Chứng khoán: Cẩn trọng mô hình 2 đỉnh

Enternews.vn VN-Index đang hình thành mô hình 2 đỉnh, cho thấy xu hướng điều chỉnh có thể sẽ diễn ra trong thời gian tới.

Sau cú rơi mạnh hồi đầu tháng 8 khi không thể chinh phục được mốc 1.000 điểm, VN-Index dần lấy lại động lực, nhưng cũng không đủ sức để thách thức với mức này.

p/Diễn biến của VN-Index từ 26/8 đến 3/9/2019

Diễn biến của VN-Index từ 26/8 đến 3/9/2019

Cổ phiếu lớn chi phối thị trường

Cần nhấn mạnh lại rằng, điểm số không còn là thước đo phản ánh chính xác những gì thị trường đang diễn ra. Bởi vì, thị trường đang bị chi phối cực mạnh bởi các mã cổ phiếu lớn gồm VHM, VIC, VNM, GAS và VCB.

Thị trường vẫn đang ngấp nghé 1.000 điểm, nhưng số cổ phiếu tăng giá không nhiều, ngược lại số cổ phiếu đang giảm chiếm tỷ trọng rất lớn. Nhiều cổ phiếu có kết quả kinh doanh (KQKD) tích cực, nhưng sau thời gian tạo đỉnh, có tín hiệu bị bán mạnh như PPC, DPG, TCM, VEA, CTD, VHC, PNJ... Những cổ phiếu có KQKD tốt còn chịu ảnh hưởng như vậy, thì những cổ phiếu có KQKD thấp còn bi bét hơn. Đáy của đáy đang thuộc về những cổ phiếu của nhóm ngành Phân bón, như DPM, BFC, LAS ..., cũng như nhóm ngành Chứng khoán, như SSI, HCM, VND, BVS...

Những ngành có lợi nhuận sau thuế tăng trưởng tốt so với cùng kỳ là Bất động sản (37,8%), Viễn thông (579,3%), Bán lẻ (30%), Ngân hàng (18,2%). Ngược lại, các nhóm ngành có tăng trưởng lợi nhuận âm như Tài nguyên cơ bản (-33%), dầu khí (-31%), dịch vụ tài chính (-34%)...

Áp lực điều chỉnh

Về cơ bản, khi mùa báo cáo KQKD qua đi thì trong tháng 8, thị trường khá “trũng” thông tin hỗ trợ, thậm chí còn chịu tác động từ hàng loạt thông tin tiêu cực trên thế giới. Mỹ - Trung vẫn tiếp tục trả đũa nhau bằng thuế quan. Dòng vốn ngoại liên tục bị rút ròng với hơn 1.800 tỷ đồng chỉ riêng trong tháng 8.

Điểm tích cực lúc này là tâm lý NĐT vững vàng, không hoảng loạn bán tháo. Tuy nhiên, dòng tiền đang phân hóa mạnh, nhưng sẽ tập trung vào những cổ phiếu có KQKD tích cực và có thông tin hỗ trợ. Khi đó, những cổ phiếu này có nhiều cơ hội tăng giá và hút được dòng tiền, ngược lại những cổ phiếu gặp khó khăn về chính sách, về kinh doanh còn tiếp tục tìm đáy.

Với mô hình 2 đỉnh đang hình thành trên biểu đồ của VN-Index là chỉ báo cho thấy xu hướng điều chỉnh có thể tiếp diễn trong tháng 9. Với dòng tiền hiện nay đang yếu đi, thì VN-Index thực sự khó vượt đỉnh 1.000 điểm. Tuy nhiên, vẫn có những kỳ vọng vào từng câu chuyện riêng biệt định hướng cho dòng tiền. Theo đó, NĐT cần lưu ý đến việc HOSE lập ra các chỉ số Diamond Inex và Financial Index, trong đó những cổ phiếu như MBB, VPB, TCB chiếm tỷ trọng khá cao và có KQKD rất tốt. Ngược lại, những cổ phiếu đã tạo đỉnh và đang loanh ở đỉnh nếu không có thêm thông tin hỗ trợ, có thể sẽ giảm trở lại.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Chứng khoán: Cẩn trọng mô hình 2 đỉnh tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích