Chuyện về “con lợn” đi học!

Enternews.vn “Con lợn” ở đây là theo ngôn ngữ của cô Nguyễn Kim Tuyến - người sáng lập Trung tâm Anh ngữ MST, Hà Nội.

Trong một buổi dạy kỹ năng tiếng anh giao tiếp, giáo viên này đã chửi bới học viên của mình như thế.

Tối 5/5 vừa qua, mạng xã hội xuất hiện clip hơn 2 phút ghi lại cuộc cãi vã “chợ búa” của một học viên với cô giáo trong lớp tiếng Anh dành cho người đi làm. Sau khi clip được đăng tải, cộng đồng mạng bày tỏ sự bất bình với phát ngôn và cách ứng xử của nữ giáo viên và cả học viên.

Cô giáo dạy tiếng Anh cùng nam học viên tranh cãi gay gắt ngay trong lớp học - Ảnh cắt từ clip

Cô giáo dạy tiếng Anh cùng nam học viên tranh cãi gay gắt ngay trong lớp học - Ảnh cắt từ clip.

Nguyên nhân vụ việc bắt nguồn từ việc nữ giáo viên yêu cầu học viên nộp phạt 100.000 đồng vì người này không nộp bài tập về nhà. Học viên xin bỏ qua không được nên nói rằng trung tâm tiếng Anh lừa đảo. Lập tức, cô giáo xưng “mày – tao” và cuộc cãi vã của hai bên xảy ra với những từ ngữ tục tĩu, không khác gì ngôn từ của dân “chợ búa”.

Có người nói: “Cô này đúng ở chỗ là tạo được quy định, nội quy riêng cho Trung tâm, và việc này là cần thiết. Đó là thỏa thuận dân sự và nó  là chuyện riêng của họ. Hơn nữa, đây là lớp dạy kỹ năng, không phải dạy đạo đức hay dạy làm người. Trong lớp còn rất nhiều học viên vẫn ngồi im đó thôi”.

Thế nhưng, dạy kỹ năng là một phần của dạy đạo đức, và cho dù ở đây là dạy kỹ năng thì cũng không được chửi người học như vậy. Có ai đồng ý đóng tiền vào một Trung tâm để học hành mà chấp nhận cho người khác chửi mình, mạt sát mình không?  Huống hồ, sau mỗi khóa học, sẽ có một số người tự “bơi” ngoài xã hội, khi đó những kỹ năng, văn hóa ứng xử mà học viên đó tiếp thu trực tiếp từ Trung tâm có nguy hại cho môi trường họ làm việc? Hoặc những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường đi học kỹ năng giao tiếp “mày - tao”, “mặt lợn” thì các em sẽ thế nào về sau?

Trong trường hợp này, nhìn nhận một cách khách quan chúng ta thấy, rõ ràng đây là giáo dục bị thương mại hoá. Nói thẳng ra, “giáo viên là con buôn và học viên là khách hàng”, theo cái kiểu “thuận mua vừa bán”.  Nghĩa là, trong cuộc sống xô bồ như ngày nay, xã hội vẫn tôn vinh người thầy, nhưng vẫn chưa thực sự yên tâm, bởi cái “Tâm và Đức” của người thầy vẫn còn bị “biến dạng” theo kiểu “xin – cho”, “mua – bán”..v..v.

Có phải vì xã hội ngày nay cái gì cũng đem ra mua bán được nên đạo đức cũng không là một phạm trù ngoại lệ? Nên nhân tiện chuyện “con lợn” của nữ giáo viên này, thêm một vấn đề đặt ra cho những nhà quản lý giáo dục là phải có định hướng như thế nào để cho các thế hệ sau này không phải chìa tiền ra mua kiến thức để phục vụ cho nhu cầu học tập, công việc của mình?

Dẫu biết rằng, thời buổi nào cũng vậy, người thầy không chỉ mẫu mực về phẩm chất đạo đức, dồi dào về tâm huyết mà còn phải đầu tư nhiều thời gian, tốn nhiều công sức, không ngừng học tập, nghiên cứu để tự nâng mình lên thì mới đủ tầm đứng trên bục giảng.

Thế nên mới nói, chuyện cô giáo gọi học viên là “con lợn” và chính ngôn từ mà cô giáo thốt ra chẳng khác nào cái kiểu “gậy ông đập lưng ông”. Giáo viên này đã vô tình kích động tới nhân phẩm của một con người. Ăn nói như vậy sao “sống lâu” được trong môi trường sư phạm? Nói cách khác, nếu nhân danh là giáo viên, thì cô này đang “tự vả” vào mặt mình, cũng như việc gọi người này là “cô” chẳng khác nào hạ thấp nhân phẩm các thầy/cô đang đứng trên bục giảng.

Mặc cho, cô có dạy giỏi đi chăng nữa thì cũng không có quyền mạt sát con người, nhất là những người đó là học viên của chính mình -  những người trực tiếp tiếp thu kiến thức và “nuôi sống” Trung tâm  mình. Với tư cách là giáo viên thì phải tiên phong trong văn hóa ứng xử, có vậy xã hội mới văn minh lên được.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Chuyện về “con lợn” đi học! tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

[THỜI SỰ NGÀY 10/4] Xử lí nghiêm người không thực hiện cách ly toàn xã hội

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm người không thực hiện cách ly toàn xã hội, Gần 35.000 doanh nghiệp rút lui do dịch COVID-19, Bộ Tài chính kiến nghị tạm dừng xuất khẩu gạo tẻ...là những tin đáng chú ý.