Chúng tôi học làm “mentor” như thế nào?

Enternews.vn Đợt 1 của khóa tập huấn kỹ năng cố vấn về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Hải Phòng đã diễn ra thành công trong 3 ngày từ 5 đến 7/7/2019.

Khóa học có sự tham gia của gần 40 doanh nhân Hải Phòng, các giảng viên khoa kinh tế các trường ĐH tại Hải Phòng, Đại học Hàng Hải Việt Nam…

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã ghi lại những chia sẻ thực tế của giảng viên - học viên tham gia sau khóa đào tạo:

Thầy Trần Trí Dũng – Chuyên gia khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Giảng viên khóa học:

Hãy đẩy start-up ra khỏi “vùng an toàn”

Những người khởi nghiệp thường muốn trau chuốt sản phẩm của mình. Vì vậy cần phải đẩy họ ra khỏi “vùng an toàn” của mình để họ mau chóng tiếp cận thị trường. Đối với cố vấn khởi nghiệp (mentor) cũng vậy, không bao giờ là đủ kiến thức và kĩ năng. Mentor chỉ thành thục khi họ bắt đầu làm việc với các start-up. Và nhiệm vụ của những đơn vị kết nối (như Báo Diễn đàn Doanh nghiệp và Hội doanh nhân trẻ Hải Phòng) hãy tạo nhiều cơ hội để các mentor làm việc với các start-up của mình.

Thầy Trần Trí Dũng – Chuyên gia khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Giảng viên khóa học

Trong 3 ngày của khóa học, hoạt động làm việc với các nhóm khởi nghiệp và đưa ra các lời khuyên không phải là việc mới lạ nhưng tổ chức với khung logic chặt chẽ, có định hướng rõ ràng, hướng tới mục tiêu cụ thể và đặc biệt thúc đẩy tốc độ tiếp cận thị trường, mở rộng khách hàng của các dự án khởi nghiệp là điều còn mới mẻ với các mentor Hải Phòng.

Theo thầy Dũng, hỗ trợ tốt nhất cho các start-up đó chính là mua hàng, xa hơn có thể đầu tư cho chính các dự án của họ. 70% học viên Hải Phòng tham gia khóa học đều là chủ các doanh nghiệp, vì vậy đối với họ hoàn toàn có thể làm được. Thông qua việc sử dụng các sản phẩm của start-up, tìm hiểu đầu tư vào các dự án khởi nghiệp, các mentor có thể đặt rất nhiều câu hỏi buộc những start-up phải trả lời. Và khi họ vượt qua được câu hỏi đó, tức là họ đã đi qua một quá trình “mentoring”.

Anh Đỗ Đức Bình – Giám đốc Công ty CP Thương mại An Việt:

Sẵn sàng tâm thế để trở thành mentor

Khóa học cung cấp cho anh và các học viên kĩ năng để hỗ trợ các bạn trẻ về khởi nghiệp, khởi nghiệp như thế nào cho đúng cách và cách một mentor đặt câu hỏi cho các start-up để họ nắm được các kĩ năng và ứng dụng thực tế.

Anh Đỗ Đức Bình – Giám đốc Công ty CP Thương mại An Việt

Lấy ví dụ thực tế là ý tưởng của một học viên hiện làm việc trong lĩnh vực thiết kế - xây dựng: thực hành về app tiếp cận khách hàng trong quá trình thiết kế xây dựng. Quá trình như một mentor thực thụ đã giúp học viên biết rõ điều kiện để một sản phẩm/ý tưởng phù hợp với các tiêu chí của khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: phần mềm mới, giải quyết được những yêu cầu do khách hàng đặt ra khi tiếp cận thực tế, giá trị thương mại hóa. Và để giải quyết các vấn đề đó, các mentor phải đặt ra nhiều câu hỏi điều kiện để các start-up nhận rõ vấn đề và triển khai một cách tốt hơn.

Anh Đỗ Minh Phương – Sáng lập PUSH Co-working:

Mong đợi khóa đào tạo thứ 2 diễn ra vào tháng 8/2019

Đối với anh Phương, đây là lần đầu tiên tham gia lớp học dành cho mentor hứng thú nhất. Bởi hiện anh rất quan tâm tới khởi nghiệp và đang có một dự án khởi nghiệp khá thú vị. Theo anh, nội dung chương trình sát với vấn đề mentor quan tâm. Các thầy có phương pháp, có kinh nghiệm và cách dẫn dắt vào bài rất thú vị.

Anh Đỗ Minh Phương – Sáng lập PUSH Co-working

Hiện anh mong đợi khóa học thứ 2 diễn ra vào tháng 8/2019 sẽ có thêm nhiều mentor thành công ở mọi lĩnh vực. Thầy tốt nhưng cũng cần có những mentor có kinh nghiệm để học viên khóa học có thể học hỏi lẫn nhau. Quá trình tương tác cần sâu hơn, hiểu rõ về nhau hơn.

Nguyễn Quỳnh Trang – Giảng viên khoa Kinh tế - Đại học Hàng hải Việt Nam:

Từ kiến thức mô phạm tới kinh nghiệm thực tế

Lí do thôi thúc Trang đến với khóa học là do kiến thức thực tế. Mỗi buổi học là một một cơ hội Trang tiếp xúc với doanh nhân - những người đã làm kinh doanh thực tế, từ đó học hỏi kinh nghiệm để hỗ trợ trong công việc tư vấn sau này, giúp khơi dậy niềm đam mê kinh doanh cho các bạn sinh viên khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Nguyễn Quỳnh Trang – Giảng viên khoa Kinh tế - Đại học Hàng hải Việt Nam

Khóa học cũng đem lại cho Trang những giá trị hữu ích: Kiến thức nhận được khá mới không giống kiến thức mô phạm trong trường Đại học: kiến thức về khởi nghiệp tinh gọn, mô hình kinh doanh Canvas rất phù hợp với môi trường công nghệ 4.0 hiện nay…do đó, các bạn sinh viên được tiếp cận kiến thức này sẽ có hành trang khá tốt cho tương lai.

Học hỏi tinh thần của các doanh nhân tham gia: Tất cả đều mong muốn góp phần vào Hệ sinh thái để “ươm mầm” cho các bạn trẻ phát triển sự nghiệp kinh doanh trong tương lai. Khi quay lại công tác, Trang mong muốn có thể “thắp lửa” cho các sinh viên để họ không còn e dè khi nhắc tới khởi nghiệp.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chúng tôi học làm “mentor” như thế nào? tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích