Chứng khoán Việt Nam sẽ “thăng hoa” trong năm 2019

Enternews.vn Với kinh tế vĩ mô ổn định, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp khả quan, định giá thị trường hấp dẫn…, TTCK Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng trưởng tích cực trong năm 2019.

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua (25/12), VN-Index giảm 1,17% đóng cửa ở mức 897,94 điểm, có thời điểm giảm xuống 882 điểm, trong khi HNX-Index giảm 0,88% đóng cửa ở mức 102,44 điểm.

98y98

Sau nhiều phiên điều chỉnh, hiện P/E của TTCK Việt Nam đang ở mức dưới 15

Tiếp tục điều chỉnh, tích lũy

Phiên hôm qua là phiên thứ 8 liên tiếp TTCK Việt Nam giảm điểm. Sở dĩ chứng khoán Việt Nam tiếp tục sụt giảm là do tâm lý của các nhà đầu tư (NĐT) vẫn đang bị ảnh hưởng nặng nề từ đà giảm mạnh của TTCK thế giới, đặc biệt là chứng khoán Mỹ (Dow Jones giảm tới hơn 653 điểm xuống 21.792 điểm, S&P500 giảm hơn 65 điểm xuống mức 2.351 điểm…). Ngoài ra, giá dầu thô giảm mạnh (giá dầu thô Brent xuống mức 50USD/thùng, trong khi giá dầu thô nhẹ ngọt WTI giảm xuống 42 USD/thùng) tác động tiêu cực đến các cổ phiếu dầu khí, trong đó PVD giảm 5,7%, GAS giảm 3,6%, PLX giảm 2,3%, BSR giảm 5%, PVC giảm tới 6,6%...

Trong khi đó, thanh khoản đạt 2.923 tỷ, tăng hơn 37% so với phiên cuối tuần trước, cao hơn mức bình quân trong 20 phiên giao dịch vừa qua, cho thấy dòng tiền tham gia thị trường đã gia tăng mạnh khi giá các cổ phiếu giảm về vùng hấp dẫn. Việc VN-Index vẫn trụ vững trên mức 880 điểm trong phiên giao dịch hôm qua là một tín hiệu tích cực, bởi điều này cho thấy các nhà đầu tư đã bắt đầu tham gia bắt đáy. Tuy nhiên, nếu kịch bản này tiếp diễn thì cũng chưa thể khẳng định được thị trường đã tăng giá trở lại. Bởi áp lực từ bên ngoài vẫn còn rất lớn. Bởi vậy, thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh, tích lũy những phiên giao dịch cuối năm nay, không ngoại trừ khả năng VN-Index xuống tới 860- 870 điểm.

Ông Hoàng Công Tuấn - Trưởng Bộ phận nghiên cứu kinh tế của CTCP Chứng khoán MBS, cho rằng, chứng khoán Việt Nam điều chỉnh vừa qua chủ yếu là do yếu tố tâm lý, dòng tiền bên ngoài do biến động của thị trường tài chính thế giới. “TTCK cuối năm thường rất trầm lắng, vì các NĐT không sẵn sàng giải ngân mới, mà chốt lời những cổ phiếu sinh lời để chuẩn bị cho một năm mới. Do đó, VN-Index có thể sẽ chỉ đi ngang quanh mức 900 điểm”, ông Hoàng Công Tuấn nhận định.

Thị trường định giá hấp dẫn

Mặc dù chứng khoán Việt Nam đã và đang có xu hướng điều chỉnh trong những phiên giao dịch cuối năm nay, nhưng nhiều chuyên gia vẫn rất lạc quan vào thị trường trong năm 2019. Bởi nền tảng kinh tế vĩ mô vẫn ổn định, kết quả kinh doanh của phần lớn doanh nghiệp đều tích cực trong 9 tháng đầu năm nay, kể cả quý 4. Bên cạnh đó, dòng vốn đầu tư gián tiếp (FII) từ Nhật Bản và Hàn Quốc được kỳ vọng sẽ tiếp tục đổ mạnh vào thị trường Việt Nam trong năm 2019, bù đắp cho sự khó khăn của dòng vốn từ Mỹ và châu Âu, nhất là khi FED tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ, khiến chi phí vốn cao. Ngoài ra, việc FED giảm tốc độ tăng lãi suất và sắp đạt tới mức cân bằng của chính sách tiền tệ, cũng không còn tác động nhiều đến TTCK Việt Nam trong năm 2019.

Ông Hoàng Công Tuấn cho rằng, với việc TTCK Việt Nam sắp tiệm cận thị trường mới nổi, mà P/E chỉ dưới 15 sau những phiên điều chỉnh vừa qua, thì được đánh giá khá hấp dẫn. Theo đó, nhiều cổ phiếu bluechips trong VN30 đã điều chỉnh khá sâu sẽ là cơ hội cho các NĐT.

“Đầu năm thường là thời điểm các NĐT nước ngoài sẽ quay trở lại TTCK Việt Nam. Trong khi đó, các NĐT trong nước cũng có tâm lý tốt hơn. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm các doanh nghiệp niêm yết liên tục công bố báo cáo tài chính quý 4 (GDP năm 2018 dự kiến ở mức 6,9- 7%, cũng đồng nghĩa với việc kết quả kinh doanh của phần lớn doanh nghiệp sẽ ở mức khả quan). Do đó, dòng tiền trên thị trường sẽ rất dồi dào vào đầu năm 2019 để đón đầu cơ hội đầu tư”, ông Tuấn cho biết và nhận định, VN-Index hoàn toàn có thể quay trở lại mức 1.000 điểm vào quý 1/2019.

Theo ông Hoàng Công Tuấn, các NĐT đang nắm giữ cổ phiếu nên rà soát, đánh giá lại xem những cổ phiếu nào sẽ có triển vọng tăng trưởng lợi nhuận tốt trong năm 2019 để tiếp tục duy trì trạng thái đầu tư. Còn những NĐT có tiền mặt nên chọn thời điểm thích hợp để mua dần cổ phiếu có triển vọng tích cực, nhất là những cổ phiếu vốn hóa lớn nằm trong rổ VN30.      

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chứng khoán Việt Nam sẽ “thăng hoa” trong năm 2019 tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích