Chứng khoán tuần từ 24- 28/6: Hạn chế mua đuổi

Enternews.vn Do thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam vẫn đang có xu hướng điều chỉnh, tích lũy, các nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi.

 

jbjk

VN-Index đã tăng gần 5,6 điểm chốt tuần qua ở mức 959,2 điểm

Trong tuần qua, TTCK đã có diễn biến khá tích cực khi VN-Index đã tăng gần 5,6 điểm lên mức 959,2 điểm, trong khi HNX-index tăng gần 1,4 điểm lên mức 104,8 điểm.

Sở dĩ thị trường phục hồi tích cực cuối tuần qua là do FED cảnh báo sẽ cắt giảm lãi suất và 2 nhà lãnh đạo Mỹ- Trung đã xác nhận sẽ có cuộc gặp mặt bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 để giải quyết bất đồng thương mại.

Nhìn chung, nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng điểm tích cực trở lại, nhất là các cổ phiếu VCB, CTG, đã đóng góp quan trọng cho đà tăng của chỉ số chung.

Đáng chú ý, giá trị giao dịch trên sàn HOSE trong tuần qua đã cải thiện hơn nhiều khi đạt mức trung bình khoảng hơn 4.240 tỷ đồng/phiên, tăng khoảng 20% so với tuần trước đó.

Trong kỳ tái cơ cấu danh mục của các quỹ VNM và FTSE Vietnam, cổ phiếu POW đã được bổ sung vào danh mục, trong khi DPM, STB bị loại ra khỏi danh mục của quỹ VNM, còn HNG bị loại ra khỏi danh mục của FTSE Việt Nam. Mặc dù POW được bổ sung vào danh mục của 2 quỹ nói trên, nhưng đã giảm 0,65% chốt tuần ở mức 15.400đ/cp. Các cổ phiếu bị loại khỏi danh mục cũng đều bị giảm nhẹ.

Mặc dù thông tin trên thị trường quốc tế khá tích cực, nhưng tuần qua khối ngoại lại bán ròng gần 13,3 triệu đơn vị, tương đương gần 178 tỷ đồng. Trong đó, trên sàn HOSE, khối ngoại bán ròng số lượng cổ phiếu trị giá gần 201 tỷ đồng, trong khi mua ròng số lượng cổ phiếu trị giá 267 tỷ đồng trong tuần trước đó.

Trong tuần này có 2 sự kiện rất quan trọng có thể tác động mạnh đến TTCK toàn cầu nói chung và TTCK Việt Nam nói riêng là cuộc họp của OPEC diễn ra vào ngày 25/6 và Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra vào ngày 28-29/6.

Đối với cuộc họp của OPEC, các nước thành viên của khối này sẽ họp bàn về việc cắt giảm sản lượng dầu hàng ngày trước khi tổ chức cuộc họp OPEC+ (bao gồm các thành viên OPEC và một số thành viên không phải là thành viên OPEC) dự kiến vào tuần đầu tháng 7 tới. Tại cuộc họp này, nếu OPEC thống nhất tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu, cộng với quan hệ Mỹ- Iran có chiều hướng căng thẳng hơn, sẽ tác động tích cực đến giá dầu, qua đó tác động tích đến nhóm cổ phiếu dầu khí.  

Còn với Hội nghị thượng đỉnh G20, nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đạt được thỏa thuận giải quyết bất đồng thương mại giữa 2 nước, sẽ tác động tích cực đến TTCK toàn cầu. Tuy nhiên, ít có khả năng 2 nhà lãnh đạo này sẽ đạt được thỏa thuận; nếu có, cũng chỉ là thỏa thuận tạm thời để Mỹ ngừng áp thuế 25% đối với 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc vào Mỹ, hoặc thỏa thuận nguyên tắc để các cấp thấp hơn tiếp tục các vòng đàm phán.

Bên cạnh đó, tuần này là đầu mùa công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 2/2019 của các doanh nghiệp niêm yết, nên thị trường có thể sẽ bị phân hóa mạnh.

Ngoài ra, cuối tuần này, Ủy ban chứng khoán Nhà nước sẽ chính thức ra mắt sản phẩm chứng quyền có đảm bảo (CW), điều này được kỳ vọng sẽ tác động tích cực đến thị trường chứng khoán cơ sở.  

Theo phân tích kỹ thuật, MACD đã phân kỳ dương, vẫn ở dưới đường zero trên biểu đồ ngày, nhưng lại nằm trên đường zero trên biểu đồ tuần. ADX vẫn chưa phân kỳ dương, nhưng Stochastic đang phân kỳ dương tích cực cả trên biểu đồ ngày, tuần. Theo đó, thị trường tuần này có thể vẫn có những phiên tăng/giảm đan xen nhau. Nếu VN-Index vượt qua vùng kháng cự mạnh 965- 970 điểm, thì có thể lên tới vùng 980- 993 điểm. Ngược lại, VN-Index có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trên vùng 940 điểm, dưới mức này sẽ là vùng 900- 920 điểm.

Do thị trường chưa hình thành xu hướng tăng rõ ràng, vẫn đang tích lũy, chờ cơ hội bứt phá, nên các nhà đầu tư nên tránh mua đuổi trong những phiên phục hồi, có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để lướt sóng ngắn hạn.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chứng khoán tuần từ 24- 28/6: Hạn chế mua đuổi tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích