Chuyển đổi số là vấn đề sống còn đối với các quốc gia, doanh nghiệp

Enternews.vn Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng Để vượt qua được cuộc đua tranh này chúng ta phải có khát vọng, đi kèm với đó ý trí, sáng tạo.

Phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn cấp cao Công nghệ Thông tin - Truyền thông (CNTT-TT) Việt Nam 2019 (Vietnam ICT Summit 2019), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ rõ, hiện tại Việt Nam dù được đánh giá là phát triển nhanh so với khu vực, so với quốc tế nhưng xuất phát của chúng ta quá thấp do đó cần phát phải triển nhanh hơn và bền vững hơn. Nhưng tình hình thế giới hiện tại, Việt Nam phải đối mặt với nhiều cạnh tranh từ quốc tế, như công nghệ, thu hút vốn đầu tư, thị trưởng...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Diễn đàn cấp cao CNTT-TT Việt Nam 2019 (Vietnam ICT Summit)

“Để vượt qua được cuộc đua tranh này chúng ta phải có khát vọng, đi kèm với đó ý trí, sáng tạo và đột phá ra khỏi tư duy, rào cản ý thức” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

"Chúng ta có cơ hội không?" - Phó Thủ tướng đặt câu hỏi. Theo Phó Thủ tướng, chuyển đổi số chính là cơ hội nhưng cần lưu ý cơ hội với Việt Nam cũng là cơ hội với quốc gia khác, nếu không tận dụng tốt sẽ biến thành thách thức. Đây không phải lần đầu CNTT mang đến cơ hội cho Việt Nam, những năm 90 từng có cơ hội tương tự, thời điểm đó chúng ta đã nói về kỷ nguyên số, hay chuyển đổi số rồi nhưng bây giờ lại nói lại. Vậy cốt tử là ứng dụng CNTT để tạo ra giá trị gia tăng lớn hơn cho mỗi doanh nghiệp, hiệu quả hơn cho mỗi tổ chức và cơ hội tốt đẹp hơn cho mỗi người dân.

Việt Nam cần phải thực hiện quá trình chuyển đổi số với tâm thế của một quốc gia còn kém so với thế giới, vì kém nên cần phải nỗ lực hơn gấp nhiều lần. Cũng chính vì kém nên cần phải có khát vọng vươn lên, điểm tựa của chúng ta là lịch sử ngàn năm, truyền thống dân tộc mỗi khi bị dồn vào thế nhất định sẽ làm được những việc không tưởng, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Phó Thủ tướng cũng cho biết thêm, trong thời gian tới, Chính phủ sẽ cùng làm việc với Bộ TT&TT, VINASA và Liên minh Chuyển đổi số Việt Nam để tiếp nhận các ý kiến đóng góp, tháo gỡ những vướng mắc sao cho Đề án Chuyển đổi số quốc gia khi hoàn thiện sẽ đúng với tinh thần đề ra mục tiêu lớn nhưng bằng hành động cụ thể, thiết thực.

Cũng tại sự kiện, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA khẳng định, chuyển đổi số là xu hướng toàn cầu và là vấn đề sống còn đối với các quốc gia, tổ chức, doanh nghiệp.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA

Ông Trương Gia Bình cho rằng, thế giới đang chứng kiến những sự thay đổi to lớn về năng suất lao động, trải nghiệm của người dùng và nhiều mô hình kinh doanh mới đã và đang được hình thành.

Theo Đề án Chuyển đổi số quốc gia, chuyển đổi số Việt Nam vẫn còn tồn tại nhiều thách thức như: các doanh nghiệp có nguy cơ phá sản nếu chậm chuyển đổi số, hình thành các mối quan hệ mới trong không gian mạng, thiếu nhân lực ICT, nguy cơ an ninh mạng, vấn đề riêng tư và bảo mật,...

Nhưng Việt Nam cũng có cơ hội để thoát bẫy thu nhập trung bình, tăng năng suất lao động, công khai minh bạch, giảm tham nhũng và chính phủ hiệu lực, hiệu quả hơn. Việt Nam muốn trở thành quốc gia số và nền kinh tế số hàng đầu khu vực, không ai bị bỏ lại phía sau.

Chủ tịch Vinasa Trương Gia Bình đánh giá: "Chuyển đổi số là một cơ hội phát triển chưa từng có trong lịch sử và là thời cơ để các nước phát đang triển như Việt Nam có thể bắt kịp, đi cùng và vượt lên các quốc gia trên thế giới. Việt Nam chúng ta đang ở đâu, đang làm gì để có những giải pháp đột phá?.

Đề án Chuyển đổi số quốc gia do Bộ TT&TT chủ trì xây dựng đóng góp vai trò rất quan trọng nhằm thực hiện chuyển đổi, bứt phá để hướng tới Việt Nam số, trong đó tận dụng đầy đủ sự tiến bộ, sáng tạo của công nghệ số và phát triển kinh tế xã hội. 

Tại diễn đàn cấp cao về truyền thông và công nghệ thông tin năm nay, chúng tôi mong muốn có được sự ủng hộ, đồng thuận trong hành động của các bộ, ngành, các cơ quan tổ chức và các doanh nghiệp, công đồng và toàn thể xã hội đẩy nhanh chuyển đổi số cấp quốc gia, cùng nhau xây dựng một đất nước Việt Nam phồn vinh, thịnh vượng, hùng cường".

Nền kinh tế 4.0: Cá nhanh sẽ ăn cá chậm

Nói về xu hướng chuyển đổi số trong doanh nghiệp và Chính phủ trước xu hướng chuyển đổi số như hiện nay, ông Nguyễn Hoàng Minh, Tổng Giám đốc Công ty Thông tin FPT cho biết, làn sóng công nghệ 4.0 đã lan tỏa khắp thế giới, ở Việt Nam cũng đang phát triển rất nhanh.

Tôi cảm thấy mừng vì Triển lãm lần này có rất nhiều sản phẩm, giải pháp từ các công ty công nghệ khác nhau của Việt Nam. Điều đó hứa hẹn một tương lai chúng ta sẽ đủ sức mạnh để đi tiếp trong sự cạnh tranh của thế giới của ngày hôm nay” – ông Minh nói.

Điều đặc biệt, theo ông Minh trong nền kinh tế 4.0, có một đặc điểm đó là cá nhanh sẽ ăn cá chậm, chứ không phải là “cá lớn nuốt cá bé” như trước đây.

Ông Minh cho rằng, các giải pháp công nghệ là công cụ bắt buộc cho các doanh nghiệp cũng như Chính phủ Việt Nam có thể cạnh tranh được trong thời đại 4.0.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chuyển đổi số là vấn đề sống còn đối với các quốc gia, doanh nghiệp tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích