Chứng khoán tuần từ 15- 19/7: Điều chỉnh khi gặp kháng cự mạnh

Enternews.vn Thị trường chứng khoán (TTCK) tuần này có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh, tích lũy nếu VN-Index vẫn ở dưới vùng 990-995 điểm.

 

h

Trong tuần qua, VN-Index đã tăng 0,01 lên mức 975,40 điểm

Trong tuần qua, TTCK Việt Nam được đánh giá khá tích cực khi có 3 phiên tăng điểm và 2 phiên giảm điểm. Theo đó, tính chung cả tuần qua, VN-Index đã tăng 0,01 lên mức 975,40 điểm, với tổng giá trị giao dịch bình quân đạt 3.736 triệu đơn vị/phiên, tăng 0,44% so với tuần trước. Trong khi HNX-Index đã tăng 1,42% lên mức 105,86 điểm, với tổng giá trị giao dịch bình quân đạt 381,42 triệu đơn vị/phiên, tăng 17,66% so với tuần trước.

Sở dĩ thị trường diễn biến khá tích cực trong tuần qua là do TTCK thế giới tăng điểm tích cực khi Chủ tịch FED bật tín hiệu có thể sẽ cắt giảm lãi suất trong cuộc họp cuối tháng này. Bên cạnh đó, các yếu tố nội tại của nền kinh tế Việt Nam vẫn ổn định, đặc biệt tỷ giá đảo chiều giảm, lãi suất qua đêm cũng giảm, thanh khoản hệ thống ngân hàng ổn định trở lại sau khi NHNN liên tục bơm ròng tiền qua thị trường mở vào cuối tháng 6. Ngoài ra, một số doanh nghiệp niêm yết công bố kết quả kinh doanh quý 2 cũng khá tích cực.

Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục mua ròng trong tuần qua, với khối lượng gần 22 triệu đơn vị trên cả 3 sàn, tương ứng giá trị mua ròng 1.033 tỷ đồng, tăng khá mạnh so với mức mua ròng trong tuần đầu tháng 7 hơn 56 tỷ đồng. Trong đó, khối ngoại mua ròng 5 phiên liên tiếp trên sàn HOSE, với tổng giá trị đạt hơn 959 tỷ đồng.

Đáng chú ý trong hoạt động mua bán của khối ngoại, cổ phiếu PLX được khối ngoại mua ròng lớn nhất trong tuần qua, với tổng cộng 6,37 triệu đơn vị, tương ứng giá trị gần 409 tỷ đồng, trong đó riêng phiên cuối tuần, PLX được khối ngoại mua ròng 188 tỷ đồng. 

Mặc dù thanh khoản đã cải thiện trong tuần qua, nhưng nhìn chung vẫn còn thấp, và thị trường có sự phân hóa khá mạnh mẽ khi dòng tiền vẫn chủ yếu chảy vào những mã giữ được đà tăng trưởng.

Khả năng FED cắt giảm lãi suất đã và đang tác động tích cực đến TTCK toàn cầu, nhưng việc Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Chính phủ liên bang Mỹ có thể "cạn tiền" vào đầu tháng 9 tới nếu Quốc hội nước này không nới trần nợ công, cộng với việc trước đó Bloomberg dẫn báo cáo của Trung tâm Chính sách Bipartisan (BPC) cảnh báo về nguy cơ vỡ nợ của Mỹ vào tháng 9, thể sẽ tác động tiêu cực đến tâm lý của các nhà đầu tư toàn cầu trong tuần này. 

Trong tuần này, thị trường sẽ tiếp tục đón nhận những thông tin về kết quả kinh doanh quý 2/2019 của các doanh nghiệp niêm yết. Ngoài ra, còn có những thông tin quan trọng khác, như kết quả cơ cấu rổ VN30 kỳ 2/2019 được công bố vào ngày 15/7; đáo hạn hợp đồng tương lai VN30F1907 vào ngày 18/7…

Các nhóm ngành được đánh giá vẫn tiếp tục diễn biến tích cực trong ngắn hạn, có thể kể đến ngân hàng, bất động sản khu công nghiệp, bán lẻ, công nghệ… Với những nhóm ngành này, các nhà đầu tư nên xem xét tận dụng nhịp điều chỉnh của những cổ phiếu có nền tảng tốt, kết quả kinh doanh bán niên tích cực để mua vào, đón sóng.

Theo phân tích kỹ thuật, trên biểu đồ ngày, MACD vẫn tiếp tục cắt lên trên đường tín hiệu, Histogram vẫn ở trên đường zero, trong khi ADX vẫn phân kỳ dương, cho thấy tín hiệu tích cực của thị trường. Tuy nhiên, Stochastic phân kỳ âm và ở vùng vượt mua, nên thị trường có thể sẽ khó tránh khỏi bị rung lắc khi gặp các mức kháng cự mạnh tiếp theo. Theo đó, nếu vượt qua mức 980 điểm, VN-Index sẽ tiếp tục thách thức với vùng 990- 995 điểm, kế tiếp là mức kháng cự mạnh 1.000 điểm. Ngược lại, nếu VN-Index bị đẩy xuống dưới mức 973 điểm (MA100), thì có thể tiếp tục điều chỉnh xuống 954- 961 điểm, kế tiếp là 935- 940 điểm.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Chứng khoán tuần từ 15- 19/7: Điều chỉnh khi gặp kháng cự mạnh tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích