Chuyên gia lý giải việc tỷ giá tăng mạnh gần đây

Enternews.vn (DĐDN) - “Nếu có tiền tôi vẫn nắm giữ và gửi tiết kiệm bằng VND vì có lợi hơn đồng USD” - đó là khẳng định của chuyên gia kinh tế, TS.Cấn Văn Lực.

(DĐDN) - “Nếu có tiền tôi vẫn nắm giữ và gửi tiết kiệm bằng VND vì có lợi hơn đồng USD” - đó là khẳng định của chuyên gia kinh tế, TS.Cấn Văn Lực.

tygia3

Theo ông Lực: “Bây giờ lãi suất tiền gửi VND nếu gửi 12 tháng cũng được 6%. Trong khi đó gửi USD là 0%. Rõ ràng tôi vẫn có lợi trong tình huống lạm phát cả năm dự kiến khoảng 5%, đó là chưa kể theo dự báo của chúng tôi từ nay đến cuối năm và đầu năm 2017 tỷ giá khó có thể có biến động lớn”.

Sở dĩ có câu chuyện tính toán thiệt hơn khi nắm giữ đồng tiền nào là bởi mấy ngày qua, thị trường ngoại hối có sự biến động nhẹ. Nguyên nhân dẫn đến “đợt sóng” này theo các chuyên gia chủ yếu bắt nguồn từ việc giới tài chính quốc tế có nhiều hồ nghi về chính sách kinh tế của vị tổng thống mới đắc cử, ông Donald Trump. Cùng với đó là việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) phát đi tín hiệu sẽ tăng lãi suất vào tháng 12 tới.

Một nguyên nhân khác cũng được các chuyên gia nhìn nhận là do yếu tố tâm lý và quy luật thanh toán bằng ngoại tệ cuối năm của nền kinh tế khiến cầu của thị trường có vẻ nhích lên, tuy nhiên về cơ bản thì cung cầu vẫn khá ổn định.

Tìm hiểu thực tế tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) – ngân hàng hàng đầu về thanh toán xuất nhập khẩu, ông Phạm Thanh Hà – Phó Tổng Giám đốc, cho biết: “Cầu về ngoại tệ khá ổn định, tương đối phù hợp với diễn biến của các năm. Theo chúng tôi quan sát động thái mua bán với khách hàng, kể cả lúc tỷ giá tăng trong những ngày gần đây vẫn diễn ra bình thường, không có hiện tượng mua trước ngoại tệ, găm giữ ngoại tệ hay đầu cơ ngoại tệ”. Ông Hà cũng cho rằng: “Sự biến động của tỷ giá trong mấy ngày gần đây theo tôi chủ yếu là từ các yếu tố bên ngoài của thị trường quốc tế”.

Theo tính toán của TS.Cấn Văn Lực, từ đầu năm 2016 đến trước khi có đợt tăng vừa rồi, VND tăng khoảng 0,7%. Như vậy, nếu trừ đi mức giảm 0,93% trong 2 tuần qua thì VND mất giá không đáng kể, xét về tổng thể, tỷ giá của chúng ta vẫn khá ổn định.

Với câu hỏi NHNN có nên dùng nguồn dự trữ ngoại hối nhà nước hiện tại để can thiệp thị trường hay không, TS.Cấn Văn Lực cho rằng chưa cần thiết vì hiện tại quan hệ cung cầu khá ổn định. Ông Phạm Thanh Hà cũng đồng quan điểm vì “thị trường có thể xử lý được”.

Trong giai đoạn từ nay đến cuối năm và đầu năm 2017, TS.Cấn Văn Lực dự báo “Có thể sẽ có một vài đợt biến động, nhưng sẽ không lớn như trước đây” và tin rằng “với các giải pháp điều hành cùng nguồn lực dự trữ ngoại hối hiện tại, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được sự ổn định của thị trường”.

Còn dưới góc độ là người trực tiếp làm ngân hàng ông Phạm Thanh Hà nhận định: “Theo tôi, NHNN sẽ có sự tính toán cụ thể để đảm bảo cho sự giao dịch trên thị trường thuận lợi, cho thanh khoản, hỗ trợ cho nền kinh tế phát triển, đặc biệt hỗ trợ cho xuất khẩu và các hoạt động khác của nền kinh tế”.

Minh Phương

>> Đà tăng của tỷ giá ngân hàng chưa có dấu hiệu dừng lại

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chuyên gia lý giải việc tỷ giá tăng mạnh gần đây tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích