Chứng khoán tuần từ 4-8/3/2019: Điều chỉnh để tạo nền tảng bứt phá

Enternews.vn Thị trường chứng khoán (TTCK) tuần này có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh, củng cố dưới mức 1.000 điểm, để tạo nền tảng cho đợt tăng tiếp theo.

iuyui

Kết thúc tuần, VN-Index đã giảm 0,94% đóng cửa ở mức 979,63 điểm.

Sau 2 tuần tăng điểm tích cực, TTCK tuần qua đã giảm điểm khá mạnh sau khi không vượt qua được mốc kháng cự mạnh 1.000 điểm. Đáng chú ý trong phiên 28/2, sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều không ra được tuyên bố chung, VN-Index đã giảm tới gần 25 điểm xuống mức 965 điểm. Kết thúc tuần, VN-Index đã giảm 0,94% đóng cửa ở mức 979,63 điểm, trong khi HNX-Index tăng 1,32% lên mứ 107,26 điểm.

Các cổ phiếu, như VHM, VNM, VIC… đã dẫn dắt thị trường tăng điểm mạnh trong thời gian qua, lại đóng góp khá lớn vào mức giảm của chỉ số chung. Trong khi đó, các mã POW, GAS, DHG… có đóng góp khá tích cực cho chỉ số chung trong tuần qua.

Mặc dù TTCK tuần qua giảm điểm mạnh, nhưng thanh khoản lại cải thiện so với tuần giao dịch trước đó, cụ thể thanh khoản trên sàn HoSE tăng lên mức 227 triệu đơn vị, tăng 14% so với tuần trước đó.

Trong khi đó, khối ngoại vẫn tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu danh mục trong tuần qua. Cụ thể khối ngoại đã mua vào hơn 115 triệu cổ phiếu, trị giá 4.345 tỷ đồng, trong khi bán ra số lượng cổ phiếu trị giá 5.225 tỷ đồng. Theo đó, khối lượng bán ròng trị giá hơn 880 tỷ đồng.

Trong kỳ công bố danh mục vừa qua, số lượng cổ phiếu trong danh mục FTSE Vietnam Index vẫn được duy trì ở mức 20 cổ phiếu, trong đó VHM chiếm tỷ trọng lớn nhất với 16,4%, kế tiếp là VIC (16,13%), VNM (15,67%), MSN (9,95%)… Theo dự kiến vào ngày 9/3 tới, MVIS Vietnam Index – chỉ số cơ sở của VNM ETF cũng sẽ công bố danh mục quý 1/2019.

TTCK trong tuần này có thể sẽ rơi vào trạng thái giằng co, vì tâm lý của các nhà đầu tư sẽ tỏ ra thận trọng với diến biến điều chỉnh mạnh của thị trường trong tuần qua. Tuy nhiên, điểm đáng lưu ý trong tuần qua là dù áp lực chốt lời tăng mạnh, nhưng dòng tiền không rút ra khỏi thị trường, mà chuyển từ các cổ phiếu vốn hóa lớn sang các cổ phiếu khác.

“Trong tuần này, VN-Index chưa thể phá vỡ mức kháng cự 1.000 điểm, mà vẫn tiếp tục xu hướng điều chỉnh, củng cố dưới mức này, trừ khi dòng tiền chảy vào thị trường mạnh hơn”, một chuyên gia nhận định và khuyến nghị, các nhà đầu tư nên cẩn trọng với diễn biến của thị trường hiện nay, nên cơ cấu lại danh mục đầu tư, hạn chế “bắt đáy” khi thị trường điều chỉnh.  

BVSC cho rằng, nhiều khả năng dòng tiền sẽ chảy vào các cổ phiếu chưa tăng nhiều hoặc đã điều chỉnh về vùng hỗ trợ quan trọng thuộc các nhóm ngành như dầu khí, thủy sản, điện, chứng khoán, vật liệu xây dựng và bất động sản… Tuy nhiên, các nhà đầu tư chỉ nên cân nhắc thực hiện các hoạt động mua trading T+ hoặc mua lại một phần các vị thế đã bán trước đó trong các phiên thị trường điều chỉnh.

Theo phân tích kỹ thuật, trên biểu đồ tuần, mặc dù MACD đã phân kỳ dương, nhưng vẫn nằm dưới đường zero, trong khi chỉ số Stochastic đã nằm trong vùng vượt mua và phân kỳ âm. Do đó, xu hướng điều chỉnh của chỉ số là khó tránh khỏi. Trong khi đó, trên biểu đồ ngày, động lực tăng điểm của chỉ số VN-Index vẫn còn nếu tiếp tục duy trì ở trên mức 950 điểm. Tuy nhiên, nếu bị đẩy xuống dưới mức này, VN-Index có thể sẽ xuống tiếp vùng 917- 930 điểm. Trong khi đó, nếu vượt qua 999 điểm, thì VN-Index có thể vượt qua mức 1.000 điểm, nhưng sẽ đối mặt với vùng kháng cự mạnh tại 1.020- 1.040 điểm.

Thông tin đáng chú ý trong tuần này, có 10 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ từ 6- 15%, trong đó HPB trả cổ tức với tỷ lệ 15%, HBD (15%), ADC (14%), NSC (15%), BDB (6%), DNC (10%)…

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chứng khoán tuần từ 4-8/3/2019: Điều chỉnh để tạo nền tảng bứt phá tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích