Cộng đồng doanh nghiệp cần chung tay hiến kế, vượt qua khó khăn

Enternews.vn Cộng đồng doanh nghiệp cần phải đoàn kết, chung tay hiến kế, cùng với Quốc hội, Chính phủ thúc đẩy cải thiện môi trường đầu tư, vượt qua khó khăn do đại dịch COVID 19 gây ra.

Đây là một trong những ý kiến phát biểu của Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ tịch Hội đồng Trung ương các Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại diễn đàn “Chính quyền đồng hành - Doanh nhân phát triển” do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh và VCCI tại Nghệ An phối hợp tổ chức vào chiều 2/10 với hơn 300 đại biểu là doanh nghiệp, doanh nhân tham dự.

Cần tích cực đổi mới sản xuất, kinh doanh

TS Vũ Tiến Lộc cho rằng, thời gian tới, dịch COVID 19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường nên doanh nghiệp sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn, thách thức.

Chính vì vậy, doanh nghiệp cần phải nâng cao khả năng thích ứng bằng cách tích cực đổi mới dây chuyền sản xuất, kinh doanh, xây dựng mô hình quản trị phát triển theo hướng bền vững. Công cuộc chuyển đổi số, đổi mới công nghệ trong bối cảnh hiện nay cũng cần được áp dụng linh hoạt, mạnh mẽ.

Đặc biệt, việc phát huy nội lực, chú trọng xây dựng nhân tố con người làm trung tâm để đổi mới có vai trò rất quan trọng đối với doanh nghiệp.

“Người chủ doanh nghiệp đóng vai trò là người lãnh đạo chứ không phải là người sở hữu. Giá trị của doanh nghiệp trong tương lai không phải là tiền bạc mà là giá trị thương hiệu” – TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Chia sẻ với những khó khăn mà doanh nghiệp hiện nay đang gặp phải, Chủ tịch VCCI cho rằng, quy định về môi trường đầu tư vẫn đang còn nhiều điểm chồng chéo, vướng mắc. Vấn đề này cũng đang được Quốc hội, Chính phủ rà soát để kịp thời tháo gỡ nhằm cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc cũng đề nghị Nghệ An tăng cường tính năng động, nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai; Triển khai hiệu quả cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính

TS Vũ Tiến Lộc cũng đề nghị Nghệ An tăng cường tính năng động, nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai và triển khai hiệu quả cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính...

Để làm được điều đó cần có sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp trong việc hiến kế, tích cực đóng góp vào quá trình nói trên.

Chủ tịch VCCI cũng cho rằng, Nghệ An có rất nhiều tiềm năng, lợi thế, trong đó rõ nét nhất là tiềm năng về con người và đất đai. Tuy nhiên, GDP bình quân trên đầu người và doanh nghiệp hiện nay vẫn còn thấp. Nghệ An cần hướng phát triển về dịch vụ, thương mại, tài chính và đào tạo nguồn nhân lực trong thời gian tới để tận dụng tối đa tiềm năng và lợi thế của mình.

Tại diễn đàn “Chính quyền đồng hành - Doanh nhân phát triển”, ông Vũ Tiến Lộc đề nghị tỉnh Nghệ An cần nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai đối với doanh nghiệp có hiệu quả và năng động hơn. Cải thiện chính sách đầu tư, cải cách hành chính, cắt giảm các thủ tục, chi phí không chính thức…đối với công tác quản lý hành chính đạt hiệu quả hơn nữa để tạo môi trường thông thoáng cho doanh nghiệp hoạt động.

Xây dựng tinh thần phục vụ doanh nghiệp

Ông Trần Anh Sơn – Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Nghệ An cho rằng, để tạo môi trường đầu tư tốt hơn, thực hiện một cách có hiệu quả khẩu hiệu chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp thì cần có sự thấu hiểu từ phía cơ quan quản lý nhà nước.

“Cần phải bỏ tư tưởng “cửa quyền”, xây dựng tinh thần phục vụ doanh nghiệp. Các cấp chính quyền cần có cơ chế, chính sách minh bạch, rõ ràng và có tính kế thừa cao. Chính quyền cũng cần đồng hành bằng con người, bằng văn bản chỉ đạo và phân công đầu mối cụ thể…” – ông Trần Anh Sơn kiến nghị.

Tại diễn đàn “Chính quyền đồng hành - Doanh nhân phát triển”, TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI, ông Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã trực tiếp trao 140 Giấy chứng nhận hội viên của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Nghệ An cho các doanh nghiệp và hiệp hội.

Mặt khác, theo đại diện Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Nghệ An thì thời gian tới, chính quyền cần phải sâu sát hơn nữa để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Việc xử lý cán bộ, công chức cố tình “hành” doanh nghiệp cũng cần được đẩy mạnh hơn nữa.

Còn theo đại diện Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Nghệ An thì thời gian tới, địa phương cần có cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho họ được tiếp cận đất đai, tạo cơ sở ổn định sản xuất, kinh doanh. Vấn đề tham gia đóng góp ý kiến vào việc cải cách hành chính cũng cần được quan tâm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhỏ và vừa nêu kiến nghị.

Cũng tại diễn đàn “Chính quyền đồng hành - Doanh nhân phát triển” , ông Nguyễn Đức Trung – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ghi nhận những đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp trong việc đồng hành cùng địa phương vượt qua khó khăn do đại dịch COVID 19 gây ra.

Ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho rằng, cộng đồng doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc cùng địa phương vượt qua khó khăn, đóng góp rất lớn cho phát triển kinh tế - xã hội

Ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho rằng, cộng đồng doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc cùng địa phương vượt qua khó khăn, đóng góp rất lớn cho phát triển kinh tế - xã hội

 Người đứng đầu chính quyền tỉnh Nghệ An cũng cho rằng, phương châm hành động “xem vướng mắc của doanh nghiệp là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, từ đó tập trung cùng tháo gỡ” sẽ được địa phương triển khai nhiều nhóm giải pháp quan trọng trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng chỉ đạo các Sở, ban, ngành tiếp tục tuyên truyền, quán triệt nhiều nhiệm vụ để thay đổi nhận thức, thái độ, hành vi ứng xử của cán bộ, công chức với quan điểm phải xem doanh nghiệp, nhà đầu tư là đối tượng phục vụ.

Đối với thông điệp “đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn” trước đại dịch COVID 19 gây ra, tỉnh Nghệ An cũng đã thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội bằng việc ban hành các kế hoạch, triển khai kịp thời các nhiệm vụ ứng phó…

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cộng đồng doanh nghiệp cần chung tay hiến kế, vượt qua khó khăn tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích