Chú trọng lợi ích người dân và doanh nghiệp

Enternews.vn Phát huy các thế mạnh của địa phương, Lâm Bình định hướng thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, nông – lâm – thủy sản, thương mại, dịch vụ với những cơ chế chính sách ưu đãi.

Trao đổi cùng Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Dưng – Chủ tịch UBND huyện Lâm Bình nhấn mạnh, huyện Lâm Bình là một địa phương của Tuyên Quang được thiên nhiên ban tặng nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng và phong phú với nhiều danh lam, thắng cảnh đẹp.

- Lâm Bình đã tận dụng lợi thế này trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế của địa phương như thế nào, thưa ông?

Với lợi thế này, tỉnh Tuyên Quang đang lập hồ sơ đề nghị Chính phủ công nhận Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang - Lâm Bình là Danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt để bảo tồn và phát triển du lịch sinh thái bền vững. Hơn nữa, Lâm Bình còn có nhiều dân tộc thiểu số chung sống và bà con cơ bản vẫn giữ được những nét văn hóa truyền thống. Đây là điều kiện thuận lợi để Lâm Bình phát triển du lịch cộng đồng. Ngoài ra, huyện có diện tích đất lâm, nông nghiệp tương đối lớn, có thể hình thành các khu sản xuất nông lâm nghiệp tập trung…

Trước thực tế này, để phát huy các thế mạnh của địa phương, Lâm Bình định hướng phát triển kinh tế địa phương, cũng như tăng cường thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, nông – lâm – thủy sản, thương mại, dịch vụ với những cơ chế chính sách ưu đãi.

- Để tạo lợi thế cạnh tranh nhằm tăng cường thu hút đầu tư, lãnh đạo huyện Lâm Bình đã và đang nỗ lực cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp như thế nào, thưa ông?

Thực hiện Kế hoạch hành động của UBND tỉnh Tuyên Quang, huyện Lâm Bình đã ban hành Kế hoạch số 47/KH-UBND ngày 14/4/2017 về Thực hiện Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020. Theo đó, Lâm Bình phấn đấu 100% thủ tục hành chính phù hợp được đưa vào thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông; trên 80% người dân và doanh nghiệp hài lòng về giải quyết thủ tục hành chính của huyện.

  Lâm Bình phấn đấu 100% thủ tục hành chính phù hợp được đưa vào thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông.

Đồng thời, huyện Lâm Bình cũng đã ban hành Kế hoạch số 36/KH-UBND ngày 26/3/2018 về Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh năm 2018. Nội dung trọng tâm của Kế hoạch là xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, minh bạch, khai thác được lợi thế của địa phương; lấy mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo… Đây cũng là một tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức, trong đó gắn trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị liên quan.

- Cùng với những định hướng phát triển kinh tế, huyện Lâm Bình có những giải pháp gì để nâng cao thu nhập của người dân, thưa ông?

Trong thời gian qua, huyện đã triển khai nhiều kế hoạch, giải pháp xây dựng và quảng bá các sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu trên các lĩnh vực và bước đầu đã mang lại hiệu ứng tích cực.

Huyện cũng quan tâm thực hiện tốt công tác xây dựng đăng ký nhãn hiệu các sản phẩm nông sản có thế mạnh. Kết quả nổi bật là đã xây dựng thành công nhãn hiệu một số mặt hàng như: Rượu thóc Lâm Bình, Chè Shan Khau Mút, Trứng vịt hồ Lâm Bình… Bên cạnh đó, huyện chú trọng phát triển các sản phẩm văn hóa, du lịch; xây dựng và hình thành chuỗi giá trị các sản phẩm du lịch.

Thời gian tới, huyện tiếp tục chỉ đạo các đơn vị hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp, người dân về xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, thương hiệu sản phẩm; nâng cao chất lượng các sản phẩm mang tính đặc trưng; xây dựng kế hoạch quảng bá, giới thiệu tiềm năng, lợi thế kinh tế, các sản phẩm đặc trưng có giá trị của huyện. Đồng thời tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành cấp tỉnh để tranh thủ sự hướng dẫn, hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu để nâng cao giá trị, chất lượng, uy tín sản phẩm để người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến, tin tưởng sử dụng sản phẩm, qua đó góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển.

- Xin cảm ơn ông!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chú trọng lợi ích người dân và doanh nghiệp tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích