở thấp tầng Nam Khang), đại diện Nam Khang cho biết, do tin tưởng vào năng lực của MayLand, nên ngày 14/11/2018 Nam Khang có ký 01 Hợp đồng hợp tác đầu tư số 02/2018/HĐ-HTĐT/NK-GR/2018 và ký Phụ lục ngày 24/12/2018 với MayLand để cùng hợp tác thực hiện dự án nhằm phân chia lợi nhuận.

Dự án này là một trong 63 dự án bất động sản đang bị tạm dừng do vướng mắc về pháp luật.

Dự án này là một trong 63 dự án bất động sản đang bị tạm dừng do vướng mắc về pháp luật và đang chờ xin ý kiến hướng dẫn của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Nam Khang sẽ thực hiện liên hệ các cơ quan quan lý Nhà nước, chuẩn bị các hồ sơ pháp lý để triển khai dự án, còn Mayland có nghĩa vụ góp vốn đầu tư tiền và hai bên đã thỏa thuận MayLand sẽ là đơn vị phân phối sản phẩm khi Dự án đủ điều kiện mở bán theo quy định của pháp luật.

Ngay sau khi ký kết hợp đồng hợp tác với Nam Khang, MayLand tiến hành kêu gọi nhiều Sàn bất động sản quảng cáo, tự ý ký kết hợp đồng và huy động vốn của khách hàng, không theo thỏa thuận ban đầu chỉ chủ đầu tư mới được quyền ký kết khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Nam Khang đã yêu cầu MayLand chấm dứt ngay việc tự ý ký kết hợp đồng với khách hàng.

Đại diện Nam Khang khẳng định, chỉ ủy quyền cho MayLand làm maketing tìm kiếm khách hàng có nhu cầu đầu tư vào dự án, việc ủy quyền cho bán hàng khi dự án đủ điều kiện mở bán căn cứ theo Điều 3.1.15 của Hợp đồng hợp tác và ghi rõ tại Giấy ủy quyền đã ký kết.

Do vậy, việc MayLand cho rằng, Nam Khang đã ủy quyền cho MayLand ký hợp đồng, thỏa thuận để huy động vốn và thu tiền ngay sau khi ký hợp đồng và MayLand đại diện cho Nam khang để ký hợp đồng và huy động vốn sau đó chuyển tiền cho Nam Khang là xuyên tạc sự thật và không đúng với thỏa thuận của Hợp đồng hợp tác”, đại diện Nam Khang khẳng định.

Liên quan đến số tiền đã tiếp nhận từ MayLand, đại diện Nam Khang cho rằng, đến nay, Nam Khang mới tiếp nhận 105 tỷ đồng từ MayLand và đây chính là số tiền góp vốn của MayLand theo Điều 4.1.3, Điều 5.2.2, Điều 5.2.3 và Điều 6.2.1 của Hợp đồng hợp tác. Còn số tiền hơn 172 tỷ đồng MayLand huy đông từ 147 khách hàng, Nam Khang khẳng định không biết và không nhận khoản tiền này từ MayLand.

Nam Khang cũng khẳng định Giấy ủy quyền này là một bộ phận không thể tách rời Hợp đồng hợp tác, căn cứ theo Điều 6.1.20 của Hợp đồng hợp tác, việc ủy quyền căn cứ theo thỏa thuận tại Hợp đồng hợp tác. Giấy ủy quyền này chỉ có hiệu lực và cho phép MayLand sử dụng khi Dự án đủ điều kiện mở bán theo quy định của pháp luật.

Dự án chậm tiến độ là bất khả kháng

Về tiến độ thực hiện dự án, đại diện Nam Khang khẳng định, Nam Khang đã tiến hành nhiều thủ tục tại nhiều cơ quan quản lý Nhà nước để thực hiện dự án phù hợp quy hoạch trên địa bàn TP.HCM. Nam Khang đã nỗ lực tối đa để thực hiện hồ sơ pháp lý của dự án. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện đúng hạn do các Cơ quan quản lý Nhà nước giải quyết quyết định.

Ngày 4/4/2020 UBND TP.HCM đã có Văn bản số 1225/UBND-ĐT gửi Thủ tướng Chính phủ, kiến nghị rà soát lại chính sách pháp luật, xin ý kiến hướng dẫn để tiếp tục cho thực hiện 63 dự án bất động sản đang bị tạm dừng do vướng mắc về pháp luật, trong đó có dự án trên của Nam Khang.  

“Dự án này của Nam Khang cũng bị đình trệ về pháp lý và chậm tiến độ chung cùng với 62 dự án bất động sản khác tại TP.HCM. Sự việc này xảy ra là bất khả kháng mà Nam Khang không thể lường trước và Nam Khang cũng không thể làm gì được”, đại diện Nam Khang cho biết.

Theo đại diện Nam Khang, trong quá trình thực hiện HĐHT, MayLand đã tự ý ký hợp đồng, bán hàng và thu tiền của khách hàng khi dự án chưa đủ điều kiện mở bán không được sự đồng ý của Nam Khang. Kết quả, MayLand đã vi phạm thỏa thuận, hợp đồng ký với khách hàng và khách hàng đã tố cáo MayLand đến các cơ quan pháp luật yêu cầu hoàn tiền. 

Nhằm tháo gỡ cho đối tác, Nam Khang đã nhiều lần ngồi lại đàm phán với MayLand. Về việc Mayland yêu cầu Nam Khang hoàn lại số tiền 105 tỷ đồng góp vốn ban đầu, đến nay Nam Khang đã hoàn trả cho Mayland 22,2 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, khi hoàn tiền Nam Khang đã nhiều lần yêu cầu MayLand ký thanh lý hoặc chấm dứt Hợp đồng hợp tác để có cơ sở cho Nam Khang hoàn tiền tiếp, nhưng MayLand từ chối, không đồng ý. Ngược lại, MayLand còn yêu cầu và ép Nam Khang phải hoàn tiền nhiều hơn số tiền mà Nam Khang đã nhận với mức 150% đến 200% số tiền mà Nam Khang đã nhận.

“Nhận thấy, các yêu cầu này là hết sức tham lam, vô lý và không có căn cứ, nên Nam Khang đã tạm dừng việc hoàn tiền tiếp. Thậm chí, trong quá trình đàm phán Nam Khang đã xuống nước chấp nhận hoàn lại 115% trên tổng số tiền đã nhận, nhưng MayLand vẫn không đồng ý”, đại diện Nam Khang cho biết.

Nam Khang khẳng định MayLand đã lợi dụng việc hợp tác đầu tư với Nam Khang để tự ý thông tin sai lệnh về dự án, lôi kéo, lừa dối khách hàng nhằm ký hợp đồng cọc, thu tiền huy động vốn trái phép khi dự án chưa đủ điều kiện mở bán, vi phạm pháp luật về đất đai, kinh doanh bất động sản.

“Nam Khang không ủy quyền và không cho phép MayLand bán hàng khi dự án chưa đủ điều kiện mở bán căn cứ theo Điều 3.1.15 của HĐHT. Nam Khang chưa cung cấp hợp đồng mẫu theo quy định tại Điều 6.1.16 của HĐHT nhằm cho phép MayLand bán hàng. Nam Khang cũng chưa bàn giao sản phẩm là nhà đất để MayLand được quyền bán hàng theo Điều 6.1.17 của HĐHT. Nam Khang chưa bao giờ phủ nhận trách nhiệm, nghĩa vụ của mình với đối tác, khách hàng do chính Nam Khang giao dịch, ký kết”, đại diện Nam Khang khẳng định.

Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Có hay không chủ đầu tư Nam Khang Riverside phủi trách nhiệm với khách hàng? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích