Chứng khoán Việt Nam vẫn trong xu hướng tăng điểm

Enternews.vn Với những thông tin cơ bản vẫn tích cực, thì thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam sẽ tiếp tục tăng điểm trong thời gian tới.

VN-Index chỉ giảm 0,11% đóng cửa ở mức 960 điểm, khối lượng giao dịch đạt gần 146 triệu cổ phiếu

Trong phiên giao dịch hôm qua, VN-Index chỉ giảm 0,11% đóng cửa ở mức 960 điểm, khối lượng giao dịch đạt gần 146 triệu cổ phiếu.

Trong phiên giao dịch sáng hôm qua (13/12), thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã tăng điểm khá tích cực khi các chỉ số chứng khoán trên thế giới khởi sắc trở lại sau nhiều phiên giảm điểm. Tuy nhiên, càng về cuối phiên chiều thị trường càng “đuối sức”. Mặc dù vậy, mức giảm không quá lớn khi VN-Index chỉ giảm 0,11% đóng cửa ở mức 960 điểm, khối lượng giao dịch đạt gần 146 triệu cổ phiếu, tương đương 2.888 tỷ đồng, trong khi HNX-Index giảm 0,35% đóng cửa 107,3 điểm.

Nhà đầu tư nước ngoài sau một thời gian bán ra đã bắt đầu mua ròng trong những phiên giao dịch gần đây. Trong phiên hôm qua, khối ngoại tiếp tục mua ròng thêm hơn 15 tỷ đồng, lượng mua ròng tập trung chính ở sàn HNX và UPCoM. Những mã được khối ngoại mua ròng nhiều nhất như PVS, CEO, VEA. Đặc biệt, chứng chỉ quỹ E1VFVN30 vẫn là mã được khối ngoại mua ròng nhiều, với tổng giá trị mua ròng lũy kế đến thời điểm này của tháng 12/2018 là 420 tỷ đồng. Đây là tín hiệu khả quan và có vẻ như chu kỳ mua ròng vào cuối năm của khối ngoại lại xuất hiện vào năm nay. Điều này góp phần tạo tâm lý ổn định cho nhà đầu tư, giúp thị trường có thể sẽ bứt phá trong đầu năm tới.

Theo ông Hoàng Công Tuấn- Trưởng bộ phận nghiên cứu MBS, TTCK Việt Nam đã và đang có dấu hiệu tích cực sau khi VN-Index điều chỉnh xuống 870 điểm. Sở dĩ như vậy là do tình hình kinh tế vĩ mô năm 2018 của Việt Nam rất khả quan, mặc dù có một số dấu hiệu bất ổn của kinh tế thế giới; lạm phát thấp; tỷ giá tương đối ổn định; thặng dư cán cân thanh toán...

“Sau một khoảng thời gian định giá (P/E) của TTCK Việt Nam ở mức khá cao, thì đến nay P/E khá thấp, chỉ khoảng 15-16 lần do thị trường điều chỉnh trong thời gian qua. Điều này cộng với nền tảng của doanh nghiệp ổn định và kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 4/2018 khả quan, cho thấy định giá thị trường đang ở mức hấp dẫn nhất trong khu vực”, ông Hoàng Công Tuấn cho biết.

Ông Hoàng Công Tuấn cho rằng, với những thông tin cơ bản vẫn tích cực, thì TTCK Việt Nam sẽ tiếp tục tăng điểm trong thời gian tới. “Thông thường TTCK đi lên từ đáy, thì tốc độ phục hồi rất là chậm, bởi tâm lý của nhà đầu tư vẫn còn thận trọng, chưa sẵn sàng đổ vốn mạnh vào thị trường để đón đầu cơ hội tăng giá của các cổ phiếu”, ông Tuấn cho biết và nhận định, mức kháng cự mạnh của VN-Index vẫn là 1.000 điểm, còn mức 970-980 điểm vẫn chỉ là ngưỡng kháng cự kỹ thuật. Từ nay đến cuối năm, VN-Index vẫn có thể tiến sát tới ngưỡng 1.000 điểm, trước khi bứt phá cao hơn vào đầu năm tới.

Theo ông Tuấn, thời điểm cuối năm chưa có nhóm ngành nào nổi trội trên thị trường như thời điểm đầu năm nay, trừ nhóm ngành thủy sản và dệt may. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên tập trung vào các mã cụ thể, thay vì tập trung quá nhiều vào từng nhóm ngành.      

Trong phiên giao dịch hôm nay (14/12), TTCK có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh, củng cố để tạo động lực bứt phá trong những phiên giao dịch sắp tới. Bởi vậy, thị trường có thể tiếp tục có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Theo phân tích kỹ thuật, khối lượng giao dịch vẫn duy trì trên mức bình quân 20 phiên cho thấy dòng tiền vẫn đang khá tích cực. VN-Index đóng cửa trên MA20, cộng với chỉ số ADX phân kỳ dương và nằm trên 21, cho thấy xu hướng phục hồi hiện tại vẫn đang được duy trì, và những phiên giảm nhẹ vừa qua chỉ mang tính điều chỉnh kỹ thuật. Theo đó, nếu vượt qua 968 điểm, thì VN-Index sẽ lên tới vùng 970-975 điểm, kế tiếp là vùng 990 điểm. Ngược lại, chỉ số sẽ giảm nhẹ về vùng 935-945 điểm, kế tiếp là 925 điểm.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chứng khoán Việt Nam vẫn trong xu hướng tăng điểm tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích