Chuyện lớn từ “Con cá, lá rau”

Enternews.vn (DĐDN) - Chỉ trong vòng hơn một tuần, Đội phòng chống tội phạm (PCTP) Công an TP Hà Nội đã bắt quả tang 6 xe ôtô tải vận chuyển hàng tấn cá tầm, cá quả, cá trê, cá chình, cá trắm, ếch từ khu vực biên giới phía Bắc về Hà Nội và các tỉnh lân cận tiêu thụ.

(DĐDN) - Chỉ trong vòng hơn một tuần, Đội phòng chống tội phạm (PCTP) trong lĩnh vực Y tế - VSATTP (Đội 6) Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường Công an TP Hà Nội đã phát hiện, bắt quả tang 6 xe ôtô tải vận chuyển hàng tấn cá tầm, cá quả, cá trê, cá chình, cá trắm, ếch từ khu vực biên giới phía Bắc về Hà Nội và các tỉnh lân cận tiêu thụ. Xét hỏi chủ các lô hàng này, họ thừa nhận cá, ếch đều có nguồn gốc từ bên kia biên giới, được vận chuyển về các tỉnh phía Bắc tiêu thụ.

 
 
Thực ra, thực trạng cá tầm Trung Quốc xuất hiện nhan nhản ở các chợ đầu mối đã xuất hiện từ lâu, có chăng là đến thời điểm này cơ quan chức năng mới vào cuộc. Và số lượng cá tầm “lậu” bị bắt có thể mới chỉ là bề nổi của tảng băng chìm bởi, theo như phát biểu của một thương nhân trong lĩnh vực phân phối cá tầm với báo chí thì tại TP HCM có khoảng 5 - 6 thương gia mua cá tầm Trung Quốc vận chuyển bằng đường không vào rồi chuyển đi các tỉnh miền Tây, miền Đông Nam Bộ với tổng số lượng khoảng 600-700 tấn/năm, trung bình mỗi ngày khoảng 2 tấn cá.

Trong khi đó, theo đại diện Cơ quan Quản lý Cites VN (Công ước về buôn bán quốc tế các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp), cá tầm nhập khẩu phải được cơ quan này cấp phép. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chưa một lô hàng nào được cấp. Điều đó chứng tỏ tất cả cá tầm Trung Quốc xuất hiện ở VN là lậu.

Lý giải về hiện tượng cá tầm Trung Quốc tràn sang VN, Hiệp hội Cá nước lạnh đều khẳng định do trốn thuế và đội lốt cá tầm nội đồng thời bán với giá rất rẻ từ 100 đến dưới 200 nghìn/kg.

Trao đổi với về vấn đề này, Tiến sĩ Nguyễn Việt Thắng - nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT - Chủ tịch Hội Nghề cá VN (VINAFIS) cho biết: “Tình trạng các loại thủy – hải sản có nguồn gốc từ Trung Quốc nhập lậu vào thị trường nước ta không phải bây giờ mới xảy ra mà đã diễn ra từ lâu lắm rồi, đây là một vấn đề khá nhức nhối và vẫn chưa có biện pháp giải quyết triệt để.

Rõ ràng, ở đây không còn là chuyện “con cá lá rau” nữa. Khoan hãy nói đến năng lực cạnh tranh của các DN chăn nuôi trong nước (giá cá tầm ngoại chỉ bằng 1/3 giá cá trong nước) cũng như những thiệt hại mà cụ thể là người nuôi cá lẫn người tiêu dùng trong nước có thể phải đối mặt( mặc dù cơ quan chức năng chưa công bố cụ thể  về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm của các lô cá tầm bị phát hiện), vấn đề mấu chốt ở đây chính là trách nhiệm của các cơ quan quản lý và thực thi pháp luật. Khó có thể đổ lỗi cho “lỗ hổng” pháp lý bởi chúng ta đã có Luật An toàn vệ sinh thực phẩm, có lực lượng chuyên ngành để thực thi các quy định của nhà nước. Thế nhưng, khi sự việc xảy ra, lỗi thường đổ cho các thương lái, thiệt hại thì người dân gánh chịu mà không thấy các cơ quan quản lý nhận trách nhiệm về mình ? Và nếu như câu khẳng định “100% nhập từ Hà Nội vào Sài Gòn là qua đường hàng không. Nếu không vận chuyển theo đường hàng không vào Nam, với khí hậu và khoảng cách địa lý xa như vậy thì cá chỉ có chết” của chủ một DN chuyên cung ứng cá tầm là đúng thì đây lại càng là câu chuyện đáng bàn.

Như một lẽ thường, mỗi khi có vấn đề xảy ra trong lĩnh vực thực phẩm, các tổ chức cơ quan quản lý lại đưa ra những khuyến cáo đại loại như “người tiêu dùng cần thận trọng”, “hãy là người tiêu dùng thông thái”... Từ câu chuyện “con cá tằm”, có thể về mặt kinh tế không ảnh hưởng quá nhiều, về an toàn vệ sinh thực phẩm chưa hẳn  đã tác động xấu đến sức khỏe người dân(vì chưa công bố có hay không chất độc hại trong cá tầm nhập lậu- PV)  nhưng rõ ràng nó không còn là chuyện “con cá lá rau” nữa mà nó cho thấy những bất cập trong cơ chế quản lý, thực thi,  giám sát và chịu trách nhiệm. Chuyện “con cá lá rau” đã vậy, nếu không sớm khắc phục thì trong tương lai những sự việc tương tự có thể ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế, sức khỏe của người dân.

 
 
 
Phan Nam

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chuyện lớn từ “Con cá, lá rau” tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích