Cơ chế, chính sách đặc thù cho TP HCM: Toàn TP đang trong “tâm thế” phấn khởi

Enternews.vn Như vậy là với 93,69% số ĐB tán thành, Nghị quyết về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù đối với TPHCM được các ĐB thống nhất cao và Nghị quyết này chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 15/1/2018. 

bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP HCM cho rằng, nghị quyết này sẽ tạo ra động lực rất lớn cho TP nhờ phân cấp, phân quyền, đồng thời tạo cho chính quyền TP sự chủ động trong điều hành. Ảnh: Nguyễn Việt

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TP HCM 

Chia sẻ bên hành lang Quốc hội chiều 24/11, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TP HCM cho rằng, nghị quyết này sẽ tạo ra động lực rất lớn cho TP nhờ phân cấp, phân quyền, đồng thời tạo cho chính quyền TP sự chủ động trong điều hành, nhưng cũng đặt ra cho chính quyền TP trách nhiệm rất nặng nề và thử thách gay gắt.

TP đã lên… kế hoạch

Đó là có cơ chế rồi mà điều hành không tốt, không có kế hoạch cụ thể thì nghị quyết cũng chỉ là nghị quyết chứ không thể đi vào cuộc sống. Chính vì vậy, hiện nay cùng với quá trình sơ kết nghị quyết 16 của Bộ Chính trị, cùng với quá trình Chính phủ trình cho Quốc hội để xem xét thông qua nghị quyết này, TP đã chuẩn bị một kế hoạch rất cụ thể để Sau nghị quyết được thông qua, có hiệu lực là TP có thể áp dụng được ngay.

“Hiện tôi được biết Thành ủy TP đang chuẩn bị dự thảo nghị quyết để triển khai nghị quyết của Quốc hội. Căn cứ những nội dung được phân cấp, phần quyền, thành ủy sẽ hoàn chỉnh dự thảo nghị quyết đó để trình ra hội nghị thành ủy vào cuối tháng 11 này”, bà Tâm cho biết.

Ngoài ra, thường trực HĐND TP cũng đang phối hợp với ban cán sự Đảng, UBND TP chuẩn bị một số kế hoạch; HĐND cũng sẽ có nghị quyết để triển khai thực hiện nghị quyết của Quốc hội và triển khai nghị quyết của thành ủy về thực hiện nghị quyết này. Những công việc đó đang được chuẩn bị một cách đồng thời, rất khẩn trương và rất cụ thể.

Tâm thế của nhân dânTP cũng như các DN phấn khởi, quyết tâm đưa nghị quyết đi vào thực tiễn thành công. Khi thành công thì sẽ đặt mục tiêu cao hơn là sẽ có thực tiễn để đánh giá tác động, từ đó sửa đổi bổ sung một số điều luật không còn phù hợp, không còn đủ dư địa để điều chỉnh thực tiễn đang phát triển tại TP HCM.

Từ đó sẽ giúp Quốc hội có cái nhìn rằng, nếu đầu tư một cách đúng mức vào vùng trọng điểm, địa phương trọng điểm, sẽ tạo cú hích thúc đẩy không chỉ một vùng mà cả nền kinh tế đi lên. Như vậy đây không chỉ phân cấp phân quyền cho TP HCM mà sẽ là cơ sở để phân cấp, phân quyền cho những địa phương là động lực vùng cho nền kinh tế.

Nhìn rộng hơn, những kinh nghiệm và thực tiễn thành công của TP HCM sẽ giúp Quốc hội và trung ương, Chính phủ có đánh giá đầy đủ hơn để từ đó nhân rộng ra cả nước.

Nghị quyết tạo sinh khí mới 

Khi được hỏi sau khi có nghị quyết, thì TP có chính sách đột phá gì để hỗ trợ DNNVV và khu vực kinh tế tư nhân phát triển mạnh mẽ hơn? Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng, khi nguồn lực về tài chính của TP được tăng lên thì TP sẽ tạo điều kiện một cách cụ thể hơn. Đặc biệt đổi mới về công nghệ, TP sẽ có những ưu đãi mang tính chất đòn bẩy như đào tạo nguồn nhân lực, chia sẻ kinh nghiệm quản trị cho các DNNVV.

Bà Tâm tin khi nghị quyết được ban hành sẽ tác động vào cả 3 khu vực theo chiều thuận cho TP. Thứ nhất, TP có không gian mở, chủ động cho quản lý nhà nước, quản lý xã hội của chính quyền TP.

Thứ hai, tác động đến tất cả đến các bộ phận nhân dân của thành phố, cán bộ công chức của thành phố. Những tác động tích cực chúng ta đã dự báo thấy rõ, nhưng cũng không loại trừ những tác động tiêu cực. Vậy nên trách nhiệm của Chính quyền TP là khi ban hành chính sách mới trong thẩm quyền thì phải xem xét để hạn chế một cách tối thiểu những tác động tiêu cực đến xã hội. Đó là cái mà chính quyền TP đã lưu ý từ khi xây dựng nghị quyết này.

Thứ ba, nghị quyết này sẽ tác động tích cực và tạo động lực cho đội ngũ cán bộ, công chức, giúp tăng năng suất lao động, tinh thần phục vụ người dân sẽ tốt hơn.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cơ chế, chính sách đặc thù cho TP HCM: Toàn TP đang trong “tâm thế” phấn khởi tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích