Khá Bảnh cứ thế mà nổi tiếng không có gì ngăn lại trước khi công an bắt anh ta. Khá Bảnh nổi tiếng nhờ vào sự tò mò của dư luận, sự tọc mạch của truyền thông. Anh ta đã đánh trúng tâm lý, điểm yếu chết người của truyền thông là “phê phán cái xấu” bằng cách ra rả tuyên truyền nhắc tên cái xấu, và từ đó, cái tên Khá Bảnh nổi lên. Trước đó, chúng ta cười cợt, phê phán thảm họa này nọ, để rồi cho ra đời một ca sỹ Lệ Rơi cực kỳ khủng hoảng.

Nhớ lại vụ khủng bố đẫm máu ở New Zealand, hôm 15/3/2019, nữ Thủ tướng Jacinda Ardern xuất hiện trước công chúng, vừa chia sẻ nỗi đau với các gia đình nạn nhân vừa hàn gắn đất nước sau nỗi đau bằng một thông điệp chống khủng bố đặc biệt.

Bà nói: "Hắn tìm kiếm nhiều thứ từ hành động khủng bố của mình nhưng có một điều đó là “sự nổi tiếng" (tai tiếng). Đó là lý do tại sao bạn sẽ không bao giờ nghe tôi nhắc đến tên hắn. Hắn là một tên khủng bố. Hắn là một tội phạm. Hắn là một kẻ cực đoan. Nhưng khi tôi nói, hắn sẽ vô danh. Và với những người khác tôi cầu khẩn các bạn: nói tên của những người đã mất, thay vì tên của người đàn ông đã lấy đi sinh mạng của họ. Hắn có thể tìm kiếm sự nổi tiếng nhưng chúng tôi ở New Zealand sẽ không trao cho hắn cái gì, thậm chí ngay cả cái tên của hắn”.

Nữ Thủ tướng New Zealand kêu gọi chống lại những kẻ muốn nổi tiếng bằng tai tiếng, rằng “sẽ không cho hắn cái gì, thậm chí ngay cả cái tên của hắn”. “Hắn sẽ vô danh”. Mà thực sự sau lời kêu gọi ấy, hắn đã vô danh và không đạt được sự nổi tiếng cho chính hắn, và tổ chức mà hắn phục vụ. Hắn bị chôn vùi ở New Zealand, và nếu toàn thế giới làm vậy, hắn sẽ bị chôn vùi trên cả thế giới. Mục đích của hắn sẽ vĩnh viễn không bao giờ đạt được.

Chúng ta đã đang nhân danh sự tử tế để chống cái xấu nhưng lại tạo bệ phóng cho cái xấu nổi lên bằng cách hằng ngay ra rả nói về nó, trong khi không biết hoặc lờ đi rằng, “chúng nó muốn như thế để nổi tiếng”. Chúng ta đã nhào nặn ra Khá Bảnh, trước đó là Lệ Rơi để rồi kêu gào rằng, xã hội đảo điên, thang giá trị đảo lộn, cái xấu lên ngôi…

Có lẽ, cách tốt nhất không để những kẻ muốn nhờ truyền thông để nổi tiếng ngược (tai tiếng), có lẽ truyền thông nhất thiết không cho những người này nổi một cái tên, hãy để cái xấu được vô danh.

Nếu chúng ta không làm vậy, thì sau Lệ Rơi và Khá Bảnh, sẽ tiếp tục có kẻ nối bước tìm tai tiếng để nổi danh.

Chỉ nhắc tên của những người này nốt lần này vì cực chẳng đã, vì đã lỡ trót dại rồi. Từ hôm nay, hãy để những cái tên này về đúng vị trí!

Tự nhận ra để thay đổi!

Bạn đang đọc bài viết Truyền thông đã bị Lệ Rơi, Khá Bảnh đánh bại? tại chuyên mục Mạng xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa