Chủ tịch VBF 2017: Tránh tình trạng một nền kinh tế với 2 tốc độ

Enternews.vn Theo TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI, đồng Chủ tịch Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2017 (VBF) Diễn đàn năm nay sẽ chú trọng tới việc xây dựng sự phát triển song hành giữa DN FDI và DN trong nước, tránh tình trạng một nền kinh tế với 2 tốc độ hay là 2 nền kinh tế trong một quốc gia.

Trước thềm Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2017 (VBF) ngày 15/6, hai đại diện Đồng Chủ tịch VBF đã có cuộc họp báo thông tin tới báo chí.

Trước thềm Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2017 (VBF) ngày 15/6, hai đại diện Đồng Chủ tịch VBF đã có cuộc họp báo thông tin tới báo chí.

Đại diện BTC cho biết, Diễn đàn sẽ có sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ với 4 phiên mà nội dung chủ yếu là tác động của chính sách toàn cầu tới đầu tư khu vực tư nhân tại Việt Nam, sự kết nối, liên kết giữa khu vực đầu tư nước ngoài và tư nhân trong nước và nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật. 

Doanh nghiệp lớn “bỏ” lại doanh nghiệp nhỏ

Theo TS Vũ Tiến Lộc cho biết, VBF 2017 sẽ có chủ đề “Tăng cường liên kết khu vực đầu tư nước ngoài với đầu tư trong nước trong bối cảnh mới của nền kinh tế thế giới”, mà chủ yếu là DN tư nhân trong nước, đặc biệt là DNNVV. 

“Cần đảm bảo hai khu vực này phát triển song hành với nhau, tránh tình trạng 1 nền kinh tế với 2 tốc độ hay là 2 nền kinh tế trong 1 quốc gia”- Chủ tịch VCCI khẳng định.

Đây cũng đúng là vấn đề Quốc hội đang thảo luận và cũng là hướng phát triển bền vững cho các doanh nghiệp FDI.

“Sở dĩ quá trình toàn cầu hoá đang gặp trở ngại và đặc biệt là chủ nghĩa bảo hộ thương mại đang trỗi dậy bởi quá trình toàn cầu hoá và phát triển của DN lớn đôi khi không "kéo" theo được sự phát triển của các DNVVN, “bỏ” lại đằng sau một bộ phận các DN nhỏ, DN siêu nhỏ”- TS Vũ Tiến Lộc cho biết.

TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đồng Chủ tịch Liên minh Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam 2017

TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đồng Chủ tịch Liên minh Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam 2017

Do đó, theo Chủ tịch VCCI, cần thiết kế lại các chuỗi liên kết giá trị toàn cầu, đảm bảo mọi  lực lượng kinh tế, các DN lớn, DVVNN, DN xuyên quốc gia và DN trong nước có thể liên kết được với nhau.

Theo Chủ tịch VCCI, sự thay đổi của thương mại quốc tế với nền kinh tế dựa trên sự đổi mới và sáng tạo, mà đặc biệt với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đang xoá bỏ mọi khoảng cách không gian giữa DN FDI và DN trong nước, giúp DNVVN Việt Nam có thể kết nối và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Để tạo được chuỗi liên kết này, vai trò chủ chốt là của các DN bởi nếu ví nền kinh tế VN là một sân chơi thì chúng ta chỉ nên có một “đội bóng”, là liên kết của các thành phần kinh tế, mà tại đó Chính phủ chỉ là cơ quan tạo ra luật chơi, là trọng tài trong cuộc chơi này.

“Tại VBF 2017, các Hiệp hội DN, DN trong và ngoài nước sẽ chỉ ra những điểm cần thiết để tạo ra “đội bóng” này, kiến nghị với Chính phủ những vấn đề về luật chơi” - TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

 Đồng tình với quan điểm của Chủ tịch VCCI, ông Hiro Sagara đồng Chủ tịch VBF 2017, đại diện Hiệp hội DN Nhật Bản tại VN cho rằng, trong quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam, sự liên kết giữa DN có vốn đầu tư nước ngoài và các DN trong nước đóng vai trò vô cùng quan trọng.

“Hiện tại, chúng tôi nhìn thấy nhiều tiềm năng để phát triển mạnh các mối liên kết này. Nói riêng về các DN Nhật Bản, DN Nhật có lợi thế về công nghệ, trình độ kỹ thuật, kinh nghiệm phát triển. Đây là điều mà các DN Việt Nam có thể học hỏi được trong quá trình liên kết với DN Nhật Bản. Điểm quan trọng là các DN Nhật Bản bao gồm cả DN lớn và DNVVN, nên khả năng tạo dựng các mối liên kết với doanh nghiệp Việt Nam rất đa dạng” -ông Hiro Sagara chỉ rõ.

Cũng theo ông Hiro Sagara, điều này sẽ thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp, trong đó có công nghiệp phụ trợ và sự cải thiện năng lực của các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam. Tuy nhiên, vì là DNVVN các DN Nhật Bản cần sự hậu thuẫn về môi trường kinh doanh, thủ tục đơn giản, minh bạch, rõ ràng...

Doanh nghiệp là “con át chủ bài” tạo liên kết

Theo đồng Chủ tịch Diễn đàn, VBF 2017 sẽ đưa ra từng kiến nghị cụ thể về chi phí lao động, chính sách đầu tư, đây là cách đảm bảo đối thoại thực chất về môi trường đầu tư kinh doanh và việc thực thi pháp luật.

“Đơn cử như hiện đã có nhiều ý kiến DN kiến nghị về chi phí lao động của VN hiện đang tăng bằng Thái Lan (nếu tính cả chi phí bảo hiểm), nó sẽ giảm sức cạnh tranh của DN trong nước. Hay như quy định về nhập khẩu máy móc công nghệ đã qua sử dụng, nhiều DN kiến nghị không có một mức chung cho mọi thiết bị máy móc, bởi mỗi thiết bị máy móc có tuổi đời và chu kỳ khác nhau” – TS Vũ Tiến Lộc cho biết.

Đại diện Hiệp hội DN Nhật Bản tại VN cũng cho rằng, DNVVN chỉ có thể thực hiện được khi các luật pháp khác thay đổi và có sự hỗ trợ của nhiều thành phần, tạo động lực cho DN phát triển.

Đại diện BTC VBF 2017 trao đổi với báo chí ngày 15/6.

Đại diện BTC VBF 2017 trao đổi với báo chí ngày 15/6.

Đặc biệt, theo TS Vũ Tiến Lộc: “ Không nên thay vai trò của Nhà nước cho các Hiệp hội, VBF chính là diễn đàn của các Hiệp hội. Các cơ quan Chính phủ không nên làm thay và không thể là trung tâm của chuỗi giá trị. NN chỉ tạo ra chính sách, chỉ nên yểm trợ, ngay như trong nông sản, Chính phủ chỉ hỗ trợ, vai trò chính phải là các DN. Bởi nó không phải là nguyên tắc của kinh tế thị trường”.

Chủ tịch VCCI cho biết, sau Diễn đàn VBF 2017, VCCI sẽ cùng làm việc với từng Hiệp hội, thậm chí từng DN một để bàn xem liên kết cái gì, liên kết như thế nào? VBF không chỉ là nơi để chúng ta nói, mà sau đó là cả một chương trình hành động của các DN, Hiệp hội DN trong và ngoài nước.

“Nếu đối thoại giữa DN với Chính phủ là 1 thì đối thoại giữa DN với DN phải là 10”- Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Thông tin từ BTC, VBF 2016, đã tiếp nhận kiến nghị về 127 vấn đề, đã trả lời khoảng 88 vấn đề, không kể trả lời trực tiếp tại Diễn đàn. Trong đó, 50% vấn đề trả lời đã nhận được phản hồi tích cực từ DN, 50% vấn đề DN đánh giá là trả lời chung chung.

=> Dự kiến, VBF 2017 sẽ diễn ra vào sáng ngày 16/6, báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục cập nhật thông tin tới bạn đọc.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch VBF 2017: Tránh tình trạng một nền kinh tế với 2 tốc độ tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích