Chứng quyền có đảm bảo… “cháy hàng”, do đâu?

Enternews.vn Những ngày gần đây, TTCK được thổi một làn gió mới với sản phẩm chứng quyền có đảm bảo. Đây là sản phẩm mới được nhà đầu tư kỳ vọng sẽ giúp thị trường có thêm nhiều cơ hội đầu tư.

agag

Tính đến cuối phiên giao dịch ngày 12/6, lượng phân phối chứng quyền của BSC đạt 115%

Đắt hàng

Rất nhanh sau khi được Ủy ban chứng khoán Nhà nước cấp giấy phép chào bán chứng quyền có đảm bảo, các công ty chứng khoán chạy đua triển khai các đợt chào bán sản phẩm mới này ra thị trường, đáp ứng nhu cầu mới của nhà đầu tư.

Trước sức nóng của sản phẩm mới là chứng quyền có đảm bảo, thị trường chứng khoán Việt Nam những ngày qua đã trở nên sôi động hơn. Hai công ty thực hiện chào bán chứng quyền có đảm bảo đầu tiên (IPO) là Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) và Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS) từ ngày 10/6/2019 đến ngày 12/6/2019, đều đạt những thành công lớn trong đợt phát hành này.

Cụ thể, theo ghi nhận của Đầu tư Chứng khoán, tính đến cuối phiên giao dịch ngày 12/6, lượng phân phối chứng quyền của BSC đạt 115%. Đây là kết quả khả quan cho ngày IPO đầu tiên của sản phẩm chứng quyền có đảm bảo. Với mức đòn bẩy tài chính cao, liệu đây có phải là cơn sóng mới cho nhà đầu tư Việt Nam?

Vì sao hút người mua?

Lý giải cho hiện tượng sản phẩm chứng quyền có đảm bảo “cháy hàng”, ý kiến từ phía công ty chứng khoán cho rằng, cùng với trình độ chuyên môn được nâng cao, nhà đầu tư thể hiện khát khao được đầu tư chuyên nghiệp khi chủ động tham gia vào các cuộc chơi mới mà không đợi chờ phản ứng từ thị trường.

Số liệu BSC thống kê đã chứng minh cho điều đó, khi 100% khách hàng mua Chứng quyền MWG (mã chứng khoán của Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM), do BSC phát hành đến từ hội sở và chi nhánh đều là khách hàng cá nhân. Vì vậy, thị trường đang trở nên ngày một nóng hơn, khi cuộc chơi giữa các nhà đầu tư cá nhân sẽ càng thú vị. Đây không phải là cuộc chơi của riêng các ông lớn nữa.

Ngoài ra, sự thành công bước đầu của các đợt IPO sản phẩm chứng quyền có đảm bảo còn nhờ thời gian qua đã có sự hợp sức của cả cơ quan quản lý, tổ chức và vận hành thị trường như Ủy ban chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh trong thiết kế sản phẩm phù hợp với khẩu vị của thị trường, cũng như đào tạo nhà đầu tư.

Với những nghiên cứu chuyên sâu về thị trường và sản phẩm, các công ty chứng khoán mang tới cho nhà đầu tư các đợt IPO sản phẩm chứng quyền có đảm bảo với thông tin minh bạch, qua đó mang lại cơ hội đầu tư mới hiệu quả, an toàn.

Chứng quyền có đảm bảo hút người mua còn vì giao dịch sản phẩm này, nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra một số tiền ban đầu nhỏ hơn rất nhiều so với việc mua chứng khoán cơ sở, do giá chứng quyền thường thấp hơn nhiều lần so với giá cơ sở. Tuy nhiên, các nhà đầu tư có cơ hội nhận được khoản lợi nhuận tiềm năng lớn khi giá cổ phiếu tăng, đặc biệt ở những trạng thái giá cổ phiếu cơ sở lớn hơn so với giá thực hiện, đồng thời số lỗ nếu có cũng trong phạm vi giới hạn biết trước.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam ngày một thay đổi và phát triển nhanh, nhà đầu tư sẽ gặp không ít khó khăn, thách thức trong tiếp cận thông tin hoặc làm quen với những yếu tố mới. Chính vì vậy, nhiệm vụ của các cơ quan quản lý, tổ chức và vận hành thị trường cũng như các công ty chứng khoán là cùng chung tay để xây dựng nên những sản phẩm có chất lượng, giúp nhà đầu tư có thể dễ dàng lựa chọn cách thức đầu tư hợp lý và an toàn nhất.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chứng quyền có đảm bảo… “cháy hàng”, do đâu? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích