Chứng khoán tuần từ 27- 31/5: VN-Index chưa thoát xu hướng điều chỉnh

Enternews.vn VN-Index có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh, tích lũy trong tuần này, để tạo đà cho đợt tăng kế tiếp.

hjj

VN-Index chốt cuối tuần qua ở mức 970,03 điểm, giảm 6,45 điểm trong tuần

Thị trường chứng khoán tuần qua có giao dịch kém khả quan trên cả 2 sàn. Trong đó, VN-Index chỉ có 1 phiên tăng điểm và 4 phiên giảm điểm, đóng cửa tuần qua ở mức 970,03 điểm, giảm tới 6,45 điểm trong cả tuần. Trong khi đó, HNX có 2 phiên tăng điểm và 3 phiên giảm điểm, chốt tuần ở mức 105,39 điểm, giảm 0,4 điểm.

Trong tuần qua, chỉ nhóm ngân hàng có diễn biến khá tích cực nhờ các cổ phiếu BID, MBB… tăng điểm; còn các cổ phiếu nhóm ngành bất động sản và dầu khí giao dịch kém khả quan, đặc biệt các cổ phiếu PVS, PVD, GAS…

Thanh khoản trên sàn HOSE đã có sự cải thiện đáng kể khi giá trị giao dịch bình quân trên sàn này trong tuần qua đạt khoảng 5.000 tỷ đồng/phiên, tăng hơn 31,5% so với tuần trước đó.

Giao dịch của khối ngoại cũng khá tích cực trong tuần qua khi mua ròng hơn 39 triệu đơn vị, tương đương giá trị khoảng hơn 5.700 tỷ đồng trên cả 3 sàn, trong khi tuần trước đó khối này bán ròng lượng cổ phiếu trị giá hơn 995 tỷ đồng. Trong đó, khối ngoại mua ròng số lượng cổ phiếu trị giá gần 5.150 tỷ đồng trên sàn HOSE và giá trị mua ròng trên sàn HNX đạt 142 tỷ đồng.

Đáng chú ý trong phiên giao dịch cuối tuần qua đã chứng kiến áp lực bán mạnh của thị trường ngay từ đầu phiên khi VN-Index tiếp tục để mất mốc 980 điểm, khiến chỉ số đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày. Đây là tín hiệu tiêu cực cho thấy, đà điều chỉnh của chỉ số có thể sẽ kéo dài sang tuần này.

Hiện tại, VN-Index đang có mức hỗ trợ quan trọng tại 965 điểm; nếu bị đẩy xuống dưới mức này, VN-Index sẽ nhanh chóng tiếp tục lao dốc xuống vùng 950 điểm (+/-5 điểm). Trong khi đó, kháng cự mạnh của chỉ số khi phục hồi trở lại vẫn là vùng 980-993 điểm.

Trên biểu đồ phân tích kỹ thuật, chỉ số RSI đang hướng xuống khá mạnh, Stochastic và ADX phân kỳ âm, cho thấy xu hướng giảm có thể sẽ tiếp tục. Trong khi đó chỉ số MACD vẫn đang thu hẹp khoảng cách về đường tín hiệu, qua đó làm Histogram tiến dần về đường zero, cho thấy dòng tiền đang tiếp tục thoát khỏi thị trường...

Trong tuần trước đó, VN-Index đã vượt ra khỏi mô hình cái nêm giảm giá, nhưng trong tuần qua chỉ số này lại bị rơi vào trong mô hình này do áp lực bán ra mạnh mẽ. Điều này cho thấy, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục điều chỉnh để tích lũy trước khi phục hồi trở lại.

Từ những phân tích trên cho thấy, nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục điều chỉnh xuống vùng 960- 965 điểm. Tuy nhiên, nếu bị đẩy xuống dưới vùng này, thì VN-Index sẽ tiếp tục dò đáy ở vùng 950 điểm (+/-5 điểm), thậm chí sâu  hơn nữa.

Trong tuần này, quỹ ETF iShare cơ cấu danh mục vào ngày 28/5 tới sẽ là thông tin đáng chú ý. Theo dự kiến, những cổ phiếu vốn hóa lớn, như VIC, MSN, VCB, HPG, STB, BVH, BID, VNM, SAB... sẽ có nhiều biến động trong đợt tái cơ cấu lần này của iShare.

Trong khi đó việc Mỹ "cấm cửa" Huawei có thể sẽ khiến Trung Quốc gia tăng các biện pháp trả đũa khác ngoài thuế quan, làm cho chiến tranh thương mại Mỹ- Trung tiếp tục leo thang, sẽ tác động tiêu cực đến thị trường tài chính toàn cầu, qua đó sẽ ảnh hưởng xấu tới tâm lý của các nhà đầu tư trong nước, đặc biệt là nguy cơ quay trở lại bán ròng của khối ngoại.

Trong điều kiện thị trường đang có xu hướng điều chỉnh, tích lũy, các nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu có thể xem xét giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu, margin khi thị trường phục hồi không đi kèm thanh khoản, theo đó tỷ lệ cổ phiếu và tiền hợp lý là 50% - 50%. Đối với nhà đầu tư đang nắm giữ tiền mặt, nên tiếp tục đứng ngoài thị trường theo dõi và chỉ giải ngân đối với những cổ phiếu có nền tảng và triển vọng tốt, nhất là các cổ phiếu hưởng lợi từ chiến tranh thương mại và các FTA thế hệ mới, như bất động sản công nghiệp, dệt may, thủy sản… khi chỉ số VN-Index trụ vững trên vùng 960 điểm.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chứng khoán tuần từ 27- 31/5: VN-Index chưa thoát xu hướng điều chỉnh tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích