Chứng khoán toàn cầu lại “lao đao” vì chiến tranh thương mại Mỹ- Trung

Enternews.vn Sự phục hồi của các cổ phiếu toàn cầu trong tuần trước đã không còn duy trì được những phiên đầu tuần này khi quyết định thuế quan của Mỹ và Trung Quốc có hiệu lực từ 24/9.

Thị trường chứng khoán toàn cầu “lao đao” trong cuộc chiến Mỹ Trung

Thị trường chứng khoán toàn cầu “lao đao” vì chiến thương mại Mỹ- Trung

Thị trường châu Á đã cho thấy nhiều tín hiệu tiêu cực vào sáng ngày 25/9 sau khi chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 181,45 điểm, đóng cửa ở mức 26.562,05 điểm; chỉ số S&P500 cũng giảm 0,4% xuống còn 2.919,37, trong khi Nasdaq Composite tăng 0,1% lên 7.993,25 điểm.

Trong phiên hôm qua tại châu Âu, chỉ số FTSE 100 tại London (Anh) đã giảm 0,4% xuống 7.458,41 điểm, chỉ số DAX 30 trên sàn Frankfurt (Đức) mất 0,6% xuống 12.350,82 điểm và chỉ số CAC 40 tại Paris (Pháp) lùi 0,3% xuống 5.476,17 điểm. Chỉ số tổng hợp Euro Stoxx 50 khi đóng cũng cửa hạ 0,6% xuống 3.410,44 điểm. 

 

Sáng nay tại Australia, ASX 200 giảm 0,25% khi cổ phiếu của các ngân hàng lớn trượt dốc. Cổ phiếu của Commonwealth Bank of Australia trong phiên giao dịch sáng nay giảm 0,75% trong khi Westpac Banking Corp giảm 1,1%. 

Tại thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục, chỉ số Shanghai Composite giảm 0,54%, trong khi chỉ số Shenzhen composite cũng giảm khoảng 0,64%.  

Trong khi đó, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản lại tăng tăng 0,12%, chủ yếu nhờ cổ phiếu của nhà sản xuất chất bán dẫn Tokyo Electron tăng 2,26%.

Hôm nay, các thị trường chứng khoán Hồng Kông và Hàn Quốc đóng cửa nghỉ lễ. Tuy nhiên, chứng khoán Hồng Kông hôm qua đã giảm điểm ngay sau khi gói thuế quan 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc chính thức có hiệu lực. 

Mặc dù chứng khoán toàn cầu "lao dốc" vì chiến tranh thương mại Mỹ- Trung, nhưng chứng khoán Việt Nam lại khá vững vàng trong những phiên giao dịch vừa qua. Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/9, VN – Index tăng tới 8,32 điểm lên 1.011,29 điểm. Sáng nay lúc 11h00', chỉ số VN-Index cũng tăng khoảng 0,1% lên mức 1.012 điểm.

Ông Jamie Cox, lãnh đạo tập đoàn tài chính Harris cho rằng, trong trường hợp xấu nhất của chiến tranh thương mại, hầu hết các thị trường chứng khoán lớn đều chịu tác động tiêu cực. Trong đó, chứng khoán Mỹ và một số thị trường lớn khác có thể rơi vào trạng thái đầu cơ giá xuống.

“Các nhà đầu tư đang cảm thấy hoảng loạn khi thuế quan bảo hộ mậu dịch của Mỹ đã chuyển từ trạng thái 'đề xuất' sang 'thực hiện”, ông Jamie Cox cho biết và nhận định, việc gia tăng các biện pháp thuế quan sẽ làm gián đoạn dòng chảy thương mại toàn cầu, khiến các nhà đầu tư tiếp tục thận trọng hơn.

Theo các chuyên gia tại FactSet, thị trường tài chính có vẻ như vẫn xem nhẹ ảnh hưởng toàn cầu của chiến tranh thương mại Mỹ- Trung. Trong trường hợp căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp leo thang, thì ảnh hưởng của việc này đối với thị trường chứng khoán toàn cầu sẽ càng lan rộng.

Fact Set dự báo cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung sẽ khiến chứng khoán toàn cầu giảm từ 3-17% tùy từng thị trường. Trong đó, các thị trường Mỹ, Canada và Israel sẽ giảm nhiều nhất. Những nước có đồng nội tệ được neo vào USD, thì mức độ thiệt hại sẽ càng lớn và ngược lại.

 

 

Giới chuyên gia nhận định chiến tranh thương mại Mỹ- Trung sẽ còn tiếp tục kéo dài, không ngoại trừ khả năng Tổng thống Trump sẽ tiếp tục áp thêm gói thuế 267 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chứng khoán toàn cầu lại “lao đao” vì chiến tranh thương mại Mỹ- Trung tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích