Chung kết Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia 2017: Doanh nhân tương lai tranh tài

Enternews.vn Cuộc thi Khởi nghiệp là hoạt động trọng tâm trong chuỗi hoạt động tổng thể về hỗ trợ khởi nghiệp được tổ chức thường niên do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp thực hiện, dưới sự chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Cuộc thi nhằm tìm kiếm, tôn vinh những dự án khởi nghiệp xuất sắc của các bạn trẻ trên khắp mọi miền đất nước, tiến tới thành lập doanh nghiệp khởi nghiệp.

Năm 2017, tổng số dự án tham dự cuộc thi là 159 dự án được sàng lọc từ hơn 500 dự án cũng như ý tưởng kinh doanh của 1.200 thí sinh tham dự ở cấp trường, khu vực. Qua 4 lượt chấm chéo, chia làm 02 vòng, Ban tổ chức đã chọn và công bố danh sách 6 dự án có số điểm cao nhất lọt vào vòng chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp năm 2017. DĐDN xin giới thiệu về 6 dự án tranh tài để lựa chọn các giải Nhất, Nhì, Ba vinh danh trong Chương trình FESTIVAL 2018 được tổ chức vào 12/1/2018 tới đây.

Thiết bị giao tiếp thông minh Multi Glass (Cty CP VP9 Việt Nam):

Dòng sản phẩm kính thông minh MultiGlass của dự án được ứng dụng công nghệ cảm biến mống mắt Iriss, cài đặt ở hai con ngươi của mắt kính và cài đặt vào máy tính đơn giản giúp người khuyết tật có thể sử dụng máy vi tính bằng đầu và mắt dễ dàng, cải thiện kĩ năng sử dụng máy tính, từ đó góp phần tăng cơ hội việc làm cho người khuyết tật. Bên cạnh đó, công nghệ này còn có tính năng chống buồn ngủ, khi mống mắt có dấu hiệu đi xuống, thiết bị sẽ đưa ra các cảnh báo bằng âm thanh cho người sử dụng giúp tỉnh táo hơn, đặc biệt đối với tài xế sẽ làm giảm tỷ lệ tai nạn giao thông do buồn ngủ gây ra. Hiện, nhóm đưa ra 3 phiên bản với mức giá bán chỉ từ 700.000 - 1.150.000 đồng. Đối với thị trường quốc tế, sản phẩm này đã có nhưng giá rất đắt (khoảng 700 USD). Kế hoạch trong năm đầu với 1000 chiếc kính phiên bản 1, 500 chiếc phiên bản 2 và 500 chiếc phiên bản 3 dự án cần tổng vốn đầu tư khoảng 1 tỷ đồng với số vốn hiện có 100 triệu đồng, thông qua chương trình muốn kêu gọi vốn vay và vốn đầu tư cần khoảng 900 triệu đồng.

Dịch vụ kết nối Homestay Belocals (Đại học Kinh tế - Luật TP HCM):

Nhằm khai thác tối đa loại hình du lịch homestay nhóm thành lập dự án Belocals mong muốn mang cho du khách trải nghiệm chân thực, sinh động nhất, tạo nguồn thu nhập cho các chủ homestay, đồng thời gắn với việc lưu giữ, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, gắn trách nhiệm xã hội với trách nhiệm của doanh nghiệp. Hệ thống của Belocals là các homestay uy tín, thuận tiện, trải dài cả nước cùng những trải nghiệm văn hóa độc đáo, tập trung vào phân khúc thị trường là những người trẻ từ 18-30 tuổi thích phiêu lưu và trải nghiệm mà không cần phải bỏ ra quá nhiều chi phí. Belocals sẽ cung cấp các đánh giá về trải nghiệm văn hóa tại địa phương, đa dạng hóa các gói homestay, trải nghiệm văn hóa phù hợp với địa điểm, chăm sóc khách hàng 24/24, hỗ trợ du khách thông tin về địa điểm du lịch, danh lam thắng cảnh, đặc sản và phương tiện di chuyển tại địa phương. Chi phí dự kiến 500.000 đồng/ ngày bao gồm các hoạt động lưu trú, trải nghiệm, bảo hiểm du lịch, trong đó thu 20% từ chủ nhà và 5% từ du khách. Trong năm đầu, việc thiết lập 10 homestay chất lượng cần số vốn 1,083 tỷ đồng. Năm thứ 2 sẽ tiến hành mở rộng thêm 15 homestay chất lượng thu hút 1000 du khách, năm thứ 3 mở rộng thêm 20 homestay và dự kiến bắt đầu hòa vốn.

Công ty tổ chức sự kiện và cung ứng nhân sự từ nguồn nhân lực sinh viên, cán bộ Đoàn – Hội trên địa bàn tỉnh Đồng Nai (ĐH Lạc Hồng):

Dự án công ty cung cấp các dịch vụ và giải pháp về tổ chức sự kiện, teambuilding và cung ứng nhân sự sự kiện là dự án nhằm tạo ra môi trường trải nghiệm cho các bạn đoàn viên, thanh niên, sinh viên còn đang ngồi trên ghế nhà trường; kết nối đoàn viên thanh niên để trải nghiệm và rèn luyện bản thân mình; đưa các giá trị văn hoá vào hoạt động doanh nghiệp. Thị trường cốt lõi của dự án là tỉnh Đồng Nai với 38.000 doanh nghiệp và TP HCM với hơn 300.000 doanh nghiệp.

Năm 2018 phấn đấu vào top 3 công ty tổ chức sự kiện, teambuilding và cung ứng nhân sự tại Đồng Nai. Giai đoạn 2019-2020 sẽ chiếm lĩnh các thị trường lân cận đặc biệt là TP HCM, các tỉnh Đông Nam Bộ và khu vực Miền Nam. Tầm nhìn 2025 sẽ phát triển thành doanh nghiệp tổ chức sự kiện trên toàn quốc. 4 tháng đầu năm 2017 dự án được đầu tư 100 triệu đồng đã mang về doanh thu 300 triệu đồng, lợi nhuận 27 triệu đồng. Cơ cấu doanh thu 55% đến từ teambuilding, 30% đến từ tổ chức sự kiện và 15% đến từ cung cấp nhân sự. Dự án mong muốn kêu gọi được 400 triệu đồng tiền đầu tư.

Nuôi trồng nấm rơm trên phụ phẩm nông nghiệp (ĐH Nông lâm TP HCM):

NaroFood là dự án nuôi trồng nấm rơm trên phụ phẩm nông nghiệp dự kiến được triển khai tại tỉnh Đồng Nai giai đoạn 1 từ quý II/2018-quý II/2019 với diện tích 576 m2, giai đoạn 2 từ quý III/2019 đến quý III/2020 với diện tích 3.576 m2. Dự án tạo sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, tiện lợi, nhanh chóng, nâng cao hiệu quả kinh tế cho nông hộ, tăng khả năng sử dụng đất trong nông nghiệp, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, có khả năng nhân rộng, chuyển giao công nghệ cho nông hộ,…

Tại Việt Nam có nhiều điều kiện để phát triển dự án trồng nấm rơm như khí hậu nhiệt đới gió mùa; nguồn nguyên liệu trồng nấm là phụ phẩm nông nghiệp (rơm, rạ và lục bình) khá dồi dào tại các tỉnh ĐBSCL; nguồn lao động sẵn có khi khu vực ĐBSCL có mật độ dân số đông nhất cả nước với 75% dân sống khu vực nông thôn...

Narofood hiện có 4 sản phẩm: nấm rơm tươi, nấm rơm sấy khô, nấm rơm ăn liền, phân hữu cơ được sản xuất từ giá thể sau khi trồng nấm. Dự án sản xuất sản phẩm theo quy trình VietGap, định giá sản phẩm từ 60.000 -150.000 đồng/kg tuỳ loại. Tổng vốn đầu tư 1,4 tỷ đồng; số vốn muốn huy động thêm là 13% tương ứng 170 triệu đồng.

Trang trại gà HMông B&C (Học viện nông nghiệp VN):

Với Slogan “Đam mê khởi nghiệp – quyết chí thành công”, dự án trang trại gà HMông B&C hướng đến mục đích duy trì và bản tồn giống gà Hmông nội địa của Việt Nam, đáp ứng nhu cầu chăn nuôi và sản phẩm, phát triển mô hình sản xuất và xây dựng thương hiệu cho giống gà này. Ngay từ đầu, nhóm chọn lọc những cá thể gà tốt làm giống từ các hộ nuôi gà các tỉnh Sơn La, Lào Cai, Yên Bái để ghép cặp. Khi có gà sinh sản sẽ dùng phương pháp thụ tinh nhân tạo để lai tạo gà giống thế hệ sau; số gà không đạt tiêu chuẩn sinh sản, hậu bị sẽ chuyển sang bán thương phẩm. Dự án gồm 2 dòng sản phẩm gà giống, gà thương phẩm và trứng. Đối với gà giống sẽ cung ứng các loại gà 1 ngày tuổi, 1 tuần tuổi và 1 tháng tuổi trong đó trọng tâm là gà 1 tuần tuổi với giá bán khoảng 85 nghìn đồng/con. Gà thương phẩm có giá bán cạnh tranh trên thị trường: 180.000 – 200.000 đồng/kg.

Theo tính toán, từ gà mới nở đến gà 4 tháng tuổi trọng lượng 1,5kg lãi suất trung bình khoảng 100 nghìn đồng/ con. Dự án tổng vốn đầu tư 300 triệu đồng, vốn tự có 200 triệu đồng và mong muốn đầu tư 100 triệu đồng.

Sản xuất và kinh doanh nấm ăn cao cấp Hoàng đế và Giá thể trồng rau sạch (Đại học Lâm nghiệp):

Nấm ăn cao cấp Hoàng đế là loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao nguồn gốc từ Ấn Độ, được dùng phổ biến trên thế giới. Dự án sản xuất và kinh doanh nấm Hoàng đế là dự án nông nghiệp hữu cơ được nghiên cứu, nhân giống thành công nấm Hoàng đế đế tại Đại học Lâm Nghiệp, sử dụng mùn cưa keo làm giá thể nuôi trồng. Dự án tự tạo thể nấm và trồng, chăm sóc theo quy trình VietGap. Quy trình thu hoạch và chế biến đảm bảo VSATTP.Về kinh tế, sản phẩm mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, về mặt xã hội mang lại việc làm cho người lao động, về môi trường tuyệt đối thân thiện. Sản phẩm cốt lõi là nấm hoàng đế tươi, nấm hoàng đế tạo hình theo yêu cầu, giá bán 140 nghìn/kg. Dự án đến từ nhóm tác giả trường Đại học Lâm nghiệp VN có tổng vốn 1,3 tỷ đồng, vốn tự có là 700 triệu đồng, vốn vay hơn 600 triệu đồng. Trong 3-5 năm tới, ngoài thị trường Hà Nội, dự án sẽ phát triển, mở rộng thị trường ra Hải Phòng, Thái Bình…

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chung kết Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia 2017: Doanh nhân tương lai tranh tài tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích