Chuyện cá chép bị đánh bắt trở lại và ông Công, ông Táo... "lỡ chuyến đò"!

Enternews.vn Những hình ảnh phản cảm và không mấy đẹp mắt khi người dân thả cá tiễn ông Táo về trời, thì dưới sông đã có người túc trực sẵn, dùng điện để đánh bắt lại là hành động khó có thể chấp nhận.

Theo truyền thống, người Việt Nam quan niệm, cứ ngày 23 tháng Chạp là Táo quân sẽ lên trời và thưa với Ngọc Hoàng Thượng đế những sự kiện xảy ra trong năm vừa qua ở dưới trần gian.

Câu chuyền về Táo quân trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc, nhưng được Việt hóa thành huyền tích "2 ông 1 bà" bao gồm vị thần Đất, thần Nhà, thần Bếp.

Vì thế vào ngày 23 tháng Chạp, người Việt Nam làm lễ tiễn ông Công, ông Táo với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ được thưa với Ngọc Hoàng và cầu cho một năm mới gia đình ấm cúng, làm ăn thuận lợi. Bởi thế, cứ đến ngày Tết ông Công ông Táo, người Việt lại làm lễ cúng cá chép.

Theo truyền thống, người Việt Nam quan niệm, cứ ngày 23 tháng chạp là Táo quân sẽ lên trời và thưa với Ngọc Hoàng Thượng đế những sự kiện xảy ra trong năm vừa qua ở dưới trần gian.

Theo truyền thống, người Việt Nam quan niệm, cứ ngày 23 tháng chạp là Táo quân sẽ lên trời và thưa với Ngọc Hoàng Thượng đế những sự kiện xảy ra trong năm vừa qua ở dưới trần gian.

Vào ngày này, nhiều gia đình đã chuẩn bị cá chép sống, thả trong chậu nước, cúng cùng các đồ lễ khác, sau đó đem thả cá phóng sinh ở sông, ao, hồ để đưa ông Công, ông Táo về trời.

Trong tâm thức người Việt, "cá vượt Vũ môn" hay "cá chép hóa rồng" còn mang ý nghĩa của sự thăng hoa, biểu tượng của tinh thần vượt khó, sự kiên trì, bền chí chinh phục tri thức để đi tới thành công, biểu trưng cho nhân cách thanh cao tiềm ẩn hoặc hướng đến một kết quả tốt đẹp. Ngoài ra, tục thả cá chép trong ngày 23 tháng Chạp còn thể hiện sự từ bi quý báu của người Việt.

Thế nhưng, bên cạnh những câu chuyện tâm linh mà dân gian truyền lại từ đời xưa thì ở đâu đó, vẫn có những nhóm người chẳng hiểu là do không hiểu biết hay vì cuộc sống mưu sinh lại sẵn đánh bắt cá chép được người dân phóng sinh bằng mọi hình thức.

Họ sẵn sàng sàng túc trực từ rất sớm chờ người dân thả cá phóng sinh là đánh bắt. Họ đánh bắt theo nhiều hình thức, thậm chí dùng cả bình điện để chích xuống nước rồi dùng vợt để vớt những con cá bị dính điện mang về ăn hoặc mang ra chợ bán lấy tiền. Những hình ảnh này diễn ra ngay trước mắt những người dân sống tại trung tâm đô thị, thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM.

Những hình ảnh phản cảm và không mấy đẹp mắt khi người dân thả cá tiễn ông Táo về trời, thì dưới sông đã có người túc trực sẵn, dùng điện để đánh bắt cà là hành động khó có thể chấp nhận.

Những hình ảnh phản cảm và không mấy đẹp mắt khi người dân thả cá tiễn ông Táo về trời, thì dưới sông đã có người túc trực sẵn, dùng điện để đánh bắt cà là hành động khó có thể chấp nhận.

Câu chuyện về người dân TP HCM thả cá bên các dòng sông sáng ngày 23 tháng chạp (tức ngày 28/1/2019) là một ví dụ về chuyện ông Táo về trời, đang để lại những hình ảnh không mấy đẹp mắt trong lòng người dân thành phố nói riêng và cả nước nói chung.

Nhiều người đã tỏ ra bức xúc và bình luận trên mạng xã hội vời nhiều lời lẽ phê phán. Có người thì đùa rằng, Táo quân năm nay chắc phải đi bộ lên chầu Ngọc Hoàng, chứ phương tiện của các ông gặp "hạn" thế này ông biết đi bằng gì đây…

Cá chép được phóng sinh và bị đánh bắt lại với nhièu hình thức từ đánh điện cho tới kéo lưới.

Cá chép được phóng sinh đã bị đánh bắt lại với nhiều hình thức từ đánh điện cho tới kéo lưới.

Về góc độ nhân văn, khi mới phóng sinh xong đã bị đánh bắt, giết thịt, hay mua bán thì thà không thả xuống còn hơn. Bởi, ý nghĩa của việc phóng sinh nhằm để cá được về với sông nước, để nó được sống, được tự do vùng vẫy và để sinh sôi. Vậy mà, khi nó mới chạm mặt sông suối, người phóng sinh đã bất lực chứng kiến loài cá phải chết ngay trước mặt mình, thì còn đâu ý nghĩa tốt đẹp nào?

Niềm tin và tín ngưỡng đang bị ảnh hưởng trước việc làm xấu xí, tiêu cực, như thể thách thức con người và báng bổ thần linh. Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần phải có biện pháp ngăn chặn, nhằm không làm mai một đi truyền thống nhân văn tốt đẹp.

Đừng để người làm việc tốt bị chế giễu, bị thách thức một cách công khai, ngay tức thì như vậy!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chuyện cá chép bị đánh bắt trở lại và ông Công, ông Táo... "lỡ chuyến đò"! tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích