Cổ đông ngân hàng bao giờ hết “đói” cổ tức tiền mặt?

Enternews.vn Theo nhận định, cổ đông của các ngân hàng có thể sẽ phải tiếp tục nhận cổ tức tiền mặt ở mức thấp thêm một vài năm nữa.

Các ngân hàng chia cổ tức tiền mặt ở mức thấp.

Các ngân hàng chia cổ tức tiền mặt ở mức thấp.

Năm 2016, kết quả kinh doanh của ngành ngân hàng được đánh giá là có nhiều khởi sắc hơn nhưng qua kỳ họp đại hội đồng cổ đông của một số ngân hàng vừa qua có thể thấy tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận không đồng nghĩa với việc các cổ đông sẽ được chi trả cổ tức bằng tiền mặt ở mức cao.

Cụ thể, LienVietPostBank dự kiến mức cổ tức là 10%, trong đó chỉ có 4% tiền mặt, 6% là cổ phiếu. Ngân hàng Quốc tế VIB được ĐHĐCĐ phê duyệt tỷ lệ chi trả cổ tức ở mức rất cao (44,6%) nhưng cổ tức bằng tiền mặt chỉ là 5%, còn lại là chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu (39,6%).

Ngân hàng VPBank thậm chí còn không có kế hoạch chia cổ tức bằng tiền mặt mà dành toàn bộ phần lợi nhuận chưa phân phối để tăng vốn. Ở khối NHTM cổ phần gốc quốc doanh, VCB dự kiến chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ ở mức 8%, tương đương với tổng số tiền là 2.878 tỷ đồng.

Với BIDV, mức trả cổ tức bằng tiền là 7% dự kiến sẽ giúp Bộ Tài chính thu về hơn 2.200 tỷ tiền cổ tức từ ngân hàng này. Năm ngoái BIDV cũng trả cổ tức năm 2015 tỷ lệ 8,5% bằng tiền mặt sau khi Bộ Tài chính có ý kiến và số tiền Bộ này thu về khoảng 2.700 tỷ đồng.

Thực tế cho thấy bản thân các NHTM cho dù có muốn trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ cao cho các cổ đông cũng đang gặp không ít khó khăn. Đầu tiên là phải được sự chấp thuận của NHNN về tỷ lệ chi trả. NHNN những năm gần đây theo dõi rất kỹ hoạt động trả cổ tức bằng tiền mặt, đặc biệt là đối với các ngân hàng còn đang vướng nợ xấu và năng lực tài chính chưa vững mạnh.

Tiếp đến là áp lực tăng vốn nhằm đáp ứng Thông tư 06 và xa hơn nữa là chuẩn Basel II buộc các ngân hàng phải ưu tiên hơn cho việc chia cổ tức bằng cổ phiếu, thay vì trả hết bằng tiền mặt.

Theo công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng với những định hướng này thì cổ đông của các ngân hàng có thể sẽ phải tiếp tục nhận cổ tức tiền mặt ở mức thấp thêm một vài năm nữa.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cổ đông ngân hàng bao giờ hết “đói” cổ tức tiền mặt? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích