Chuyện lạ lùng ở xứ Nghệ!

Enternews.vn Vụ việc ở Nghệ An không hề đơn giản bởi tính chất giải quyết có dấu hiệu “coi trời bằng vung”, không màng tới luật pháp.

Xã hội khó tiến bộ nếu ở đó công dân không nhìn về phía luật pháp, mọi thứ còn rắc rối hơn rất nhiều nếu đó là những công dân - doanh nhân - tầng lớp có trí tuệ, tầm nhìn. Là người của công chúng.

Lại phải nói đến một câu chuyện vốn dĩ rất dài tập về pháp luật kinh doanh. Đó không phải là buôn gian bán lận, không phải kiện tụng tranh chấp được xem rất văn minh trong thời đại này, cũng không phải doanh nghiệp bị làm khó bởi thủ tục như thường thấy.

Đó là khi doanh nghiệp tự làm khó mình ở một đơn vị đã cổ phần hóa, nhóm cổ đông đại diện cho 42% cổ phần dựa vào nhóm người cơ bắp xăm trổ, quần bò áo pull để gây sức ép với Hội đồng quản trị giải quyết yêu cầu của họ!

Chuyện xảy ra ở Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Nghệ An (VIANIMEX), nhóm cổ đông tố cáo Ban lãnh đạo doanh nghiệp này “lừa dối cổ đông, hạch toán lỗ, gian dối trong việc ký hợp đồng với đối tác mua, bán hàng hóa, bằng nhiều hình thức để rút tiền của cổ đông một cách tinh vi...”.

Văn bản hạch tội của nhóm cổ đông VIANIMEX

Văn bản hạch tội của nhóm cổ đông VIANIMEX

Người viết không bàn đến việc ai đúng, ai sai, vì vốn dĩ đó là công việc thuộc về các cơ quan điều tra, truy tố, xét xử. Dù muốn hay không vẫn phải đợi kết quả cuối cùng của tòa án - nếu vụ việc được đem ra xem xét dưới lăng kính văn minh nhất.

Nhưng điều đáng nói ở đây, đằng sau bản hạch tội lãnh đạo VIANIMEX là biện pháp hổ báo. Từ đâu bỗng nhiên xuất hiện nhóm người lạ tấn công doanh nghiệp bằng bạo lực, họ khống chế nhân viên, đòi đóng cửa, làm tê liệt hoạt động của đơn vị kinh doanh, thậm chí đe dọa giới báo chí phản ánh sự việc.

Không thể bao che VIANIMEX nếu đơn tố cáo là chính xác, nhưng rất khó dung thứ kiểu giải quyết mâu thuẫn bằng xã hội đen, nhất là trong doanh nghiệp.

Bởi một điều đơn giản, “xã hội đen” vốn không đàng hoàng như tên gọi của nó, xã hội đen là tổ chức gì, hoạt động như thế nào… đến nay vẫn chỉ là khái niệm mơ hồ. nhưng thế lực này can thiệp vào sự nghiêm minh của luật pháp, sự bình an của xã hội thì ai cũng thấy rõ mồn một.

Nhóm người lạ bao vây trụ sở VIANINEX

Nhóm người lạ bao vây trụ sở VIANINEX

Những cổ đông, có thể gọi dưới cái tên rất sang trọng là “giới đầu tư tài chính”, nói dễ hiểu họ là những người có tiền, thuộc giai tầng rất cao trong xã hội. Và lẽ dĩ nhiên, người có tiền, biết sử dụng đồng tiền để đầu tư chắc chắn là những người hiểu biết - ít nhất là pháp luật kinh doanh.

Cha ông nói “phú quý sanh lễ nghĩa” vốn để chỉ tính văn minh lịch sự của con người luôn tiến lên theo sự giàu sang phú quý. Ai bảo vệ tài sản của người giàu vốn có ở khắp nơi? Dĩ nhiên là luật pháp.

Từ việc mướn tay xã hội đen can thiệp vào nội bộ doanh nghiệp cũng chính là cái lắc đầu khước từ sức mạnh luật pháp. Xã hội đen, thế lực ngầm, hổ báo bặm trợn có thể đảm bảo cho tiến bộ, văn minh xã hội hay không? Đương nhiên là không thể!

Nhưng vẫn không quên một vẫn đề rất quan trọng, phải chăng những người nắm khối lượng tài sản phân nửa ở VIANIMEX không thể tìm đến luật pháp để bảo vệ quyền là lợi ích (nếu có)? Luật pháp không đủ sức mạnh chăng? Và có phải, xã hội đen đã trở thành thế lực ngầm đáng gờm trong đời sống thường nhật?

Dư luận bức xúc khi một giáo viên ở TP HCM viết đơn… xin xã hội đen đi dạy học vì bị đe dọa do người thân mắc nợ, sau nhiều lần trình báo chính quyền và chì được ghi nhận! cũng tại TPHCM hàng chục công ty đòi nợ hoạt động theo “luật rừng”; cho vay nặng lãi, tín dụng “đen” bủa vây khắp hang cùng ngõ hẻm. Luật pháp vô can?

Những hiện tượng bất thường xảy ra trong quan hệ xã hội gieo vào tất cả chúng ta ý niệm rằng, xã hội đen không chỉ là khái niệm được nhắc đến thường xuyên trên các bản tin an ninh trật tự.

Vụ việc ở Nghệ An không hề đơn giản bởi tính chất giải quyết có dấu hiệu “coi trời bằng vung”, không màng tới luật pháp và chính quyền địa phương. Sẽ thế nào nếu tạo ra tiền lệ giải quyết mâu thuẫn theo ý thích?

VIANIMEX từng là một doanh nghiệp quốc doanh, bây giờ là cổ phần, vụ việc tạo ra vết đen khó xóa mờ trong lịch sử doanh nghiệp, xa hơn nữa nó phả vào môi trường kinh doanh và tính văn minh nơi cộng đồng doanh nghiệp hơi thở ấu trĩ, lạc hậu.

Thoạt nghĩ, đây là thái độ ứng xử mà nó chỉ xảy ra thời tiền sử chứ không phải trong không gian của một nhà nước pháp quyền, pháp trị.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Chuyện lạ lùng ở xứ Nghệ! tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[QUYẾT TOÁN THUẾ 2019] Phần 1: Những điểm mới quan trọng

Ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ trưởng Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) chia sẻ về những điểm mới về pháp luật thuế và quyết toán thuế 2019 cho doanh nghiệp trong thời điểm dịch COVID-19.