Chuyên gia RongViet Research \"mổ xẻ\" cổ phiếu VHC

Enternews.vn (DĐDN) - VHC đã hoàn tất thương vụ chuyển nhượng 70% vốn góp trong CTCP thức ăn thủy sản Vĩnh Hoàn 1 cho đối tác Pimilco International với tổng giá trị đạt 19,6 triệu USD. Thương vụ này dự kiến mang lại khoảng 363 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế cho VHC.

(DĐDN) - Chuyên viên ngành của RongViet Research vừa thực hiện tour thăm các doanh nghiệp thủy sản tại miền Tây, trong đó có CTCP Vĩnh Hoàn (VHC – HSX) – doanh nghiệp có giá trị xuất khẩu cá tra lớn nhất 6 tháng đầu năm 2014 (theo VASEP, tháng 7/2014).

Vào ngày 31/7/2014 vừa qua, VHC đã hoàn tất thương vụ chuyển nhượng toàn bộ 70% vốn góp trong CTCP thức ăn thủy sản Vĩnh Hoàn 1 cho đối tác Pimilco International với tổng giá trị đạt 19,6 triệu USD. Với giá trị vốn đầu tư đến cuối quý 1 là 52,5 tỷ đồng, thương vụ này dự kiến mang lại khoảng 363 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế cho VHC và được ghi nhận vào qúy 3/2014. Việc thoái vốn khỏi mảng thức ăn chăn nuôi nằm trong kế hoạch tái cấu trúc tổng thể hoạt động của VHC. Trong khi nhiều nhà máy thủy sản hoạt động cầm chừng và khó khăn, việc đầu tư cho mảng thức ăn thủy sản không phải là vấn đề cấp thiết. Thay vào đó, Công ty sẽ đẩy mạnh M&A một số công ty thủy sản gặp khó khăn khác để gia tăng quy mô. Trong dài hạn, mảng kinh doanh thức ăn chăn nuôi sẽ vẫn được công ty chú trọng phát triển. Công ty hoàn toàn có thể quay trở lại kinh doanh mảng thức ăn thủy sản sau thời hạn cam kết 5 năm của hợp đồng M&A.

VHC có thể quay trở lại kinh doanh mảng thức ăn thủy sản sau thời hạn cam kết 5 năm của hợp đồng M&A

Theo chia sẻ của doanh nghiệp, công ty dự kiến sẽ mua lại Công ty TNHH MTV Vạn Đức Tiền Giang hiện sở hữu vùng nuôi tại Bến Tre với năng lực sản xuất khoảng100 tấn/ngày, qua đó giúp VHC tăng năng suất lên 20%. Công ty cũng tiết lô khả năng sẽ thoái vốn công ty kinh doanh gạo để hoàn toàn tập trung vào lĩnh vực thủy sản. Tuy chi tiết chưa được tiết lộ, nhưng công ty thể hiện mong muốn hoàn tất việc tái cấu trúc này trong năm nay.

Về hoạt động xuất khẩu cá tra, giá trị xuất khẩu 7 tháng đầu năm đạt 121 triệu USD, (+9% so với cùng kỳ). Đặc biệt, VHC được hưởng lợi từ thuế chống bán phá giá POR9 cho kỳ review giai đoạn 1/8/2011- 31/12/2012 với mức thuế bằng 0% và theo thông tin từ kỳ xem xét POR10 sơ bộ, VHC sẽ tiếp tục được hưởng mức thuế ưu đãi này. Đây được xem là thông tin tích cực góp phần thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp. Ngoài ra, việc tăng cường đầu tư máy móc thiết bị cũng được VHC chú trọng đẩy mạnh với dự kiến khoản đầu tư trong năm nay đạt 1.105 tỷ, trong đó khoản đầu tư cho tủ đông lạnh chiếm 600 tỷ. Với mức đầu tư này, dự kiến năng suất của VHC sẽ tăng lên 10-15%.

Về dự án sản xuất Collagen, những sản phẩm thử đầu tiên đã được VHC bán ra thị trường trong những tháng đầu năm với mức giá khá cao, hơn 5 triệu đồng/kg và đã nhận được những kết quả khá khả quan. Tuy nhiên, doanh nghiệp thừa nhận rằng sẽ rất khó tiêu thụ số lượng lớn với mức giá trên. Theo kế hoạch của VHC, trong năm 2015, doanh thu từ mảng này có thể đóng góp 140 tỷ đồng và LNST khoảng 28 tỷ đồng.

Tổng kết sơ bộ sáu tháng cuối năm, VHC cho biết, doanh thu của công ty mẹ trong 6 tháng đầu năm ước đạt 2.600 tỷ (+2,06% so với cùng kỳ) trong khi LNST đạt khoảng 255 tỷ (gấp 3 lần so với cùng kỳ), trong đó có đóng góp quan trọng của 170 tỷ cổ tức từ công ty con Vĩnh Hoàn 1. Mặc dù việc chia cổ tức trước khi bán công ty con là điều dễ hiểu nhưng chúng tôi khá bất ngờ với giá trị chia khá lớn đối với một công ty vốn điều lệ chỉ 100 tỷ đồng. Đại diện doanh nghiệp cho biết, Vĩnh Hoàn 1 vừa thu hoạch được kết quả kinh doanh khả quan nhờ tích trữ được nguyên liệu bã đầu nành giá thấp. Tuy nhiên, kể từ sau 31/7/2014, cổ đông của VHC sẽ không cần phải quan tâm đến VH1 nữa.

Với những kết quả đạt được trong 6 tháng, chuyên viên ngành của RongViet Research ước tính EPS năm nay của VHC sẽ đạt khoảng 7.500 đồng/cổ phần. Với mức giá hiện nay, P/E 2014 của VHC chỉ vào khoảng 6x, khá hấp dẫn, tuy nhiên, nếu tính toán có loại trừ cẩn trọng, RongViet cho rằng VHC đã ở mức giá cân bằng. Mặc dù đánh giá cao chiến lược cơ cấu của VHC và cũng có những kỳ vọng nhất định đối với dự án Collagen, RongViet sẽ không khuyên nhà đầu tư tham gia vào VHC tại mức giá này.

Vân Du

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chuyên gia RongViet Research \"mổ xẻ\" cổ phiếu VHC tại chuyên mục Thị trường - Sản phẩm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích