Chứng khoán toàn cầu “đỏ lửa”, giá vàng sẽ tiếp tục “thăng hoa”?

Enternews.vn Chứng khoán toàn cầu chìm trong “biển lửa” khiến các nhà đầu tư tháo chạy khỏi thị trường này, chuyển mạnh vốn sang thị trường vàng.

Mặc dù giá vàng quốc tế tăng mạnh, nhưng giá bán vàng trong nước chỉ tăng khoảng 110.000 đồng mỗi lượng.

Mặc dù giá vàng quốc tế tăng mạnh, nhưng giá bán vàng trong nước chỉ tăng khoảng 110.000 đồng mỗi lượng.

Trong phiên giao dịch ngày 11/10, giá vàng đã tăng 35 USD mỗi ounce, tương đương gần 3% lên tới mức 1.226USD/oz. Sáng nay trên thị trường châu Á, giá vàng đã giảm nhẹ và xoay quanh mức 1.220USD/oz. Sở dĩ giá vàng tăng mạnh trong phiên hôm qua là do chứng khoán toàn cầu đồng loạt “lao dốc” mạnh, khiến tâm lý các nhà đầu tư hoảng loạn, bán tháo chứng khoán để chuyển vốn đầu tư sang vàng. Chỉ trong 2 ngày qua, chỉ số Dow Jones đã giảm hơn 5%, tương đương khoảng 1.300 điểm, trong đó riêng phiên giao dịch ngày 11/10, chỉ số này đã giảm 545,91 điểm (- 2,13%) đóng cửa ở mức 25.052,83 điểm. Chỉ số S&P500 cũng giảm mạnh khi mất 57,31 điểm xuống 2.728,37 điểm…

Sáng nay trên thị trường châu Á, các chỉ số chứng khoán của phần lớn các quốc gia khu vực này đều nối tiếp đà giảm của thị trường Mỹ trong phiên hôm qua. Theo đó, chỉ số Hang Seng Index giảm 0,49%; chỉ số Shanghai composite giảm 0,23%; chỉ số ASX200 của Australia giảm 0,52%; chỉ số Nikkei 225 giảm 0,35%...  

Riêng tại thị trường chứng khoán Việt Nam, sau cơn hoảng loạn hôm qua, sáng nay chỉ số VN-Index đã tăng 0,86% lên mức 954 điểm; chỉ số HNX-index cũng tăng 0,9% lên mức 108,14 điểm. Sở dĩ chứng khoán Việt Nam phục hồi tích cực trở lại là do nhóm cổ phiếu ngân hàng quay trở lại hút mạnh dòng tiền, giúp các chỉ số chính lấy lại đà tăng, trong đó phải kể đến các mã VCB, CTG, TCB, MBB, VPB, STB…

Chứng khoán toàn cầu giảm mạnh là do nhiều nguyên nhân cùng tác động, trong đó có việc IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống 3,7% năm 2018 và giữ nguyên mức này trong năm tới, đồng thời cảnh báo những rủi ro khó lường đối với kinh tế thế giới từ chính sách bảo hộ mậu dịch của Mỹ, nhất là cuộc chiến tranh thương mại Mỹ- Trung. Bên cạnh đó, lãi suất cơ bản của FED tăng liên tục đã khiến các nhà đầu tư trái phiếu chốt lời, làm cho lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm có thời điểm vọt lên trên 3,2%; đồng thời làm tăng chi phí tài chính của các doanh nghiệp, khiến các nhà đầu tư lo ngại. Ngoài ra, việc Trump dọa áp thêm 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc cũng tác động mạnh đến tâm lý các nhà đầu tư, khiến họ bán tháo chứng khoán, để chuyển sang nắm giữ các tài sản an toàn khác, như vàng.

Ông Kevin Grady, Chủ tịch Tập đoàn Phoenix Futures and Options LLC cho biết, nếu như trước đây chứng khoán giảm điểm, các nhà đầu tư thường bán vàng lấy tiền bổ sung ký quỹ đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, lần này chứng khoán giảm quá mạnh khiến nhiều tài khoản của các nhà đầu tư bị “cháy”, làm cho các nhà đầu tư không kịp trở tay. “Nhiều khả năng chứng khoán toàn cầu tiếp tục chịu áp lực, dòng vốn đầu tư vẫn đổ sang vàng. Tuy nhiên, giá vàng khó tăng mạnh lúc này, vì nhu cầu vàng vật chất vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ trở lại”, ông Grady nhận định.

Trong khi đó, ông Phillip Streible, chuyên gia phân tích của RJO Futures cho rằng, giá vàng cần đóng cửa trên mức 1.225USD/oz (ngày 11/10, giá vàng đóng cửa ở mức 1.223USD/oz), thì mới có cơ hội vươn lên vùng giá 1.250- 1.266USD/oz (MA200).

Theo phân tich kỹ thuật, mặc dù giá vàng đã tăng khá mạnh trong phiên giao dịch hôm qua, nhưng các đường xu hướng như ADX, Ichimoku, MA… vẫn chưa cho thấy dấu hiệu giá vàng sẽ bứt phá mạnh. Theo đó, nếu giá vàng vượt qua mức 1.228USD/oz (MA100), thì nhiều khả năng sẽ tiếp tục hướng tới mức 1.234USD/oz, kế tiếp là 1.261USD/oz. Ngược lại, giá vàng sẽ rơi vào tình trạng điều chỉnh, củng cố trên mức 1.200USD/oz, thậm chí dưới mức này, nếu như các nhà đầu tư quay lại thị trường chứng khoán “bắt đáy”.

Tại thị trường vàng Việt Nam, do giá vàng quốc tế tăng mạnh, nên giá vàng miếng SJC sáng nay cũng đã tăng, nhưng đà tăng còn chậm hơn nhiều so với giá vàng quốc tế. Theo đó, giá vàng miếng SJC đã tăng từ mức 36,41- 36,51 triệu đồng/lượng lên mức 36,42- 36,62 triệu đồng/lượng, giá mua gần như không đổi, còn giá bán tăng 110.000đ/lượng. Điều đáng lưu ý là chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC và giá vàng quốc tế quy đổi cũng giảm đáng kể xuống còn khoảng 2,1 triệu đồng/lượng, do giá vàng trong nước được điều chỉnh chậm.

Theo đại diện một số doanh nghiệp kinh doanh vàng, mặc dù giá vàng trong nước đã biến động mạnh sau nhiều phiên gần như bất động, nhưng nhu cầu giao dịch vẫn ở mức thấp.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Chứng khoán toàn cầu “đỏ lửa”, giá vàng sẽ tiếp tục “thăng hoa”? tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Doanh nghiệp kỳ vọng gì trong năm 2020?

Năm mới 2020 vừa bắt đầu đem theo nhiều kỳ vọng của các doanh nghiệp về một viễn cảnh tươi sáng về cải cách thể chế, nâng cao năng lực cạnh tranh.