"Chưa có lệnh phong toả thì phương tiện cá nhân và hàng hoá vẫn được lưu thông"

Enternews.vn Theo Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Chính phủ chưa ban hành lệnh phong toả, cách ly không phải "ngăn sông cấm chợ", phương tiện cá nhân và hàng hoá vẫn được lưu thông bình thường.

Mặc dù Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh cách ly trong xã hội không phải là “ngăn sông, cấm chợ”, không phải ngăn cấm giao thông, không phải hạn chế sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ cần thiết, không phải là dừng các công trình xây dựng mà quan trọng là bảo đảm an toàn cho công nhân, người lao động.

Các xe cá nhân từ Hà Nội về Hải Phòng không có lý do chính đáng được yêu cầu quay đầu tại lối ra cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Các xe cá nhân từ Hà Nội về Hải Phòng không có "lý do chính đáng" được yêu cầu quay đầu về Thủ đô tại lối ra cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Người đứng đầu Chính phủ đồng thời nhắc nhở vận dụng cho đúng các biện pháp trong Chỉ thị này.

Tuy nhiên thực tế, ngay sau chỉ thị của Thủ tướng, một địa phương đã ban hành những quy định hạn chế người đi lại từ địa phương này sang địa phương khác, thậm chí mang tính “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, khiến người dân, doanh nghiệp gặp không ít khó khăn.

Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, việc “ngăn sông cấm chợ” là sai chỉ đạo của Thủ tướng.

Ghi nhận của phóng viên tại cao tốc Hà Nội- Hải Phòng, lối ra cao tốc vào Trung tâm TP Hải Phòng, lực lượng chức năng thực hiện rà soát đối với các phương tiện vận tải hành khách và người trên xe 4 chỗ ngồi trở lên để xác định xe được vào thành phố. 

Theo đó, chỉ cho xe chở người thực thi công vụ, đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp vào thành phố, còn lại yêu cầu chủ phương tiện quay xe.

Tại một số địa phương Quảng Ninh và Thái Bình cũng xuất hiện tình trạng người dân đổ đất, chặn bê tông, lập hàng rào sắt ở một số tuyến đường để ngăn người qua lại, ra vào. Tuy nhiên, Người phát ngôn VPCP nhấn mạnh: “Các địa phương có thể lập chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào, yêu cầu khai báo y tế, nhưng không được cấm việc đi lại của người dân”.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cũng khẳng định: “Việc cấm triệt để việc đi lại của người dân là không đúng trong khi Nhà nước chưa ban bố tình trạng khẩn cấp. Trong Chỉ thị 16 của Thủ tướng cũng không nêu vấn đề “cấm”. Chính phủ chưa ban hành lệnh phong toả thì phương tiện cá nhân và hàng hoá vẫn phải được lưu thông bình thường”.

Về các “chốt chặn” tại cửa ngõ các thành phố, Bộ trưởng cho biết các chốt này lập ra để nhằm kiểm tra việc thực hiện dừng hoạt động vận tải hành khách, ví dụ như phát hiện ra xe taxi chở khách từ địa phương này sang địa phương khác thì các “chốt chặn” yêu cầu xe quay đầu. Đây là biện pháp ngăn chặn dịch bệch.

“Những biện pháp này không áp dụng với xe cá nhân và xe chở hàng hoá”, Bộ trưởng Bộ GTVT nhấn mạnh.

Riêng đối với đường bộ, Bộ GTVT đã yêu cầu Tổng cục Đường bộ chỉ đạo Sở GTVT trong trường hợp đặc biệt cần tham mưu cho lãnh đạo các địa phương. Một số trường hợp đặc biệt như: Xe công vụ, các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hoá.

Các bến xe địa phương thực hiện nghiêm việc dừng hoạt động của các tuyến vận tải hành khách cố định, liên tỉnh, nội tỉnh. Trong trường hợp đặc biệt, Sở GTVT tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xem xét, quyết định.

Nêu quan điểm rằng nhiều địa phương có lẽ muốn áp dụng biện pháp mạnh để quản lý chặt, ngừa dịch lây lan, song Người phát ngôn Chính phủ cho rằng các biện pháp có tính chất như phong tỏa, làm ảnh hưởng đến người dân, doanh nghiệp được áp dụng vào thời điểm này là chưa đúng, do các địa phương hiểu sai Chỉ thị của Thủ tướng.

“Tôi đã gọi điện trực tiếp cho một số Chủ tịch tỉnh, như tối qua tôi đã gọi cho Chủ tịch Hải Dương Nguyễn Dương Thái để trao đổi về việc này. Phải hiểu rõ ý chỉ đạo của Thủ tướng không phải phong tỏa, hay ngăn sông cấm chợ, mà khuyến cáo mọi người hạn chế đi lại hết sức có thể trong vòng 15 ngày. Còn chủ trương chung là vẫn duy trì các hoạt động kinh tế”, Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, giai đoạn này cần các giải pháp quyết liệt nhưng không nên áp dụng một cách quá máy móc.

VPCP cũng cho biết sẽ sớm có văn bản hướng dẫn cụ thể, chi tiết việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng để giúp các địa phương làm tốt và đồng bộ hơn.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết "Chưa có lệnh phong toả thì phương tiện cá nhân và hàng hoá vẫn được lưu thông" tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích