Chưa được tổ chức phạm nhân lao động ngoài trại giam

Enternews.vn Hôm nay, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Thi hành án hình sự. Theo đó, đáng chú ý là quốc hội không đồng ý tổ chức cho phạm nhân lao động ngoài trại giam, điều kiện tạm hoãn chấp hành án.

Quốc hội không đồng ýp/tổ chức cho phạm nhân lạo động

Quốc hội không đồng ý tổ chức cho phạm nhân lạo động ra ngoài trại giam.

Tạm hoãn chấp hành án

 Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) đã bổ sung quy định xử lý trường hợp người được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù với lý do ốm nặng nhưng có dấu hiệu phục hồi sức khỏe để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.

Theo đó, người được hoãn chấp hành án phạt tù vì lý do bị bệnh nặng, nếu xét thấy có dấu hiệu phục hồi sức khỏe mà vẫn trốn tránh việc chấp hành án hoặc người được hoãn chấp hành án phạt tù có dấu hiệu mắc bệnh tâm thần, bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình thì cơ quan thi hành án hình sự được giao quản lý có trách nhiệm trưng cầu giám định y khoa.

Trường hợp kết quả giám định xác định người được hoãn chấp hành án đã phục hồi sức khỏe thì cơ quan thi hành án hình sự thực hiện việc đưa người đó đến nơi chấp hành án và thông báo cho tòa án đã ra quyết định hoãn chấp hành án.

Trường hợp kết quả giám định xác định người đó mắc bệnh tâm thần, bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình thì cơ quan thi hành án hình sự đề nghị chánh án tòa án đã ra quyết định thi hành án để ra quyết định hủy quyết định hoãn chấp hành án và áp dụng biện pháp tư pháp bắt buộc chữa bệnh. Chi phí giám định do cơ quan trưng cầu giám định chi trả.

Phạm nhân không được ra ngoài lao động

Đáng lưu ý, QH đã "quyết" chưa đưa phạm nhân lao động ngoài trại giam. Giải thích về điều này, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga nói, dù có nhiều ý kiến tán thành phương án cho phép doanh nghiệp hợp tác với trại giam để tổ chức lao động cho phạm nhân ngoài trại giam, song cũng có nhiều ý kiến không nhất trí với vấn đề này.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy, chính sách nhất quán của Nhà nước từ trước đến nay là buộc những người bị phạt tù phải lao động, học tập để trở thành người có ích cho xã hội (điều 3, Bộ luật Hình sự).

Pháp luật hiện hành cho phép trại giam tự mình hoặc hợp tác với tổ chức, cá nhân để tổ chức các khu lao động, dạy nghề cho phạm nhân; các khu này phải do trại giam trực tiếp đứng ra tổ chức, thuộc phạm vi quản lý của trại giam. Riêng đối với các khu sản xuất, điểm lao động ngoài trại giam do doanh nghiệp bỏ vốn đầu tư, xây dựng, trực tiếp tổ chức sản xuất, quản lý; trại giam phối hợp và đưa phạm nhân ra lao động thì đây là vấn đề mới.

 Thường vụ Quốc hội đã tổ chức xin ý kiến đại biểu Quốc hội về vấn đề mới trên. "Kết quả xin ý kiến chưa đạt được sự đồng thuận cao, chưa đạt 50% tổng số đại biểu nên Thường vụ đề nghị chưa quy định nội dung này trong Luật", bà Nga nói.

Theo quy định của Luật thi hành án (sửa đổi), kết quả lao động của phạm nhân sau khi trừ các chi phí hợp lý được sử dụng bổ sung mức ăn cho phạm nhân; lập quỹ hòa nhập cộng đồng để chi hỗ trợ cho phạm nhân khi chấp hành xong án phạt tù; bổ sung vào quỹ phúc lợi, khen thưởng của trại giam...

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chưa được tổ chức phạm nhân lao động ngoài trại giam tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích