Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn tiếp tục can thiệp vào vụ "tranh chấp" khách sạn Bằng Giang?

Enternews.vn Liên quan đến vụ tranh chấp khách sạn Bằng Giang, trong công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa báo cáo kết quả giải quyết đơn của Công ty TNHH Bằng Giang,.Chủ tịch Tp Sầm Sơn lại có động thái đựơc cho là hành động tiếp tục can thiệp vào vụ tranh chấp này.

Vi phạm nghiêm trọng Luật tố tụng dân sự..?

Ngày 15/05/2017, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp nhận đươc công văn số: 1170/UBND - TP của UBND Thành phố Sầm Sơn do ông Lê Ngọc Chiến - Chủ tịch thành phố ký, gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc báo cáo kết quả giải quyết đơn của Công ty TNHH Bằng Giang.

Văn bản của Chủ tịch TP Sầm Sơn có nội dung thể hiện việc vi phạm Luật tố tụng dân sự 2015 khi đề nghị UBND tỉnh ban hành văn bản “can thiệp” đến Tòa án..

Văn bản của Chủ tịch TP Sầm Sơn có nội dung thể hiện việc vi phạm Luật tố tụng dân sự 2015 khi đề nghị UBND tỉnh ban hành văn bản “can thiệp” đến Tòa án..

Trong công văn này, ông Lê Ngọc Chiến lý giải về việc ban hành văn bản số:777/UBND –TP ngày 29/03/2017 là để “hướng dẫn các bên có liên quan thỏa thuận bàn giao quản lý khách sạn theo Thông báo của Tòa án Quận Thanh Xuân chứ không đi sâu vào công việc giải quyết của Tòa án như đơn đã nêu..”.

Tuy nhiên, nội dung báo cáo này đã mâu thuẫn với hành động thực tế của ông Chiến. Tại văn bản số 777/UBND –TP, ông Chiến đã chỉ đạo rất cụ thể: 

“Công ty TNHH Bằng Giang và Công ty TNHH phát triển quản lý đá Đỉnh Vòm Việt Nam không tự thỏa thuận được thì giao chủ tịch UBND phường Trường Sơn chủ trì phối hợp với công an thị xã Sầm Sơn ra thông báo cho 02 công ty và các cơ quan có liên quan biết sẽ bàn giao khách sạn Marino (Bằng Giang) theo thông báo của tòa án nhân dân quận Thanh Xuân, TP Hà Nội  (Thông báo số 37).

Ngoài ra, khi bàn giao khách sạn thì phải tháo gỡ các biển hiệu và nghiêm cấm hoạt động kinh doanh tại khách sạn Marino (Bằng Giang)”.

Điều đáng nói là tại thời điểm ban hành văn bản số 777/UBND –TP (tháng 3/2017), thì "thông báo của tòa án nhân dân quận Thanh Xuân, TP Hà Nội" đựợc ông Chiến nhắc tới tại văn bản số 777 không có giá trị thực thi bởi ngày 27/10/2016, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã ban hành Quyết định giám đốc thẩm số: 25/2016/KDTM-GĐT tuyên hủy các bản án, sơ thẩm và phúc thẩm của các cấp tòa cấp dưới, đồng thời giao lại hồ sơ vụ án cho Tòa án Quận Thanh Xuân xét xử lại vụ án tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa giữa nguyên đơn là Công ty Đá Đỉnh Vòm và bị đơn là Công ty TNHH Bằng Giang (Hiện tại vụ án mới được thụ lý chưa xét xử lại - PV).

Và Thông báo số 37/2017/TB-TA  đã bị Tòa án Quận Thanh Xuân thu hồi tại Quyết định số: 08/2017/QĐ-GQKH  ngày 17/04/2017 vì “ chưa phù hợp với các quy định của Luật tố tụng dân sự”.

Một điểm cần nhấn mạnh nữa là Thông báo số 37/2017/TB-TA chỉ gửi cho Viện KSND Quận Thanh Xuân, và các đương sự liên quan, chứ không gửi cho UBND thị xã Sầm Sơn.

Thế nhưng không hiểu vì lý do gì ông Chiến (người không liên quan) lại sốt sắng chỉ đạo thực hiện nội dung của Thông báo 37?

Ngày 28/02/2017, ông Lê Ngọc Chiến lại ký tiếp văn bản số: 461/UBND –TP về việc chỉ đạo xử lý vụ việc giữa Công ty TNHH đá Đỉnh Vòm Việt Nam và Công ty TNHH Bằng Giang. Trong đó, ngoài việc giao trách nhiệm cho Chủ tịch UBND phường Trường Sơn, đảm bảo An ninh trật tự, mời đại diện hai công ty (Đá Đỉnh Vòm Việt Nam và Công Ty Bằng Giang) đến làm việc, còn “Yêu cầu các bên chấp hành thông báo số 37 của Tòa án Quận Thanh Xuân.”.

Ngay tại Công văn số 1170/UBND – TP ngày 08/05/2017, ông Lê Ngọc Chiến còn đề nghị UBND tỉnh có văn bản gửi Tòa án nhân dân Quận Thanh Xuân đề nghị khẩn trương xét xử. 

Trao đổi với phóng viên Diễn đàn Doanh nghiệp, Luật sư Nguyễn Thế Truyển, Công ty Luật Hợp danh Thiên Thanh, Đoàn Luật sư Tp Hà Nội cho biết, việc đề nghị UBND tỉnh ban hành văn bản gửi Tòa án xét xử là hành vi vi phạm Khoản 2 Điều 2 Luật tố tụng dân sự 2015.

    Luật sư Nguyễn Thế Truyền nói về các quy định của Luật tố tụng dân sự.

Phiếu đề xuất có được phép kiểm tra..?

Theo thông tin mà phóng viên có được vào khoảng 15 giờ 30 Chủ nhật ngày 14/05/2017, một tổ công tác của Công An Thành phố Sầm Sơn đã kiểm tra về công tác an ninh trật tự tại Khách sạn Bằng Giang.

Phiếu đề xuất mà Công An Tp Sầm Sơn đã xuất trình khi kiểm tra khách sạn Bằng Giang.

Phiếu đề xuất mà Công An Tp Sầm Sơn đã xuất trình khi kiểm tra khách sạn Bằng Giang.

Việc Công An Thành phố Sầm Sơn tiến hành các hoạt động kiểm tra, tăng cường công tác quản lý an toàn trật tự đối với các cơ sở kinh doanh lưu trú là hết sức bình thường.

 Tuy nhiên, tổ công tác của Công An Thành phố Sầm Sơn lại tiến hành kiểm tra khách sạn Bằng Giang chỉ dựa vào phiếu đề xuất thì đó là dấu hiệu không bình thường bởi đây chỉ là một đề xuất có tính chất nội bộ. Khi đề xuất được chấp nhận thì Thủ trưởng cơ quan phải có các chỉ đạo cụ thể bằng văn bản thì mới có giá trị pháp lý khi triển khai ra bên ngoài.

Không hiểu vì lý do gì mà tổ công tác lại “xuất trình” một “đề xuất” (văn bản có tính chất nội bộ) để tiến hành kiểm tra công tác an ninh trật tự tại khách sạn Bằng Giang?

Việc thanh tra, kiểm tra của các cơ quan quản lý nhà nước đối với các hoạt động kinh doanh của Doanh Nghiệp là hết sức cần thiết.

Tuy nhiên việc thanh tra, kiểm tra cần hết sức minh bạch, và doanh nghiệp cũng rất cần sự hướng dẫn, tạo điều kiện chứ không “tạo rào cản” trong các hoạt động kinh doanh tuân thủ các quy định của pháp luật, nhất là đối với Khách sạn Bằng Giang trong những thời điểm hiện tại.

Ngày 17/05/2017, kết luận tại Hội nghị Thủ tướng gặp gỡ Doanh nghiệp lần 2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Chỉ thị số 20 với nội dung không thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp 1 năm quá 1 lần, thanh tra đột xuất khi vi phạm thì không được mở rộng.

Chính quyền và các cơ quan ban ngành của Thành phố Sầm Sơn có thực hiện tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng như thế nào?

Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn tiếp tục can thiệp vào vụ "tranh chấp" khách sạn Bằng Giang? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP] Tháo gỡ khó khăn cho thị trường CONDOTEL

Tọa đàm trực tuyến "Tháo gỡ khó khăn cho thị trường CONDOTEL" do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức diễn ra lúc 09h00 ngày 27/2 tại Trụ sở VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội.