Chưa thực hiện quy hoạch Sơn Trà trong 3 tháng tới

Enternews.vn Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu chưa triển khai quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà trong 3 tháng tới, để Đà Nẵng xem xét, giải quyết các kiến nghị.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Chiều ngày 28/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc làm việc với các Bộ, ngành và UBND TP.Đà Nẵng về các kiến nghị của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đối với bản Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà.

Quy hoạch “bảo vệ”, đúng trình tự

Báo cáo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái cho rằng, quá trình lập bản Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà , Bộ đã phối hợp với Đà Nẵng ở tất cả các khâu, từ lập đề cương, khảo sát thực địa, thu thập thông tin tài liệu để hình thành ý tưởng phát triển và dự thảo quy hoạch.

Ngoài ra, Bộ đã gửi dự thảo quy hoạch và nhận được ý kiến của 11 bộ ngành liên quan và TP Đà Nẵng. Các ý kiến đều cơ bản thống nhất với dự thảo quy hoạch.

“Như vậy, quy hoạch đã được lập, trình phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục và thẩm quyền”, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái nhấn mạnh.

Cụ thể, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch cho biết, Quy hoạch này được bắt đầu xây dựng từ tháng 5/2013, sau đó được phê duyệt ngày 9/11/2016, chính thức công bố ngày 15/2/2017 và chưa được triển khai trên thực tế.

Theo đó, Quy hoạch đã chấp thuận đầu tư cho 25 dự án tại bán đảo Sơn Trà. Trong đó có 18 dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch. Trong số 18 dự án này có 11 dự án đầu tư vào lĩnh vực lưu trú với quy mô 5.049 phòng khách sạn.

Ban đầu, phương án Quy hoạch đề xuất là khoảng 1.600-3.200. Sau khi xem xét kỹ lưỡng, Hội đồng thẩm định đã yêu cầu xem xét giảm quy mô phòng xuống mức 1.600.

Có cùng quan điểm như trên, ông Nguyễn Ngọc Tuấn- Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng quy hoạch được lập khá bài bản, đúng quy định, giúp “bảo vệ” bán đảo Sơn Trà tốt hơn chứ không phải “phá” bán đảo này.

Tuy nhiên, ông Hoàng Vĩnh Bảo cho rằng việc xuất hiện những ý kiến khác nhau về Quy hoạch này có thể do công tác truyền thông chưa tốt và đề nghị, qua vụ việc này, các bộ, ngành, địa phương cần chú trọng công tác thông tin cho công chúng và báo giới, tăng cường đối thoại để thông tin được đầy đủ, chính xác và công khai. Còn cái gì làm đúng rồi thì phải khẳng định lại là đúng, còn những gì chưa đúng thì phải tiếp thu một cách cầu thị, kịp thời.

Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng sau đó đã có kiến nghị giữ nguyên hiện trạng (tức là khoảng 300 phòng đang được đưa vào sử dụng), không xây dựng thêm các cơ sở lưu trú trên bán đảo Sơn Trà.


 Báo cáo trước ngày 30/8

Sau khi nghe cá báo cáo và ý kiến, Phó Thủ tướng đề nghị UBND TP. Đà Nẵng cần chủ động xem xét tất cả các vấn đề để có báo cáo chính thức với Thủ tướng về kiến nghị của Hiệp hội, trong đó cần nêu rõ Thành phố có chấp nhận kiến nghị về việc giảm quy mô phòng lưu trú hay không, nếu giảm thì giảm xuống bao nhiêu.

 “Đà Nẵng phải chủ động vì tất cả các dự án được cấp theo đúng thẩm quyền của Đà Nẵng”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh và đồng ý với đề nghị của Đà Nẵng sẽ báo cáo chính thức với Thủ tướng để Thành phố có thời gian rà soát, làm việc với các nhà đầu tư.

“Tôi rất chia sẻ với Đà Nẵng là rất cần thời gian, chắc chắn Đà Nẵng sẽ phải làm việc với các nhà đầu tư. Tôi đồng ý trong 3 tháng, trước 30/8, các đồng chí phải có văn bản chính thức trả lời, kiến nghị với Thủ tướng là có chấp nhận kiến nghị của Hiệp hội là giữ nguyên trạng, không xây dựng cơ sở lưu trú không..." - Phó Thủ tướng yêu cầu.

Trong 3 tháng này, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ VH-TT-DL tổ chức hội nghị, hội thảo lấy ý kiến các chuyên gia, các khía cạnh khoa học liên quan.

“Trong 3 tháng đó, tôi đề nghị chưa triển khai quy hoạch này để việc tiếp thu ý kiến được khách quan...Tinh thần chung của Chính phủ, Thủ tướng là bảo đảm phát triển kinh tế nhưng quan trọng là bảo đảm môi trường sinh thái" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chưa thực hiện quy hoạch Sơn Trà trong 3 tháng tới tại chuyên mục Du lịch của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích