Chuyện họp của đội sales: Có nên cấm tiệt dùng laptop, smartphone?

Enternews.vn Một luật gần như bất thành văn trong các cuộc họp của đội kinh doanh mà chúng tôi hay gặp, đó là cấm dùng laptop.

Mới đây, tôi nhận được một tấm ảnh chụp của bạn tôi khi chuẩn bị vào họp. Bức ảnh này làm tôi chợt nhớ tới một luật gần như bất thành văn trong các cuộc họp của đội kinh doanh mà chúng tôi hay gặp, đó là cấm dùng laptop.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trước kia, Laptop là một thứ đồ quý, là đồ trang sức, là quyền trượng của những người có khả năng mua nó và họ luôn muốn khoe nó ra trong mọi lúc. Chẳng nói đâu xa, chính bản tôi cũng từng thích mở chiếc laptop giá 2.000 USD của mình ra cho mọi người "lác mắt". Tôi còn nhớ mình mở nó ra với vẻ đầy tự hào và cảm thấy bao nhiêu con mắt nhìn vào mình khi làm vậy.

Tuy nhiên, đó cũng chính là điều dở do khi nó có quyền lực người ta có xu hướng dùng nó nhiều hơn. Ở đâu chúng tôi cũng tìm dịp mở laptop. Và trong khi cắm mặt vào cái máy thì chúng tôi nghe thông tin lúc được lúc mất khi có người nói.

Không chỉ có vậy, một phần rất quan trọng trong các cuộc họp sales là đánh giá cảm xúc và trạng thái của người họp khi nói. Nếu một bạn làm kém mà thái độ tốt thì luôn được đánh giá cao hơn một bạn làm tốt mà thái độ kém. Ngay trong lúc họp, chúng ta sẽ phải chấn chỉnh những việc đó ngay chứ không thể để nó lây lan ra ngoài lâu thành một bệnh dịch, kiểu cứ vượt qua chỉ tiêu là được phép khệnh khạng.

Thêm nữa, nắm tinh thần của một người chưa đủ, đã quản lý sales là phải quản cả một đội toàn chiến binh có cá tính khác biệt nhau, rất mạnh khi sử dụng đúng lúc, đúng chỗ, nhưng rất dở nếu không biết khơi dậy tinh thần của họ. Vậy là còn phải so sánh, đánh giá, khen và chê điểm mạnh điểm yếu của từng người trong tương quan với cả đội. Và một lần nữa lại phải chú ý khi khen chê thì họ phản ứng ra sao còn có biện pháp tiếp theo. Nếu biết cách, chúng tôi còn tăng thêm được chỉ tiêu doanh số nhờ tận dụng tinh thần tốt của anh em.

Do vậy, chúng tôi luôn yêu cầu anh em phải đóng laptop lại khi họp và giờ thì cả smartphone đôi khi cũng bị yêu cầu đóng máy và tắt chuông khi họp.

Còn riêng một vị được mở laptop và kể cả không có việc gì dùng tới máy cũng nên mở ra thường xuyên trong lúc họp. Đó là sếp điều hành cuộc họp. Nhưng đó lại là một câu chuyện khác…

Đỗ Xuân Tùng
Giám đốc Công ty Tư vấn và Đào tạo Nhân Việt

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chuyện họp của đội sales: Có nên cấm tiệt dùng laptop, smartphone? tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích