Chứng khoán sẽ phục hồi quý III?

Enternews.vn Dù điều chỉnh, tích lũy trong 6 tháng đầu năm 2019, nhưng thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam nhiều khả năng sẽ quay trở lại giai đoạn hồi phục trong quý III.

Bên cạnh những yếu tố bất lợi, những yếu tố hỗ trợ thị trường đến từ thông tin hỗ trợ từ kinh tế thế giới, giá dầu hồi phục, triển vọng tích cực của kinh tế Việt nam, và đặc biệt là chu kỳ tăng điểm hàng năm của TTCK Việt nam.

p/Diễn biến VN-Index trong 6 tháng đầu năm 2019

Diễn biến VN-Index trong 6 tháng đầu năm 2019

Rõ ràng TTCK Việt Nam đã và đang là thị trường hấp dẫn nhất khu vực khi mà quy mô vốn hóa thị trường và thanh khoản đang tăng mạnh. P/E thị trường ở mức 17, được coi là thấp so với khu vực. Trong khi đó, kinh tế vĩ mô vẫn đang trong chu kỳ tăng trưởng tốt; các FTA thế hệ mới như EVFTA hay CPTPP vẫn đang là những chất xúc tác thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Trong nhiều trường hợp, các thông tin cơ bản sẽ bắt đầu phản ánh trước vào diễn biến giao dịch trên TTCK và sau đó dòng tiền lan tỏa dần trên thị trường khi mà niềm tin nhà đầu tư gia tăng, nhất là giai đoạn quý III.

Trong khi đó, FED và các NHTW khác có khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ trong quý III, đặc biệt là tháng 7 tới. Đây sẽ là thông tin tức cực đối với TTCK quốc tế và TTCK Việt Nam. Theo đó, dòng tiền nước ngoài hứa hẹn gia tăng trong quý III, tập trung vào các cổ phiếu lớn hỗ trợ cho chỉ số VN-Index và VN30. Trong tháng 6, khối ngoại mua ròng trên sàn HSX 484 tỷ đồng, bán ròng 18 tỷ đồng trên sàn HNX. Trong nửa đầu năm 2019, khối ngoại mua ròng trên sàn HSX 10,143 tỷ đồng, bán ròng 310 tỷ đồng trên sàn HNX. Theo thống kê, khối ngoại thường gia tăng tỷ trọng mua vào trong các tháng cuối năm 2019.

  Từ nay đến hết quý III/2019, VN-Index có thể hồi phục trở lại vùng kháng cự mạnh 1.000 – 1.020 điểm trước khi điều chỉnh nhẹ ở giai đoạn quý IV/2019. 

Cho đến cuối tháng 6/2019, VN-Index đã tạo đáy tại 940 điểm và đang có dấu hiệu hồi phục về vùng kháng cự 980 điểm. Đây có thể nói là vùng giảm sâu nhất của thị trường và đã tạo vùng đáy của năm 2019. Từ tháng 7 trở đi đến hết quý III/2019, VN-Index có thể hồi phục trở lại vùng kháng cự mạnh 1.000 – 1.020 điểm trước khi điều chỉnh nhẹ ở giai đoạn quý IV/2019. Dòng tiền có khả năng cải thiện tốt hơn khi mà các nhà đầu tư cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước đẩy mạnh giải ngân trong các tháng tới.

Các ngành nghề và các cổ phiếu mà các nhà đầu tư có thể chú ý trong quý III gồm nhóm cổ phiếu tiện ích, khí, điện nước, như POW, PPC, HNG, BWE, TDM… Nhóm cổ phiếu cảng biển, dệt may, thủy sản, khu công nghiệp hưởng lợi từ các FTA và chuyển dịch sản xuất do chiến tranh thương mại, như GMD, DVP, TCM, TNG, HVG, VHC… Nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ hồi phục giá nguyên vật liệu và giá dầu; nhóm cổ phiếu dầu khí, nhóm vật liệu xây dựng. Nhóm cổ phiếu tăng trưởng/chu kỳ: Công nghệ thông tin, dầu khí, như FPT, CMG, ITD GAS, PVS…

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chứng khoán sẽ phục hồi quý III? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích