Chứng khoán toàn cầu “hoảng loạn” vì thuế quan của Trump

Enternews.vn Ngay sau khi quyết định của Tổng thống Mỹ về việc áp thuế trị giá 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực vào 11h (theo giờ VN) ngày 6/7, khá nhiều chỉ số chứng khoán quốc tế đã sụt giảm mạnh.

Rất nhiều chỉ số chứng khoán thế giới sụt giảm sau khi quyết định thuế quan của Trump có hiệu lực.

Rất nhiều chỉ số chứng khoán thế giới sụt giảm sau khi quyết định thuế quan của Trump có hiệu lực.

Tổng số thuế trị giá 34 tỷ USD nói trên nằm trong gói thuế 50 tỷ USD được Trump quyết định trước đó. Việc áp thuế đối với 16 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc còn lại sẽ chính thức có hiệu lực sau ngày 6/7 khoảng 2 tuần.

Không chỉ vậy, mà ông Trump còn đe dọa áp thuế bổ sung lên đến 500 tỷ USD nếu Trung Quốc đáp trả lại quyết định nói trên của mình.

Quyết định thuế quan của ông Trump đã khiến thị trường tài chính thế giới chao đảo mạnh mẽ. Theo đó, chỉ số MSCI khu vực Châu Á- Thái Bình Dương giảm ngay 0,1%. Chỉ số này đã giảm tới 9% kể từ đầu tháng 7 đến nay cũng do các nhà đầu tư lo ngại xung đột thương mại leo thang.

Chỉ số Shanghai Composite kết thúc phiên giao dịch sáng nay cũng sụt giảm 0,3%. Ngay đầu phiên giao dịch hôm nay, chỉ số này đã giảm 1,6% xuống mức 2.691 điểm, gần tới mức thấp nhất kể từ tháng 1/2016 là 2.638 điểm. Tính từ ngày 24/1 đến nay, chỉ số Shanghai Composite đã giảm khoảng 23%.

Chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 0,25%, trong khi chỉ số Straits Times của Singapore cũng giảm tới 2% xuống mức thấp nhất trong 14 tháng qua.

Tuy nhiên, chỉ số Nikkei lại tăng 1,12% lên mức 21.788 điểm từ mức thấp nhất trong 3 tháng qua do các cổ phiếu xe hơi tăng mạnh khi có một số tín hiệu cho thấy Mỹ và EU có thể sẽ đạt được một số giải pháp về giải quyết thuế nhập khẩu xe hơi vào Mỹ. Trong đó, cổ phiếu của hãng xe ô tô Toyota tăng 1,6% và cổ phiếu của hãng xe hơi Honda tăng 1,5%, kể cả cổ phiếu của hãng xe hơi Huyndai của Hàn Quốc cũng tăng tới 2,9%.

Sau khi sụt giảm mạnh phiên hôm qua (5/7), sáng nay thị trường chứng khoán Việt Nam đã có bước phục hồi khá tích cực. Theo đó, VN-Index đã tăng 8,64 điểm lên mức 908,04 điểm, trong khi đó HNX-Index cũng tăng 2,48 điểm lên mức 98,87 điểm.

Giới chuyên gia cho rằng, xung đột thương mại giữa Mỹ và các đối tác kinh tế, thương mại sẽ tiếp tục tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán thế giới.

Theo đó, các chuyên gia phân tích của Morgan Stanley đã hạ dự báo chỉ số Hang Seng của Hồng Kông từ mức 30.350 điểm xuống còn 27.200 điểm trong 12 tháng tới. Tính từ tháng 1/2018 đến nay, chỉ số này đã giảm khoảng 6%. Sở dĩ ngân hàng này hạ dự báo của chỉ số Hang Seng là do chỉ số này rất nhạy cảm với chính sách tiền tệ toàn cầu (đô la Hồng Kông được neo với USD), đồng CNY (nhân dân tệ) giảm mạnh,...

Bên cạnh đó, Morgan Stanley cũng hạ dự báo chỉ số MSCI Châu Á- Thái Bình Dương từ mức 640 điểm xuống mức 625 điểm, tức giảm hơn 18% trong 12 tháng tới, do xung đột thương mại Mỹ- Trung, tăng trưởng toàn cầu chậm lại, FED tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ, USD mạnh hơn...

Ngoài ra, Morgan Stanley cũng cắt giảm dự báo chỉ số MSCI của các thị trường mới nổi từ mức 1.300 xuống 1.230 điểm vào cuối năm nay.

Trên thị trường tiền tệ, đồng USD tăng giá so với phần lớn các đồng tiền chủ chốt, đặc biệt so với đồng CNY (Nhân dân tệ). Sau khi quyết định thuế quan nói trên của Trump có hiệu lực, CNY đã giảm 0,25% so với USD xuống mức 6,6534, mức thấp nhất trong khoảng 11 tháng qua.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Chứng khoán toàn cầu “hoảng loạn” vì thuế quan của Trump tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Xã Đại Thắng (Hải Phòng): "Gác cổng" cho Thành phố cảng mùa dịch COVID-19

Đại Thắng là địa phương nằm trong những vòng ngoài của 4 vòng tác chiến chống dịch của TP.Hải Phòng, chính quyền xã và nhân dân đều vào cuộc quyết liệt chống COVID-19...