Cơ chế "thoáng" cho hoạt động đầu tư khởi nghiệp sáng tạo

Enternews.vn Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo về giải pháp thu hút đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo từ các nguồn trong và ngoài nước.

Một trong những điểm mới của hoạt động đầu tư khởi nghiệp sáng tạo này đó là cho phép tài trợ trực tiếp ngay cả những giai đoạn như tìm hiểu thị trường, thuê chuyên gia, trả công lao động và thương mại hoá sản phẩm.

Cơ chế mới cho hoạt động gọi vốn

n

"Thoáng" cơ chế cho hoạt động đầu tư khởi nghiệp sáng tạo.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp tục triển khai Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến năm 2025" (Đề án 844) hỗ trợ các tổ chức ươm tạo, đào tạo, tổ chức thúc đẩy kinh doanh để nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Đồng thời, nghiên cứu, đề xuất ban hành các chính sách cần thiết nhằm thúc đẩy môi trường khởi nghiệp sáng tạo hoạt động và phát triển. Đặc biệt, thông qua Ban Điều hành Đề án 844, tổ chức các cuộc gặp thường niên với các nhà đầu tư và doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong nước, quốc tế.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ nghiên cứu, xây dựng ban hành cơ chế tài chính thực hiện Đề án 844 nhằm thúc đẩy môi trường khởi nghiệp sáng tạo, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo hoạt động và phát triển, trong đó có nội dung chi phù hợp với khởi nghiệp sáng tạo như chi cho đại diện các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tiêu biểu tham gia các vườn ươm, khu làm việc chung nổi tiếng trên thế giới; cho các hoạt động của đại diện khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam tại một số hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo; cho phép việc tài trợ trực tiếp cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo đối với các nội dung quan trọng như tìm hiểu thị trường, thuê chuyên gia, trả công lao động và thương mại hóa công nghệ, sản phẩm và dịch vụ mới.

Những điểm mới của hoạt động đầu tư khởi nghiệp sáng tạo này được kỳ vọng sẽ giúp tháo gỡ phần lớn những khó khăn trong hoạt động kêu gọi đầu tư khởi nghiệp sáng tạo.

Thực tế, hiện nay, startup thường gặp khó trong việc gọi vốn ở giai đoạn đầu của quá trình khởi nghiệp. Bởi khi đó, startup không có gì ngoài ý tưởng và tìm mọi cách để hiện thực hoá ý tưởng đó.

Một doanh nghiệp khởi nghiệp nói chung và khởi nghiệp sáng tạo nói riêng thường trải qua 3 giai đoạn phát triển: Tìm hiểu thị trường, sản xuất sản phẩm mẫu và mở rộng thị trường để phát triển. Theo đó, trong khoảng thời gian tìm hiểu thị trường, phần lớn các startup không kêu gọi được vốn trong giai đoạn này. Hiện nay, mới chỉ có các quỹ đầu tư thiên thần và một số nguồn vốn của nhà nước hỗ trợ với các tiêu chí khá “ngặt nghèo”… vì vậy startup thường chọn cách tự xoay sở bằng nguồn vốn tự có như vay người thân, sử dụng tiền tiết kiệm….vv...

Vốn Nhà nước đóng vai trò vốn mồi

Cuối tháng 8 vừa qua, trao đổi bên lề với Diễn đàn Doanh nghiệp tại Hội thảo “Cơ chế tài chính hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo”, bà Phan Hoàng Lan - Cục Phát triển thị trường doanh nghiệp (Bộ Khoa học và Công nghệ) đồng thời cũng là người chắp bút cho Đề án 844 nêu trên, đề xuất: “Nhà nước nên dành nguồn vốn hỗ trợ cho doanh nghiệp. Hoạt động hỗ trợ này phải ở giai đoạn đầu của hoạt động khởi nghiệp, đây là giai đoạn startup chưa có được sản phẩm hoặc tài sản để thế chấp với nguồn tín dụng ngân hàng hoặc các loại quỹ, nhà đầu tư tư nhân. Vốn của Nhà nước nên đóng vai trò như vốn mồi. Một đồng vốn của Nhà nước sẽ góp phần kêu gọi được 10 đồng vốn từ các nguồn tài chính khác”.

Chia sẻ kinh nghiệm từ Quốc tế, bà Phan Hoàng Lan cho biết: “Để hái được trái ngọt, Chính phủ cần tham gia hỗ trợ ngay từ giai đoạn này và biết chấp nhận thất bại. Các nhà đầu tư đầy kinh nghiệm cũng khó có thể biết được dự án nào thành công, nên họ thường phải đầu tư cho nhiều startup cùng một lúc. Thậm chí ở Nhật Bản, người khởi nghiệp thất bại còn được cộng điểm ưu tiên trong hồ sơ xin tài trợ của nhà nước. Nhiều nước trên thế giới, khi startup không thể chi trả nguồn vốn đầu tư ban đầu, chính phủ sẽ chuyển số tiền vay ban đầu thành tiền tài trợ để đơn giản hóa thủ tục”.

Như vậy, một lần nữa có thể thấy, Nhà nước không chỉ chia sẻ rủi ro với nhà đầu tư, không chỉ đóng vai trò tạo nguồn “vốn mồi”, mà còn phải tạo được hành lang pháp lý đủ tốt để nhà đầu tư, các quỹ có thể yên tâm rót vốn và doanh nghiệp startup có được hệ sinh thái ngày càng hoàn thiện. 

Quyết định mới đây của Thủ tướng một lần nữa được kỳ vọng sẽ làm thông thoáng hơn cơ chế hoạt động gọi vốn, hỗ trợ cho hoạt động khởi nghiệp sáng tạo.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cơ chế "thoáng" cho hoạt động đầu tư khởi nghiệp sáng tạo tại chuyên mục Chỉ đạo của Chính phủ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích