Chuyển đổi số trong doanh nghiệp: Bắt đầu từ đâu và làm gì?

Enternews.vn Việc cần làm đầu tiên của lãnh đạo doanh nghiệp đó là cần thay đổi tư duy, nhận thức về chuyển đổi số của người đứng đầu và mọi người trong doanh nghiệp mình.

Có thể thấy, trong kỷ nguyên 4.0, doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ nhưng muốn xây dựng lợi thế cạnh tranh, nâng cao hiệu quả kinh doanh, tăng cường, cải tiến sản phẩm, dịch vụ, mở rộng thị trường thì không thể nói “không” với chuyển đổi số, số hóa quy trình vận hành và quản lý trong doanh nghiệp của mình.

Thế nhưng, chuyển đổi số thì doanh nghiệp phải bắt đầu từ đâu và cần phải làm gì là câu hỏi đang được đặt ra nhiều.

Khẳng định chuyển đổi số là xu thế tất yếu không thể đảo ngược, ông Phí Anh Tuấn - Đồng sáng lập Cộng đồng CIO Vietnam và IT leader Community cho rằng, việc cần làm đầu tiên của lãnh đạo doanh nghiệp đó là cần thay đổi tư duy, nhận thức về chuyển đổi số của người đứng đầu và mọi người trong doanh nghiệp mình.

“Chuyển đổi số không phải là cuộc chơi về công nghệ, mà đó là quá trình thay đổi tư duy sáng tạo của lãnh đạo và mọi người trong doanh nghiệp, tổ chức. Với chuyển đổi số, mọi vị trí trong doanh nghiệp, tổ chức đều thể sáng tạo và một cải tiến nhỏ thể mang lại giá trị lớn” - ông Tuấn nói.

Chia sẻ thêm về các bước đi của doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số, ông Tuấn đề xuất, doanh nghiệp cần lượng hóa các chỉ tiêu mà mô hình Digital Business – Kinh doanh trong môi trường số mang lại.

Trong đó, có 5 yếu tố phải xem xét lượng hóa để hình thành chiến lược kinh doanh số gồm: Mô hình Kinh doanh tạo nên từ công nghệ số; Danh mục sản phẩm và dịch vụ được số hóa; Thông tin, dữ liệu được coi là tài sản doanh nghiệp; Ứng dụng CNTT triệt để vào sản xuất kinh doanh; Số hóa nội dung, phương tiện truyền tải và kênh truyền tải,

Bên cạnh đó, tư duy đầu tư cần có tính kế thừa cao để hình thành “năng lực số” trong doanh nghiệp. “Năng lực số” - nền tảng của digital transformation, bao gồm: Dữ liệu và Quy trình thống nhất; Năng lực phân tích; Tích hợp nghiệp vụ gắn chặt với các hệ thống công nghệ thông tin và giải pháp phải cung ứng được.

“Nếu thực hiện được quy trình trên, thành ngữ “Cá lớn nuốt cá bé” sẽ không còn luôn đúng. Bằng sáng tạo trong chuyển đổi số, “cá bé” nếu nhanh chóng áp dụng công nghệ số sẽ sớm “nuốt cá lớn”” - ông Tuấn khẳng định.

Do đó, ông cho rằng, “mỗi một doanh nghiệp cần phải tạo ra một môi trường số hóa cho chính mình và sẵn sàng cho kết nối với doanh nghiệp khác trong hệ sinh thái số hóa…”.

Các doanh nghiệp số sẽ chiếm ưu thế “tuyệt đối” trong các ngành nghề” - Phó TGĐ Công ty FSI Cao Hoàng Anh cho biết như vậy. Và, để giúp các doanh nghiệp có thể chuyển đổi số thành công, nâng cao năng suất, chất lượng hoạt động kinh doanh và đồng thời giảm thiểu được các chi phí vận hành không đáng có như nhân sự, văn phòng phẩm, kho bãi… FSI đã đưa ra những giải pháp chuyển đổi số như: giải pháp số hóa tài liệu chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 27001:2013, ISO 9001:2015 và ISO 14001:2015; hệ thống quản trị tài liệu thông minh DocEye; công nghệ nhận dạng và bóc tách thông tin tự động IONE; các giải pháp tích hợp, điện toán đám mây, bảo mật an toàn thông tin… góp phần giải quyết các vấn đề lưu trữ, khai thác dữ liệu tại các doanh nghiệp, tổ chức.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chuyển đổi số trong doanh nghiệp: Bắt đầu từ đâu và làm gì? tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích