Chứng khoán ngắn hạn: Cẩn trọng với mốc 980 điểm

Enternews.vn Mức 980 điểm đang là ngưỡng hỗ trợ quan trọng, nếu VN-Index giảm xuống dưới mức này, sẽ rơi vào xu hướng điều chỉnh mạnh.

Chốt phiên giao dịch 07/10, VN-Index đóng cửa giảm 4,5 điểm (0,46%) xuống 983,09 điểm, trong khi HNX-Index giảm 1,36% xuống 103,73 điểm và UPCoM-Index giảm 0,14% xuống 56,85 điểm. Đây là phiên giảm điểm thứ 2 liên tiếp và cũng là phiên giảm thứ 3 trong 4 phiên gần nhất. Có vẻ như những thông tin vĩ mô tích cực không tạo ra nhiều động lực cho thị trường vào thời điểm này.

p/Diễn biến VN-Index từ ngày 30/9 đến ngày 8/10/2019

Diễn biến VN-Index từ ngày 30/9 đến ngày 8/10/2019

Ngoài yếu tố tâm lý do VN-Index tiếp cận mốc kháng cự mạnh 1.000 điểm, thị trường điều chỉnh do chịu tác động bởi những thông tin tiêu cực từ quốc tế khi chỉ số PMI sản xuất công nghiệp tháng 9 của Mỹ sụt giảm mạnh xuống mức 47,8 điểm, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế Mỹ. Trong khi đó, khối ngoại vẫn liên tiếp bán ròng, lượng bán ròng riêng tuần giao dịch trước trên sàn HOSE khoảng 1.050 tỷ đồng. Cùng với đó, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, như GAS, PLX, VIC và SAB giảm mạnh, cũng gây tác động rất lớn đến chỉ số.

Mặc dù vậy, rất nhiều nhà đầu tư (NĐT) vẫn đang tin rằng thị trường có rất nhiều cơ hội bứt phá qua mốc 1.000 điểm trong tháng 10 này. Thậm chí, họ đang tin rằng nhịp điều chỉnh này là cần thiết để hội tụ sức mạnh trước khi bứt phá. Phía trước đang là mùa báo cáo kết quả kinh doanh (KQKD) quý 3/2019, là động lực chính cho thị trường.

NĐT cũng cần thận trọng trong điều kiện hiện nay, bởi VN-Index vẫn nằm giữa 2 đường xu hướng và đang tiệm cận đến điểm hỗ trợ tại mốc 980 điểm (+/- 2 điểm). Đây là mốc điểm rất quan trọng đối với thị trường, vì nó đang được hỗ trợ rất mạnh bởi đường Trendline tăng giá từ đầu năm 2019. Nếu VN-Index bất ngờ tụt mạnh xuống dưới mốc điểm này, thì thực sự đáng lo ngại, bởi xu hướng điều chỉnh dài hạn có thể đã xuất hiện. Từ quan điểm này có thể nhìn sang nhóm cổ phiếu như FPT, MWG, VCS, SZL..., thậm chí là VCB, cũng vẫn bị bán ra.

Tuy nhiên cũng có thể tại mốc 980 điểm, thị trường sẽ hồi phục trở lại, xua đi tâm lý lo ngại của các NĐT. Khi đó, mô hình cờ đuôi nheo (pennant) sẽ hình thành với cú bứt phá đủ mạnh. Ở kịch bản này, dòng tiền được kỳ vọng sẽ sớm quay lại nhóm cổ phiếu ngân hàng khi thông tin tích cực về KQKD của ngành ngân hàng đang tạo nên một cái nhìn tích cực của NĐT đối với nhóm cổ phiếu này.

Trong cả hai góc nhìn trên, NĐT nên lưu ý với kịch bản giảm mạnh qua mốc 980 điểm, bởi đó có thể là khởi đầu cho một nhịp điều chỉnh. Tuy nhiên, điểm nhấn có thể không phải là chỉ số chung, mà là từng cổ phiếu. Những cổ phiếu tăng giá quá mạnh, quá nhanh thời gian vừa qua sẽ là nhóm chịu tác động. Một khi đã vào chu kỳ giảm, thì kể cả những cổ phiếu có KQKD tốt cũng sẽ giảm. Lịch sử cho thấy, NĐT nào sử dụng đòn bẩy tài chính cao, sẽ chịu thiệt hại lớn nhất.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chứng khoán ngắn hạn: Cẩn trọng với mốc 980 điểm tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích