Chuyện về cái “công văn” của một ông Phó

Enternews.vn (DĐDN) - Trong quyết định vừa công bố chiều ngày 27/2, Bộ Thông tin và Truyền thông thu hồi thẻ nhà báo đã cấp cho ông Thắng vì đã bị xử lý kỷ luật cách chức Phó trưởng Cơ quan Đại diện phía Nam của báo Đời sống & Pháp luật.

(DĐDN) - Trong quyết định vừa công bố chiều ngày 27/2, Bộ Thông tin và Truyền thông thu hồi thẻ nhà báo đã cấp cho ông Thắng vì đã bị xử lý kỷ luật cách chức Phó trưởng Cơ quan Đại diện phía Nam của báo Đời sống & Pháp luật.

Vi phạm dẫn đến bị kỷ luật của ông Thắng liên quan đến việc ngày 15/2, ông Thắng - phó trưởng cơ quan đại diện phía Nam của báo Đời sống & Pháp luật - gửi công văn đến ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch quận 1, TP.HCM - để đặt lịch làm việc “về một số vấn đề bạn đọc phản ánh liên quan đến chiếc điện thoại di động và đồng hồ đeo tay ông Hải đang sử dụng”. Công văn do ông Thắng ký gửi ông Đoàn Ngọc Hải đã xuất hiện trên mạng xã hội và gây xôn xao dư luận trong những ngày qua.

Quyết định cách chức Phó trưởng Cơ quan Đại diện phía Nam - Ảnh: Báo Đời sống&Pháp luật

Thật buồn cười khi có người đã nói là: “Tôi đã đọc bức thư ông Phó trưởng đại diện báo gửi tới ông Phó Chủ tịch Quận 1, TP.HCM. Đây là chuyện rất bình thường, cớ sao phải thu thẻ nhà báo?”

Nhưng, phải nói thật, nếu ông Trần Thanh Thắng còn có ý định làm nghề báo, đề nghị cho đi học lại lớp đại học báo chí hoặc các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ về báo chí. Còn nếu sau này vẫn được cử làm chức vụ gì đó của báo nào đó thì ông Thắng phải tiếp tục học bồi dưỡng lớp nghiệp vụ về quản lý hành chính nhà nước, lẫn lớp kỹ năng soạn thảo và ban hành văn bản.

Ai đời, một vị Phó trưởng Cơ quan đại diện của một Tòa soạn mà không biết đến thể thức văn bản, chứ chưa cần nói đến nội dung. Thế mà lên chức được. Người ta cũng thấy làm lạ!

Hơn nữa, làm nhà báo lâu rồi mà không biết quyền hạn và trách nhiệm của mình tới đâu? Phải hiểu là người dân hoặc cán bộ có bận gì, đeo đồng hồ gì là quyền của người ta, đời tư cá nhân, tự do cá nhân, miễn sao họ không vi phạm pháp luật thì thôi. Báo chí không có quyền triệu tập, chất vấn và phán xét, không nên soi mói quá mức cần thiết như thế.

Mà trớ trêu thay, trước giờ báo chí cứ ỷ thế vào công chúng để đòi hỏi chính quyền phải nho nhã, lễ độ. Ấy thế mà lời lẽ công văn này hết sức trịch thượng, viện dẫn lý do mập mờ: “bạn đọc”.

Đường đường chính chính thì ra đường thuộc khu vực quận 1 gặp thoải mái, không cần lịch hẹn. Những ngày này, ông Hải đêm nào, ngày nào cũng đi cùng tổ công tác mà. Lúc đó, muốn xem chiếc đồng hồ hay điện thoại gì cũng được. Mà mấy ông làm báo hết việc làm hay sao mà đi “soi” điện thoại với đồng hồ?.

Suy nghĩ về động cơ của ông Thắng, bỗng nhớ tới vụ nước mắm của Vinatas. Đại bộ phận công chúng không nghĩ đó là tùy tiện mà hành động có chủ ý để phục vụ cho nhóm người bị mất lợi ích vì hành động kiên quyết của Phó Chủ tịch Hải khi đòi lại vỉa hè cho dân, được dân tin yêu.

Chuyện công văn của một ông Phó nói riêng cho chúng ta thấy một phần cách dùng nhân sự trong các cơ quan, đơn vị sự nghiệp “bất cập” đến nhường nào. Không chỉ thiếu cái Tâm, cái đạo đức nghề nghiệp, mà cái Tầm quản lý cũng bị đặt dấu hỏi, chứ chưa cần nói đến vấn đề năng lực, chuyên môn.

Như thế mà cứ bảo phải bằng “Sing” bằng “Thái” thì làm sao bằng được!

Được biết, theo thông báo của báo Đời sống & Pháp luật, lý do ông Thắng bị cách chức là do “đã vi phạm nghiêm trọng quy chế của Toà soạn. Những công văn gửi các cơ quan, tổ chức Trưởng Văn phòng Đại diện trực tiếp ký sau khi xin ý kiến được Ban Biên tập thẩm duyệt. Trường hợp này, ông Thắng tự ý ký, đóng dấu gửi công văn đến ông Đoàn Ngọc Hải trong thời gian Trưởng Văn phòng Đại diện vắng mặt do nghỉ phép. Hơn nữa, công văn do ông Trần Thanh Thắng tự gửi tới ông Đoàn Ngọc Hải có nội dung lủng củng, thể thức trái với quy định pháp luật hiện hành”.

Lầu Thanh

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chuyện về cái “công văn” của một ông Phó tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích