Cổ đông Thiên An có nguy cơ mất trắng cả trăm tỷ đồng (Kỳ 1): Bán đất đã bị thu hồi?

Enternews.vn Góp vốn để mua đất, 11 cổ đông của Công ty cổ phần đầu tư quốc tế Thiên An có nguy cơ mất trắng gần 100 tỷ đồng khi dự án bị thu hồi và lãnh đạo công ty không còn khả năng chi trả.

Ngày 25/5/2020, bà Nguyễn Thị Hạnh (địa chỉ 163 Nguyễn Đức Cảnh, phường Cát Dài, quận Lê Chân, Hải Phòng) đã gửi đơn đến Công an TP Hải Phòng, Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an), Viện Kiểm sát nhân dân tối cao,… tố giác hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Lưu Hoàng Thái – Giám đốc, Bà Lưu Thị Yến Thanh – Phó giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm Hạ Long (Hải Phòng).

Diện tích đất của Cty CPĐT quốc tế Thiên An (trước đây là Cty CPTP Hạ Long) bị thu hồi để giao cho Dự án Khu đô thị ven sông Lạch Tray.

Diện tích đất của Cty CPĐT quốc tế Thiên An (trước đây là Cty CPTP Hạ Long) bị thu hồi để giao cho Dự án Khu đô thị ven sông Lạch Tray.

Tiền mất, đất không thấy

Theo đơn của bà Hạnh, khoảng tháng 1/2012, qua quen biết với ông Lưu Hoàng Thái và bà Lưu Thị Yến Thanh (Cty CP thực phẩm Hạ Long) có dự án Khu đô thị sinh thái Thiên An phân lô đất nền để bán tại phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, Hải Phòng đã được TP Hải Phòng phê duyệt và thuyết phục vợ chồng bà Hạnh mua 04 lô đất. Để chứng minh, bà Lưu Thị Yến Thanh đã chỉ thực địa mặt bằng 04 lô đất đã được xây dựng cơ sở hạ tầng: đường nội bộ thảm nhựa,vỉa hè, hệ thống thoát nước, cây xanh,…

Theo thỏa thuận, vợ chồng bà Hạnh đồng ý mua 04 lô đất 01A, 02A, 19B, 20B với diện tích mỗi lô là 154m2 với tổng giá trị trên 11 tỷ đồng. Ban đầu, Lưu Thị Yến Thanh đứng làm hợp đồng mua bán với vợ chồng bà Hạnh – HĐ số 05-HĐ- CPTPHL ký ngày 18/01/2012. Tuy nhiên, do bà Thanh chỉ là Phó GĐ, vì vậy vợ chồng bà Hạnh không đồng ý. Sau đó, ông Lưu Hoàng Thái với chức danh giám đốc ký lại HĐ số 05/HD-CPTPHL ký ngày 18/1/2012 (bà Lưu Thị Yến Thanh và ông Lưu Hoàng Thái là 2 chị em ruột –PV).

Sau khi ký hợp đồng bà Thanh - Thái giao cho vợ chồng bà Hạnh trích lục vị trí mặt bằng lô đất kèm theo bản đồ quy hoạch chia lô để thuyết phục vợ chồng bà Hạnh thực hiện hợp đồng, giao tiền.

Do tin tưởng vào các văn bản, tài liệu, thông tin do bà Thanh - ông Thái cung cấp và thực tế mặt bằng 04 lô đất đã có hạ tầng nên vợ chồng bà Hạnh tin là dự án có thật, đủ điều kiện giao dịch theo quy định của pháp luật. Vì vậy, vợ chồng bà Hạnh đã 06 lần giao tiền cho bà Thanh với tổng số tiền là 06 tỷ đồng. Theo thỏa thuận giữa 2 bên tháng 3/2012, Cty CPTP Hạ Long sẽ bàn giao cho bà vợ chồng bà Hạnh 4 lô đất nói trên để tiến hành xây dựng.

Tuy nhiên, sau khi thanh toán tiền, vợ chồng bà Hạnh đã nhiều lần thúc giục nhưng bà Thanh - ông Thái không thực hiện nghĩa vụ bàn giao đất như cam kết.

Có lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Qua nhiều lần đòi đất không được, vợ chồng bà Hạnh tìm hiểu thì được biết, ngày 28/9/2009, UBND TP Hải Phòng đã có thông báo số 421/TB-UBND thông báo chủ trương thu hồi đất tại phường Vĩnh Niện, quận Lê Chân để bồi thường, GPMB thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị ven sông Lạch Tray do Cty TNHH Agape Việt Nam (Cty Agape làm chủ đầu tư); Ngày 13/9/2011, UBND TP Hải Phòng đã có văn bản số 5353/UBND-XD chấp thuận đầu tư Dự án xây dựng khu đô thị ven sông Lạch Tray tại phường Vĩnh Niệm cho Cty Agape; Ngày 29/11/2013, UBND quận Lê Chân có quyết định số 2343/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho Cty CPTP Hạ Long (nay là Cty CPĐT quốc tế Thiên An) khi thu hồi đất thực hiện Dự án khu đô thị ven sông Lạch Tray với tổng số tiền bồi thường là hơn 14 tỷ đồng.

Ngày 31/12/2014, UBND TP Hải Phòng ban hành quyết định số 3056/QĐ-UBND về việc thu hồi đất và giao đất (đợt 2) cho Cty Agape sử dụng vào dự án Khu đô thị ven sông Lạch Tray. Theo nội dung tại điều 1 của quyết định thì thu hồi đất của Cty CPĐT quốc tế Thiên An (trước là Cty CPTP Hạ Long) để giao cho Cty Agape.

Ngày 22/1/2015, cơ quan chức năng đã tiến hành bàn giao khu đất của Cty CPTP Hạ Long cho Cty Agape.

Theo trình bày của bà Hạnh, đã nhiều lần yêu cầu bà Thanh - ông Thái trả tiền nhưng bị nhiều lần khất lượt với nhiều văn bản cam kết về việc trả đất, trả tiền mà không thực hiện. Đến ngày 07/5/2015, bà Thanh mới trả được cho bà Hạnh 1 tỷ đồng. Đến nay, mặc dù đã nhiều lần liên lạc nhưng bà Thanh – ông Thái né tránh, không gặp mặt.

Được biết, không chỉ riêng vợ chồng bà Hạnh, đã có 11 trường hợp cá nhân hợp tác đầu tư với Cty CPĐT quốc tế Thiên An (trước đây là Cty CPTP Hạ Long) với số tiền lên đến gần 100 tỷ đồng.

Kỳ 2: Bí ẩn những Hợp đồng hợp tác đầu tư

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cổ đông Thiên An có nguy cơ mất trắng cả trăm tỷ đồng (Kỳ 1): Bán đất đã bị thu hồi? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích