Chuyện không chỉ của Vinasun và Grab

Enternews.vn Qua thông tin truyền thông, rõ ràng Grab đã hoạt động rất mạnh trong những ngày qua. Nhưng qua đó cũng thể hiện một cố gắng gần như tuyệt vọng của Luật sư bảo vệ Grab trong phiên toà này.

Trong vụ việc lần này, có mấy điểm cần làm rõ như sau:

Thứ nhất: Bản chất của phiên xử này là mang tính TƯ. Mặc dù, xét về mặt hệ quả, nó cho phép chúng ta suy luận ra nhiều thứ, đặc biệt là tính cởi mở của Việt Nam đối với cái mới cũng như tính dễ dự đoán của môi trường đầu tư (nếu nhìn từ góc độ môi trường đầu tư). Nhưng Toà án họ không suy nghĩ nhiều như vậy và họ cũng không có nghĩa vụ phải quan tâm đến chuyện này. Cho nên liên tục nhấn mạnh yếu tố “bảo vệ quyền lợi người dung hoặc thúc đẩy kinh tế…” đồng nghĩa Luật sư của Grab đã có cách tiếp cận khá… ngây thơ.

Thứ hai: Chuyện thị trường liên quan có nhất thiết phải nhấn mạnh trong 1 vụ kiện bồi thường ngoài hợp đồng?

Vinasun nếu cao tay (họ vẫn có thể thực hiện trong phiên phúc thẩm sắp tới) bằng cách làm 1 Điều Tra xã hội học: “Bạn có có đi Grab nếu giá Vinasun bằng giá với Grab?”. Cộng với các chương trình khuyến mại mà Grab không xin phép, những suy luận tiếp theo không phải là vấn đề khó để tưởng tượng.

Tuy vậy, một cách công bằng vụ này Grab bị bất lợi ở hai khía cạnh:

Thứ nhất: Đây là một tranh chấp mang tính chuyên biệt và chuyên môn kỹ thuật cao. Chính điều đó góp phần làm cho Hội đồng xét xử khá lúng túng. Đánh giá các nhận định của đại diện Viện kiểm sát cũng nên xuất phát từ góc độ đó, để thấy tính phức tạp của vụ việc.

Thứ hai: Được coi là hệ quả của ý trên, khi Công ty thẩm định đã rất kém cỏi trong việc xác định thiệt hại của Vinasun. Vượt qua ải này (cho dù có chỉ định được công ty thẩm định khác), Grab phải có cách tiếp cận phù hợp, thậm chí là có các hướng dẫn mang tính chuyên môn thay vì là các oán hận trên Báo chí và truyền thông.

Tóm lại, với các diễn biến cho đến thời điểm này, khả năng lớn là Grab sẽ thua một cách thảm hại tại phiên sơ thẩm. Trong đó, lỗi lớn có lẽ thuộc về Luật sư khi đã có cách tiếp cận không hợp lý. Hi vọng, họ sẽ học được nhiều trong phiên phúc thẩm.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Chuyện không chỉ của Vinasun và Grab tại chuyên mục Mạng xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Từ CPTPP và bài học để Việt Nam hướng đến EVFTA, EVIPA

Sau hơn một năm thực thi, CPTPP đã có những hiệu quả đối với nền kinh tế Việt Nam, kinh nghiệm từ hiệp định này cũng là bài học để Việt Nam hấp thụ tốt hơn lợi ích từ EVFTA, EVIPA và những FTA khác.