Cienco 1 vẫn "ì ạch" lên sàn

Enternews.vn Thời điểm lên sàn cũng như thông tin về kết quả kinh doanh từ đầu năm đến nay của Cienco 1 đều mờ mịt.

Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 - CTCP (Cienco 1) là doanh nghiệp nhà nước được cổ phần hóa và chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần từ năm 2014.

 Cienco 1 đều nằm trong danh sách các doanh nghiệp chây ì đưa cổ phiếu lên sàn, bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) “bêu tên”.

Cienco 1 nằm trong danh sách các doanh nghiệp chây ì đưa cổ phiếu lên sàn, bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) “bêu tên”.

Tại kỳ Đại hội đồng cổ đông lần đầu diễn ra vào cuối tháng 4/2014, với số phiếu ủng hộ lên đến 99,73%, đại hội đã thông qua chủ trương niêm yết 70 triệu cổ phiếu trên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX).

Thế nhưng, hơn 4 năm trôi qua, Cienco 1 vẫn nợ nghĩa vụ đưa cổ phiếu lên HNX theo nghị quyết Đại hội đồng cổ đông, cũng như theo quy định pháp luật là sau cổ phần hóa, dù có là công ty đại chúng hay không thì doanh nghiệp đều phải có nghĩa vụ đăng ký giao dịch trên UPCoM.

Nói về việc chậm "nhích" lên sàn, trả lời trên Đầu tư chứng khoán, lãnh đạo của Cienco 1 cho biết, trong quá trình quyết toán cổ phần hóa, đến nay có điểm đã xong, nhưng có điểm vẫn còn vướng.

“Ðiểm vướng nhất liên quan đến những cán bộ ở Ban Quản lý dự án bị vướng vào vòng lao lý, bên cạnh một số vướng mắc liên quan đến các dự án của Bộ Giao thông - Vận tải, nên không biết bao giờ mới giải quyết được, cho dù Tổng công ty đã có những kiến nghị, đề xuất lên Chính phủ.

Ðây là một trong những lý lo khiến Tổng công ty tiếp tục gặp khó khăn trong việc đưa cổ phiếu lên sàn sau khi bị UBCK xử phạt. Tổng công ty sẽ đưa cổ phiếu lên sàn UPCoM ngay sau khi các vướng mắc này được tháo gỡ…”, đại diện Cienco 1 cho biết.

Với câu trả lời này, rõ ràng việc đưa cổ phiếu Cienco 1 lên sàn chứng khoán là bất định. Ðược biết, Cienco 1 đã bị UBCK xử phạt tới 450 triệu đồng do không đăng ký giao dịch chứng khoán, không báo cáo theo quy định pháp luật.

Được biết đến là một trong những “ông lớn” về tổng thầu và thi công lĩnh vực hạ tầng nhưng cũng là doanh nghiệp điển hình ngành giao thông thất hứa với cổ đông về đưa cổ phiếu lên sàn là Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 - CTCP (Cienco 1). Đáng nói là liên tiếp sau hai kỳ đại hội đồng cổ đông thường niên 2014 và 2015 thông qua phương án niêm yết, đến kỳ đại hội đồng cổ đông năm 2016, Cienco 1 thêm một lần nữa thông qua chủ trương niêm yết cổ phiếu trên HNX, nhưng gần 4 năm trôi qua, Cienco 1 vẫn chưa "ì ạch".

Với hiện trạng công bố thông tin vừa thiếu, vừa chậm như thể hiện tại website của Cienco 1 (www.cienco1.com), có thể hiểu được phần nào lý do chậm trễ lên sàn chứng khoán của đơn vị này, vì khi lên sàn sẽ phải đối mặt với sức ép minh bạch thông tin liên tục theo quy định của pháp luật chứng khoán.

Liên quan đến thông tin tài chính - một trong những thông tin quan trọng mà các cổ đông quan tâm, tại mục “Quan hệ cổ đông” của website Cienco 1, báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2018 cho thấy doanh nghiệp ghi nhận mức lãi 3,4 tỷ đồng, chỉ bằng một phần ba mức lãi đạt được trong năm 2017 (9,6 tỷ đồng).

Có thể thấy, tình trạng doanh nghiệp hậu cổ phần hóa dây dưa đăng ký giao dịch, niêm yết là một trong những hạn chế được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc nhở các bộ, ngành tại Lễ đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu Xuân Kỷ Hợi 2019, do Bộ Tài chính tổ chức. Để khắc phục tình trạng này, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan có liên quan trình Chính phủ điều chỉnh các cơ chế chính sách, giải pháp thúc đẩy trình cổ phần hóa và thoái vốn doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán để vừa gia tăng quy mô của thị trường, đẩy mạnh tính công khai, minh bạch, nâng cao năng lực quản trị của doanh nghiệp nhà nước sau cổ phần hóa…

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cienco 1 vẫn "ì ạch" lên sàn tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích