"Chưa từng chứng kiến thời gian tài trợ khoa học nào nhanh kỉ lục như VinIF đang làm"

Enternews.vn Đó là chia sẻ của TS Vũ Thành Tự Anh - Giám đốc Chương trình Giảng dạy kinh tế Fullbright tại Việt Nam.

Giám đốc Chương trình Giảng dạy kinh tế Fullbright tại Việt Nam nói rằng, ông rất ngạc nhiên khi tổng thời gian từ khi Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF) nhận hồ sơ, thẩm định 3 vòng và đi đến kí kết tài trợ chỉ có hơn 3 tháng – khoảng thời gian mà ông nhấn mạnh là một kỉ lục Việt Nam.

TS Vũ Thành Tự Anh

TS Vũ Thành Tự Anh -Giám đốc Chương trình Giảng dạy kinh tế Fullbright tại Việt Nam

Dự án “Xây dựng cơ sở hạ tầng dữ liệu lớn cho đô thị - Tính toán tính kết nối, khả năng phục hồi và nhu cầu của mạng lưới xe bus ở TP. HCM” do ĐH Fullbright Việt Nam là tổ chức chủ trì và TS Tự Anh làm Chủ nhiệm là 1 trong số 20 dự án khoa học được Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) lựa chọn tài trợ trong năm 2019.

Trong lễ công bố tài trợ diễn ra hôm 19/8 tại Hà Nội, TS Vũ Thành Tự Anh nói rằng, ông rất ngạc nhiên khi VINIF thực hiện từ việc thẩm định hồ sơ, mời thuyết trình cho tới kí kết tài trợ nhanh như vậy, điều ông “chưa từng chứng kiến ở Việt Nam”.

Điều làm tôi ngạc nhiên nhất là thời gian từ lúc nộp hồ sơ cho đến lúc được mời báo cáo, và ngày hôm nay chúng ta đứng ở đây trong vòng có khoảng hơn 3 tháng. Đấy là khoảng thời gian kỉ lục mà ở Việt Nam tôi chưa bao giờ chứng kiến. Chúng tôi từng nộp hồ sơ xin tài trợ nhiều nơi, thời gian rất dài, chi phí rất lớn và rất mệt mỏi. Nhưng với VinIF thì trạng thái đó rất thoải mái, như là những người đồng nghiệp hỗ trợ cho nhau và tạo mọi điều kiện để các đơn vị nhận được tài trợ” - TS Vũ Thành Tự Anh nói.

Nói về dự án nghiên cứu của mình, TS Vũ Thành Tự Anh cho biết, ý tưởng ban đầu xuất phát từ câu chuyện thực tế của ông, khi ông mất 1 tiếng 15 phút vượt quãng đường 10km đi làm – “tốc độ còn thấp hơn tốc độ xe đạp”.

TS Vũ Thành Tự Anh cho rằng, việc tắc nghẽn giao thông ở thành phố đang là đầu tàu thương mại của cả nước với đóng góp khoảng 25% GDP, 30-40 % cho xuất nhập khẩu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới kinh tế của TP. HCM nói riêng và kinh tế Việt Nam nói chung.

Ước đoán mỗi năm, TP. HCM mất từ 600 triệu – 1 tỉ USD từ những tác động kinh tế do tắc nghẽn. Đấy là chưa kể đến các tác động gián tiếp khác như ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm không khí, tạo ra những căn bệnh về hô hấp, và tác động của các hộ kinh doanh nằm trên trục đường bị tắc nghẽn”, ông nói.

Theo TS Vũ Thành Tự Anh, tắc nghẽn giao thông ở TP. HCM và các hệ lụy của nó là một trong những thách thức kinh tế lớn nhất của thành phố hiện nay. Bởi vì khi tốc độ giao thông không tăng được thì tốc độ phát triển kinh tế cũng không thể tăng được.

Xuất phát từ nhận thức ấy và từ yêu cầu của thành phố, TS Vũ Thành Tự Anh và nhóm nghiên cứu muốn xây dựng dự án dựa trên dữ liệu lớn để giải quyết bài toán cho TP. HCM – “một thành phố rất thông minh nhưng đi đường không nổi”. Ý tưởng nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo các sở ban ngành ở TP. HCM.

Vị Giám đốc Chương trình Giảng dạy kinh tế ĐH Fullbright chia sẻ, khi có thông tin từ VinIF, ông đã nghĩ ngay đây là cơ hội rất lớn để dự án có cơ hội thành hình hài.

Vượt qua 197 dự án khoa học và 3 vòng thẩm định nghiêm ngặt của các chuyên gia trong nước và quốc tế, đề tài nghiên cứu do TS Vũ Thành Tự Anh làm chủ nhiệm dự án đã trở thành 1 trong 20 dự án nhận được tài trợ của Quỹ VinIF.

Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup đã tạo một tiền đề rất quan trọng giúp chúng tôi có thể hiện thực hóa ý tưởng nghiên cứu của mình, để chúng tôi và các tổ chức nghiên cứu khác có điều kiện để có được một đẳng cấp ngang tầm với thế giới. Tôi tin rằng đó là khát vọng của những người quản lí Quỹ, cũng là khát vọng của BLĐ Vingroup” – Giám đốc Chương trình Giảng dạy kinh tế Fullbright tại Việt Nam nhấn mạnh.

Ngày 19/8 tại Hà Nội, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) công bố 20 dự án khoa học và công nghệ được Quỹ tài trợ với tổng giá trị 124  tỷ đồng. Đây là những dự án xuất sắc và đột phá, mang lại lợi ích thiết thực trong các lĩnh vực quan trọng như Big Data, Y sinh tính toán, Gen và tế bào, Khoa học vật liệu, Giao thông thông minh, IoT, Nhận dạng hình ảnh và xử lý ngôn ngữ tự nhiên… 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết "Chưa từng chứng kiến thời gian tài trợ khoa học nào nhanh kỉ lục như VinIF đang làm" tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích