Chứng khoán tuần từ 10-14/12: VN-Index tích lũy để tạo sóng

Enternews.vn Trong tuần này, VN-Index có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh, tích lũy để tạo sóng, nhất là khi vượt ngưỡng 1.000 điểm.

Ch

Chốt phiên giao dịch cuối tuần qua, VN-Index ở mức 958 điểm, tăng gần 3,5% so với chốt phiên cuối tuần trước đó.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần qua, VN-Index ở mức 958 điểm, tăng gần 3,5% so với chốt phiên cuối tuần trước đó, trong khi chỉ số HNX-Index tăng 2,2% lên mức 107 điểm. Những cố phiếu tăng điểm tích cực trong tuần qua, đóng góp nhiều nhất cho đà tăng của chỉ số chung là GAS, VNM và BID. Ngược lại, SAB, SBT và DPM đã tác động tiêu cực nhất đối với VN-Index.

Như vậy trong tuần qua có 3 phiên tăng điểm và 2 phiên giảm nhẹ, độ rộng thị trường nghiêng hẳn về số mã tăng điểm, đây là một tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, tâm lý của các nhà đầu tư (NĐT) chưa hoàn toàn được giải thoát khi chứng khoán thế giới vẫn giảm điểm mạnh. Bằng chứng là, thanh khoản tiếp tục giảm 2,8% xuống còn 3.086 tỷ đồng.

Mặc dù chứng khoán thế giới đã giảm mạnh, nhưng khối ngoại vẫn mua ròng với giá trị hơn 2 tỷ đồng trên sàn HSX trong tuần qua.

Trong tuần này, chứng khoán thể giới có thể vẫn chưa thoát khỏi xu hướng sụt giảm, bởi nỗi ám ảnh về nguy cơ khủng hoảng kinh tế Mỹ vẫn chưa vơi bớt khi chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ ngắn hạn và dài hạn đang giảm mạnh, số liệu việc làm phi nông nghiệp của Mỹ chỉ đạt 155.000 việc làm, so với dự kiến 200.000 việc làm. Ngoài ra, vụ bắt giữ Phó chủ tịch Huawei Mạnh Vãn Châu vẫn đang có nguy cơ cản trở đàm phán thương mại Mỹ- Trung.     

Theo đó, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm, nhưng khó tránh khỏi những điều chỉnh, củng cố. Nhóm cố phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ tiếp tục thay nhau làm trụ đỡ cho chỉ số chung, và sự phân hóa trên thị trường sẽ tiếp diễn. Do đó, các NĐT không nên mua đuổi cổ phiếu, mà cần tận dụng các nhịp điều chỉnh để cân nhắc mua vào.

Theo phân tích kỹ thuật, đà phục hồi của thị trường vẫn đang được duy trì trong ngắn hạn khi các chỉ số ADX, MACD, RSI, Stochastic… đang cho thấy tín hiệu tích cực. Theo đó, mức kháng cực quan trọng đầu tiên của VN-Index vẫn đang ở 965-975 điểm, kế tiếp là vùng 990 điểm. Trong khi đó, vùng hỗ trợ tại 930 điểm.

Ông Nguyễn Hữu Bình, chuyên gia phân tích chứng khoán cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam đã đi qua vùng đáy và đang củng cố niềm tin của nhà đầu tư. Nếu dòng vốn ngoại vẫn chảy vào thị trường như chu kỳ hàng năm, sẽ giúp chứng khoán Việt Nam bứt phá mạnh mẽ hơn nữa. “Tôi rất kỳ vọng nhóm ngân hàng sẽ tạo sóng trong thời gian tới”, ông Bình nhận định.  

Trong tuần qua, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã tăng hơn 4%. Tuy nhiên, thanh khoản của các cổ phiếu này có dấu hiệu suy giảm. Do đó, cổ phiếu ngân hàng có thể sẽ tiếp tục tích lũy trong tuần này trước khi bứt phá mạnh mẽ hơn.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu dấu khí trong tuần qua cũng tăng điểm khá tích cực khi tăng gần 4,9%. OPEC và các đối tác không phải là thành viên của tổ chức này đã thống nhất cắt giảm sản lượng dầu 1,2 triệu thùng/ngày kể từ năm 2019, mức cắt giảm này cao hơn so với dự kiến là 1 triệu thùng/ngày. Thông tin này chắc chắn sẽ tác động tích cực đến giá dầu, qua đó cũng hỗ trợ cho các cổ phiếu nhóm dầu khí.

Mặc dù nhóm cổ phiếu chứng khoán đã tăng điểm tích cực, nhưng đà tăng này chưa bền vững vì thiếu các yếu tố hỗ trợ mạnh.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chứng khoán tuần từ 10-14/12: VN-Index tích lũy để tạo sóng tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích