Giá như có sự phối hợp...

Enternews.vn Việc làm sạch sông Tô Lịch sẽ không có kết quả nếu như các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm liên quan có thái độ bàng quang, thiếu sự phối hợp với nhau.

Khu vực thí điểm làm sạch sông Tô Lịch sau khi hồ Tây xả nước. Ảnh: Tất Định/VnE

Khu vực thí điểm làm sạch sông Tô Lịch sau khi hồ Tây xả nước. Ảnh: Tất Định/VnE

Mới đây, Tổ chức xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản đã gửi Công văn tới Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Hà Nội, xin phép lùi thời gian công bố kết quả thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật Bản và Redoxy3C của Đức thêm 2 tháng tới ngày 17/9/2019.

Lý do mà Tổ chức xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản đưa ra bởi Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã xả khoảng 1,5 triệu m3 nước hồ Tây vào sông Tô Lịch, nơi có khu thí điểm làm sạch nên toàn bộ hệ vi sinh vật có lợi do các thiết bị kích hoạt trong vòng gần 2 tháng đã bị cuốn trôi.

Trước đó, Dự án thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây bằng công nghệ Nano - Bioreactor Nhật Bản theo chỉ đạo của Thủ tướng và UBND TP Hà Nội được khởi động ngày 16/5. Sau 2 tháng, tức là ngày 16/7, các chuyên gia Nhật Bản sẽ lấy kết quả báo cáo Thủ tướng và UBND TP Hà Nội.

Liên quan đến vấn đề xả nước hồ Tây, đại diện phía công ty Thoát nước Hà Nội khẳng định mình đã làm đúng quy trình xả nước chống ngập của thành phố: “Việc tháo nước, đảm bảo vận hành cho hồ chứa là chuyện bình thường và diễn ra thường xuyên trong mùa mưa bão. Ngoài mục tiêu về môi trường còn nhiệm vụ quan trọng khác là chống ngập cho mùa mưa bão. Để đảm bảo cuộc sống cho hơn 8 triệu người dân, việc vận hành hồ điều hòa là bắt buộc” - Bùi Ngọc Uyên - Phó trưởng Phòng Đối ngoại Truyền thông (Công ty Thoát nước Hà Nội) nói. 

Trong khi đó, phía các chuyên gia Nhật Bản cho biết họ khá thất vọng vì công sức gần 2 tháng trời bị cuốn phăng theo dòng nước. Vì thế đã có một số ý kiến bày tỏ sự sự trách móc việc xả nước, đồng thời thể hiện sự thương cảm, bênh vực cho những những chuyên gia Nhật Bản vì công sức bị “đổ sông đổ bể”.

“Tại sao không tiến hành xả 1,5 triệu mét khối nước trong 10 ngày hoặc lâu hơn, để tốc độ dòng chảy cũng như mực nước của sông Tô Lịch không lên quá cao, đủ mức để không ảnh hưởng đến dự án làm sạch sông Tô Lịch? Đây là điều khiến tôi trăn trở. Tôi hi vọng rằng, các chuyên gia Nhật Bản tham gia dự án làm sạch sông Tô Lịch và Công ty Thoát nước Hà Nội ngồi lại với nhau để tìm ra giải pháp cụ thể, tạo mọi điều kiện để dự án có thể hoàn thành để sớm công bố kết quả” - GS.TS Trần Hiếu Nhuệ (nguyên Viện trưởng Viện Kỹ thuật nước và Công nghệ môi trường) bày tỏ sự trăn trở.

Cá nhân người viết cũng không bênh vực bên nào, không quy kết bên nào đúng, bên nào sai. Vì suy cho cùng bên nào cũng có cái lý riêng và quy trình riêng của mình. Chưa bao giờ từ “quy trình” được sử dụng phổ biến, rộng rãi như hiện nay, dường như nó là từ cửa miệng. Vậy quy trình do ai làm ra? Quy trình là chân lý, quy luật hay là sự sắp đặt của con người? Tại sao mỗi khi làm sai, ai ai cũng khẳng định mình “đúng quy trình”? 

Trong khi, quy trình vốn mang tính khoa học, hỗ trợ con người, giúp con người thêm vững tin trong quá trình làm việc. Vậy mà giờ đây nói đến quy trình, người dân bỗng dưng thấy thiếu độ tin, thậm chí có cảm giác sợ. 

Theo đó, nếu quy kết trách nhiệm cho một bên thì có phần thiếu khách quan. Giá như, có một sự phối hợp rõ ràng hơn trong cách “vận hành quy trình” của mỗi bên thì cơ sự không đến nỗi này.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá như có sự phối hợp... tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích