Chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục “giằng co” mạnh

Enternews.vn Cuộc họp của FED, đáo hạn hợp đồng tương lai chỉ số, các quỹ FTSE ETF và VNM ETF tái cơ cấu danh mục sẽ khiến thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam tiếp tục “giằng co” mạnh.

3254325

Trong phiên giao dịch hôm qua, VN-Index giảm 1,93% đóng cửa tại mức 933,65 điểm

Nhìn chung trong phiên giao dịch hôm qua, TTCK thế giới nói chung và TTCK Việt Nam nói riêng chịu áp lực chi phối bởi cuộc họp sắp tới của FED. Tuy nhiên, TTCK Việt Nam có mức sụt giảm mạnh nhất trong khu vực.

Ngay từ lúc mở cửa, cả VN-Index và HNX-Index đều giảm điểm, và đà giảm này duy trì cho tới cuối phiên giao dịch hôm qua. Trong đó, VN-Index giảm 1,93% đóng cửa tại mức 933,65 điểm, với khối lượng giao dịch đạt 3.036 tỷ đồng, tăng khoảng 8,6% so với phiên giao dịch cuối tuần trước. Thanh khoản ở trên mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra đang có xu hướng gia tăng.

Gần như không có nhóm ngành nào duy trì được đà tăng điểm trong phiên hôm qua. Trong đó, nhóm ngân hàng và bất động sản giảm mạnh nhất, với VCB giảm 3%, CTG giảm 3,1%, BID giảm 2,1%, VHM giảm 2,9%, NVL giảm 1%... Bên cạnh đó, nhóm thực phẩm cũng tác động tiêu cực đến chỉ số chung, khi MSN giảm 4,1%, BHN giảm 2,1%... Ngoài ra, nhóm dầu khí và thép cũng chịu áp lực bán ra mạnh mẽ khi GAS giảm 2,9%, PLX giảm 5%, PVD giảm 2%, HPG giảm 3,3%, HSG giảm 3,4%...

Khối ngoại hôm qua cũng đã bán ròng khá mạnh trên sàn HoSE với giá trị 9,6 tỷ đồng. Trong đó, các mã bị bán ròng mạnh nhất là CTG (- 36,5 tỷ đồng), VPB (- 33,3 tỷ đồng), VCB (-25.4 tỷ đồng)...

Trong tuần này có 3 sự kiện tác động đến TTCK Việt Nam, đó là cuộc họp của FED vào ngày 19/12; đáo hạn hợp đồng tương lai chỉ số vào ngày 20/12 và 2 quỹ đầu tư FTSE ETF và VNM ETF tái cơ cấu danh mục vào ngày 21/12 sắp tới. Đối với cuộc họp của FED, những lần tăng lãi suất trước đây của FED gần như ít tác động đến TTCK Việt Nam, có chăng khối ngoại bán ròng để rút vốn về thị trường chứng khoán Mỹ. Việc tăng lãi suất trong kỳ họp lần này đã được thị trường dự báo từ trước, nên quyết định này có thể cũng không tác động nhiều đến TTCK Việt Nam. Tuy nhiên, định hướng chính sách tiền tệ của FED trong năm 2019 sẽ thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư (NĐT).

Còn việc đáo hạn hợp đồng tương lai chỉ số và tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF thường kéo theo biến động khó lường của thị trường. Quan sát thị trường cho thấy, khi các quỹ ETF tái cơ cấu danh mục, đôi khi những cổ phiếu bị các quỹ bán ra có thể sẽ tăng điểm sau đó; còn những mã được các quỹ thêm vào danh mục lại không tăng điểm, bởi các mã này đã được các nhà đầu tư dự đoán từ trước và đã mua vào quá nhiều để đón đầu cơ hội. Bởi vậy, việc quan sát thị trường trước và sau động thái tái cơ cấu danh mục của các quỹ là rất quan trọng.

Nhiều chuyên gia cho rằng, TTCK Việt Nam có thể sẽ tiếp tục giằng co mạnh trước và sau khi các sự kiện nói trên diễn ra.

Ông Nguyễn Võ Hoàng Quân, chuyên gia tư vấn đầu tư của FPTS cho rằng, với điều kiện thị trường bình thường, thì những sự kiện nói trên sẽ không tác động mạnh đến TTCK Việt Nam. Tuy nhiên trong điều kiện hiện nay thanh khoản của thị trường vẫn còn ở mức thấp, tâm lý của các NĐT chưa thực sự ổn định, thậm chí đang bị bất ổn sau khi VN-Index giảm mạnh từ 1.200 điểm xuống còn 870 điểm trong thời gian qua, thì những thông tin này sẽ càng khiến các NĐT lo ngại. Họ có thể sẽ tranh thủ bán ra để giảm rủi ro.

“Trong điều kiện hiện nay, các mã vốn hóa lớn trong VN30 đang chịu áp lực bán ra mạnh mẽ, còn các mã vốn hóa vừa và nhỏ có thể ít chịu áp lực hơn”, ông Quân cho biết.  

Theo ông Quân, VN-Index đang có mức hỗ trợ quan trọng tại 915- 920 điểm. Tuy nhiên, đây chưa hẳn là mức hỗ trợ vững chắc vì còn phụ thuộc vào mức độ tác động của 3 sự kiện nói trên đối với thị trường.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục “giằng co” mạnh tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích