Chuyển từ ĐH Dân lập sang ĐH tư thục: Rào cản vốn sở hữu chung

Enternews.vn (DĐDN) - Từ lâu đã có nhiều quy định, thông tư hướng dẫn việc chuyển đổi từ ĐH dân lập sang ĐH tư thục. Tuy nhiên, tới thời điểm này, nhiều trường ĐH dân lập trên cả nước vẫn chưa thể chuyển sang tư thục do vướng mắc trong việc xử lý vốn sở hữu chung.

(DĐDN) -

Từ lâu đã có nhiều quy định, thông tư hướng dẫn việc chuyển đổi từ đại học (ĐH) dân lập sang tư thục. Tuy nhiên, tới thời điểm này, nhiều trường ĐH dân lập trên cả nước vẫn chưa thể chuyển sang tư thục do vướng mắc trong việc xử lý tài sản sở hữu chung, trong khi các quy định hiện hành chưa có cơ chế hướng dẫn, xử lý nguồn tài sản này.

Một trường Đại học Dân lập tại TP HCM, hiện vốn sở hữu chung của trường đã gấp nhiều lần vốn góp của những người góp vốn. Do không có cách xử lý vốn sở hữu chung nên tới nay trường vẫn chưa thể chuyển sang tư thục.

Khi quy chế “đá” nhau

Ngay từ năm 2000, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quy chế trường ĐH dân lập theo Quyết định số 86/2000/QĐ/TTg ngày 18/7/2000 (gọi tắt là Quy chế 86), trong đó, Điều 1 và Điều 36 của Quy chế 86 cho rằng tài sản của trường dân lập bao gồm vốn góp ban đầu của các nhà đầu tư, tài sản biếu tặng của các tổ chức cá nhân khác, và tài sản tích lũy được hình thành trong quá trình hoạt động của nhà trường đều là tài sản thuộc sở hữu tập thể.

Cụ thể, nếu thực hiện đúng Quy chế 86, thì phần dư ra của trường dân lập thuộc về sở hữu tập thể, không chia mà phải được tích lũy lại. Sau khi làm nghĩa vụ với nhà nước đóng các khoản thuế, phí… phần tài sản đó được trích lập các quỹ, trong đó lớn nhất là quỹ xây dựng cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, trong thực tế không có trường dân lập nào lại không chia cho những người góp vốn dù có mức độ, không chia hết tài sản (phần chia này không được gọi là cổ tức).

Khi chuyển sang trường tư thục thì lại khác. Đối với trường tư thục thì lợi nhuận làm ra được chia cho những người góp vốn (cổ đông), phần lãi chia được gọi là cổ tức. Theo Quyết định 61/2009/QĐ- TTg ngày 17/4/2009 (Quy chế 61) thì cổ đông tức là những người có cổ phần được tập hợp trong một tổ chức gọi là đại hội đồng cổ đông gồm 2 loại: Cổ đông có quyền biểu quyết và không có quyền biểu quyết. Quyền được biểu quyết phụ thuộc vào vốn góp nhiều hay ít nhưng nhiều đến bao nhiêu thì lại do từng trường quy định, giống như tổ chức Cty cổ phần.

Theo đại diện một Trường ĐH Dân lập (xin không nêu tên): Căn cứ vào các quy định trước đó, lợi nhuận của các trường dân lập được tích lũy, không chia khi chuyển sang tư thục, vốn góp của nhà đầu tư phải chuyển thành vốn cổ phần của trường tư thục, nhà đầu tư trở thành cổ đông, hàng năm hưởng cổ tức. Còn tài sản chung chuyển sang tư thục sẽ như thế nào, trở thành của ai thì lại chưa được phân định rõ. Bởi vì tư thục tức là bất cứ tài sản nào cũng phải có chủ sở hữu. Chính vì thế, năm 2010 các trường dân lập chuyển sang tư thục không thành công do không xử lý được tài sản chung, không chia được vì thông tư hướng dẫn không rõ ràng”.

Tới Quyết định 63/2011/QĐ-TTg ngày 10/11/2011 (Quy chế 63) về việc sửa đổi bổ sung một số điều trong quy chế tổ chức, hoạt động trường ĐH tư thục lại quy định: Cứ là cổ đông được phép biểu quyết nhưng phiếu biểu quyết có trọng số bằng số cổ phẩn đóng góp. Quy chế 63 tiến bộ hơn 61 ở chỗ, nó bớt giống Cty cổ phần vì người nào cũng có quyền biểu quyết.

Quy chế 63 đã khắc phục được hạn chế này khi quy định: Tài sản chung, không chia của trường dân lập khi chuyển sang tư thục thì được coi như vốn cổ phần góp vào trường tư thục, hàng năm được hưởng cổ tức. Chỉ có điều vì nó là tài sản chung nên cổ tức đó không ai được lĩnh ra, mà phải bổ sung vào vốn cổ phần. Và tài sản chung, không chia trước khi chuyển sang tư thục thì trường dân lập phải bầu ra một tập thể (từ những người góp vốn, cán bộ, giảng viên, nhân viên nhà trường) đại diện cho quyền sở hữu tài sản chung; Những đại diện ấy được quyền tham gia vào đại hội đồng cổ đông của trường ĐH tư thục; Có quyền như các cổ đông và cá nhân khác.

Chính điều đó đã gây ra rắc rối mà theo chia sẻ của ông Dương Tấn Diệp - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Tài chính TP HCM:

Quy chế 63 không đi vào cuộc sống vì nếu đưa vào cổ phần thì có những trường vốn sở hữu chung sẽ tăng lên, mà hàng năm cổ tức lại được đắp thêm dẫn tới vốn cổ đông sẽ càng nhỏ đi. Những người có công đóng góp xây trường trường sẽ dần biến mất, động lực nào cho người ta đầu tư? Xã hội hóa giáo dục làm sao được?

Cần một thông tư mới

Sau khi Luật Giáo dục đại học quy định chỉ còn loại hình ĐH công lập và tư thục buộc các trường dân lập phải chuyển sang tư thục, nhưng có thể thấy việc chuyển là không đơn giản. Suốt từ năm 2006 tới giờ vẫn còn tới 17 trường ĐH Dân lập trong tổng số 19 trường ĐH Dân lập cả nước chưa chuyển được. Tại TP HCM, các trường ĐH Dân lập Văn Hiến, ĐH Dân lập Lạc Hồng, ĐH Công nghệ Sài Gòn... vẫn loay hoay tìm cách. Bộ GD&ĐT hiện nay cũng đang cố gắng hướng dẫn chuyển đổi. Năm 2010, Bộ này cũng đã ra Thông tư số 20/2010/TT-BGDĐT ngày 16/7/2010 chuyển các trường dân lập sang tư thục nhưng thời điểm đó không có trường nào chuyển được vì không xử lý được khối tài sản chung, không chia.

Có ý kiến cho rằng, đã có Nghị định 141 (tháng 10/2013) quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Giáo dục đại học, trong đó nêu: Tài sản của trường dân lập khi chuyển qua trở thành tài sản chung, không chia của trường tư thục. Nguyên tắc và phương pháp hạch toán tài sản chung, không chia này là do Bộ Tài chính quy định. Nên chăng, một thông tư mới với các quy định giải quyết triệt để vấn đề vốn sở hữu chung cần được Bộ Tài chính ban hành để chủ trương chuyển sang tư thục của các trường dân lập thành hiện thực

Nguyễn Thành(DĐDN sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này trong các số báo tiếp theo)

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chuyển từ ĐH Dân lập sang ĐH tư thục: Rào cản vốn sở hữu chung tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích