Chứng khoán Việt Nam “bốc hơi” 126.000 tỷ đồng do đâu?

Enternews.vn Trong 2 phiên giao dịch vừa qua, giá trị vốn hóa thị trường trên sàn HoSE đã đã sụt giảm khoảng 126.000 tỷ đồng do các cổ phiếu vốn hóa lớn bị bán ra mạnh mẽ và khối ngoại cũng liên tục xả hàng.

VN-Index hôm qua giảm 4% đóng cửa ở mức 1.094 điểm.

VN-Index hôm qua giảm 4% đóng cửa ở mức 1.094 điểm.

Trong phiên giao dịch hôm qua, giá trị vốn hoá thị trường của HoSE còn 2,99 triệu tỷ đồng, giảm 100.000 tỷ đồng so với phiên giao dịch trước đó. Nếu tính cả mức giảm của phiên 18/4, giá trị vốn hoá của HoSE đã giảm tới 126.000 tỷ đồng.

Trong khi đó, trên sàn HNX, giá trị vốn hoá cũng giảm xuống còn 124.088 tỷ đồng, trong khi đó vốn hoá trên sàn UPCoM giảm xuống còn 123.330 tỷ đồng. Tuy nhiên, mức giảm này không đáng kể so với mức giảm trên sàn HoSE.

Sở dĩ giá trị vốn hóa thị trường giảm mạnh là do thị trường chứng khoán hôm qua có phiên lao dốc mạnh với VN-Index giảm gần 4% giá trị, tương đương 44 điểm, lùi về mốc 1.094 điểm. Hầu hết các bluechips trụ cột trong chỉ số VN30 bị bán rất mạnh, trong đó nổi bật là VIC, MSN , PLX đóng cửa ở mức giá sàn. Nhóm cổ phiếu ngân hàng, bảo hiểm, hàng không, bất động sản, hàng tiêu dùng,... cũng không phải ngoại lệ. Trong nhóm vốn hóa lớn, chỉ còn GAS và VNM giữ được mức giá tham chiếu. Trong rổ VN30, có 26 mã giảm điểm, trong khi 3 mã giữ tham chiếu. Cổ phiếu giảm giá sâu đã giúp thu hút dòng tiền trở lại, thể hiện qua việc khối lượng giao dịch cải thiện mạnh so với phiên 18/4, đạt 250 triệu cổ phiếu trên cả hai sàn. 

Đặc biệt, khối ngoại đã "xả hàng" rất mạnh trong phiên hôm qua. Trên sàn HoSE, khối ngoại đã bán ròng hơn 315 tỷ đồng, gấp khoảng 6 lần giá trị bán ròng của phiên trước. Đây là phiên bán ròng thứ 4 liên tiếp của khối ngoại trên sàn này, với tổng giá trị hơn 702 tỷ đồng. Các cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất trên sàn HoSE là VIC, VJC, MSN, VCB, CTD, NVL, VRE… Trong khi đó, tại sàn HNX, khối ngoại tiếp tục có phiên bán ròng 1,6 tỷ đồng.

Thanh khoản có xu hướng tăng so với các phiên trước đó cho thấy áp lực bán còn khá lớn. Hiện tại, nhà đầu tư đang khá bi quan và có tâm lý khá hoang mang trước những biến động mạnh trong 2 phiên vừa qua. Theo đó, áp lực bán giải chấp margin có thể sẽ tiếp tục xuất hiện. 

Giới chuyên gia nhận định, thị trường có thể sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, khả năng bán ròng của khối ngoại chưa dừng lại khi căng thẳng địa chính trị ở một số khu vực vẫn tiếp diễn, xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn "âm ỉ". Do đó, các nhà đầu tư nên hạn chế bắt đáy và sử dụng margin; đồng thời giữ tỷ trọng danh mục đầu tư ở mức hợp lý để phòng ngừa rủi ro do biến động mạnh của thị trường. 

Theo phân tích kỹ thuật, VN-Index có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh, củng cố. Theo đó, vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại 1130-1140 điểm, kế tiếp là 1160-1175 điểm. Trong khi đó, vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 1055-1065 điểm, kế tiếp là vùng 1.010- 1.035.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chứng khoán Việt Nam “bốc hơi” 126.000 tỷ đồng do đâu? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích